Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim

Subscribe to our newsletter

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam
[contact-form-7 id="9582" html_class="default"]

เปิดเคสธุรกิจกินดื่ม สร้างตัวตนที่เฉิดฉายบนโลกออนไลน์

การพึ่งพาเทคโนโลยีมากเกินไป บางครั้งก็พาให้เราไปผิดทาง

เพราะหลายครั้ง ข้อมูลในโลกดิจิทัลก็ไม่ใช่เรื่องจริงที่เชื่อถือได้เสมอไป ดังที่หลายคนคงเคยมีประสบการณ์ในการใช้แผนที่อิเล็กทรอนิกส์ในการนำทาง แต่คนที่ปักหมุดหรือสร้างเส้นทางไว้ อาจจะพาเราไปผิดที่ หรือไม่ก็เป็นเส้นทางที่ไม่ควรใช้งาน อ้อมเกินไป เข้าพงเข้าป่า หรือเป็นเส้นทางลัดที่แสนเปลี่ยว

แต่ด้วยความใส่ใจของผู้ให้บริการก็สามารถทำให้เจ้าของกิจการตัวจริง ได้ออกมาสร้างข้อมูลจริงทั้งด้านรายละเอียดของกิจการ อัพเดทเส้นทางและข้อมูล พร้อมรับฟังข้อคิดเห็นของลูกค้าได้อย่างทันท่วงที ไม่ต่างจากโซเชียลมีเดีย แต่มีวงกว้างกว่ามาก เครื่องมือที่เรากำลังพูดถึงคือ Google My Business จากทาง Google ซึ่งเป็นเครื่องมือฟรีที่เปิดโอกาสให้เจ้าของธุรกิจ ทั้งที่พัก ร้านอาหาร ร้านกาแฟ หรือ ธุรกิจบริการต่างๆ เข้ามาใช้เพื่อประโยชน์ของทางร้านเอง

ดึงความเก๋า ก้าวสู่โลกดิจิทัล

คุณแสตมป์-กมเลศน์ กอสกุล

อย่าว่าแต่ร้านอาหารที่ตั้งชื่อเหมือนกันเลย หากมีร้านดังเกิดขึ้นที่ไหน ก็จะมีร้านที่อาศัยความดังผุดไปห้อยอยู่ใกล้ๆ แบบที่ผนังติดกันเลยก็มี

หากเราเดินทางไปเที่ยว จ.สมุทรสงคราม แล้วนึกอยากกินอาหารทะเล ชื่อของ “แดงอาหารทะเล” เป็นร้านดังในใจของลูกค้ามานานกว่า 40 ปี ตั้งแต่สมัยที่ “เจ๊แดง” บุกเบิกมาตั้งแต่อายุ 12 จนตอนี้เจ๊แดงอายุ 67 ปีแล้ว แต่ก็ยังออกมาดูแลกิจการในทุกๆ วัน และมีการจัดสรรปันส่วนการดูแลร้านทั้ง 2 สาขา โดยมี คุณแสตมป์-กมเลศน์ กอสกุล เป็นรุ่นหลานเข้ามาสานต่อกิจการในโลกยุคใหม่

คุณแสตมป์ ปัจจุบันอายุ 29 ปี จบการศึกษาระดับปริญญาตรี จากคณะนิติศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และสาขารัฐศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยรามคำแหง  รวมทั้งปริญญาโทสาขานิติศาสตรมหาบัณฑิต มหาวิทยาลัยแอเบอร์ดีน ประเทศสหราชอาณาจักร และนิติศาสตร์มหาบัณฑิต มหาวิทยาลัย Duke ประเทศสหรัฐอเมริกา แม้จะเรียนด้านกฎหมายธุรกิจ แต่คุณแสตมป์ก็ชอบทำอาหาร และงานบริการมาตั้งแต่เด็กเพราะอยู่ในสายเลือด และได้รับการปลูกฝังจากเจ๊แดง คุณแสตมป์จึงชอบเรียนทำอาหารจากเจ๊แดง และทำงานเสริมเป็นพ่อครัวและเด็กเสิร์ฟในร้านอาหารไทยที่  สหราชอาณาจักร เพื่อเรียนรู้การเป็นพ่อครัวและผู้ให้บริการในธุรกิจร้านอาหาร เพื่อนำมาต่อยอด พัฒนาที่ร้านแดงอาหารทะเล

จากครอบครัวชาวไทยเชื้อสายจีนที่มีความขยันขันแข็ง จนเกิดเป็นร้านแดงอาหารทะเลที่มีเพียง 2-3 โต๊ะ จนขยายเป็นร้านใหญ่ที่ได้รับการยอมรับจากลูกค้า เวลาก็ผ่านไปเนิ่นนาน ขณะที่คุณแสตมป์ที่คลุกคลีกับการช่วยงานในร้านมาตั้งแต่เด็กๆ ได้รับการสั่งสอนจากเจ๊แดงถึง ความซื่อสัตย์ และ ใจรักในงานบริการ อันเป็นเหตุผลที่ทำให้ร้านยืนหยัดมาได้อย่างยาวนาน

มาถึงปัจจุบัน ที่อะไรๆ ก็ค้นหาได้จากอินเทอร์เน็ต บวกกับประสบการณ์ของคุณแสตมป์ที่เคยเรียนอยู่ต่างประเทศ และเคยเห็นเครื่องมือนี้มาก่อน จึงเข้ามาส่วนหนึ่งของ Google My Business เมื่อปี 2547 จนเป็นตัวเสริมให้ร้านเก่าแก่ของรุ่นพ่อรุ่นแม่ เป็นที่รู้จักของคนรุ่นใหม่ และชาวต่างชาติ ถึงขั้นที่เคยมีวัยรุ่นนั่งรถตู้จากกรุงเทพเพื่อตั้งใจมากินโดยเฉพาะ

ที่สำคัญมากคือการประกาศตัวตนของ “แดงอาหารทะเล” จากประสบการณ์อันยาวนาน 40 ปี ให้ความแตกต่างจากร้านที่มีชื่อใกล้เคียงกันอีกหลายแห่งในพื้นที่ นอกจากข้อมูลพื้นฐานโดยทั่วไปแล้ว ใน Google My Business จะมีส่วนรีวิวและรูปภาพ ทำให้ลูกค้าที่ค้นหาร้านแดงอาหารทะเล ได้ข้อมูลประกอบการตัดสินใจจากลูกค้า ไม่ให้เกิดความสับสนอีกต่อไป

ซ่อนกลิ่นเอาไว้ แต่ก็อยากให้เธอรู้

คุณโอม-สุรกานต์ อังสุโชติ

ภายใต้ร่มไม้ครึ้มในอาณาจักรเล็กๆ ของชายผู้หลงใหลในความขมและความเขียว กลิ่นกรุ่นเข้มชวนตื่นตาก็ฟุ้งออกมาจากตัวร้าน ที่นี่คือ  “Hidden Tree Garden” ร้านกาแฟในสวน จ.สมุทรสงคราม

คุณโอม-สุรกานต์ อังสุโชติ   ปัจจุบันอายุ 34 ปี จบการศึกษาระดับปริญญาตรี คณะบริหารธุรกิจ สาขาคอมพิวเตอร์ธุรกิจ  มหาวิทยาลัยศรีปทุม   ก่อนหน้านี้คุณโอมเคยทำงานประจำเป็นโปรแกรมเมอร์เกี่ยวกับด้านธุรกิจ และรับงานเล่นดนตรีตอนกลางคืน  และในขณะเดียวกันก็ได้มองเห็นถึงการทำธุรกิจของตัวเองเอาไว้หลายปี รวมทั้งทางครอบครัวเองก็ชื่นชอบการปลูกต้นไม้อยู่แล้ว จึงมีไอเดียที่อยากจะมีธุรกิจที่สามารถทำร่วมกับคนในครอบครัวได้ จึงทำให้ตัดสินใจทำธุรกิจนี้ในบ้านตัวเองเมื่อ 2 ปีที่แล้ว ด้วยการเปิดร้านกาแฟ “Hidden Tree Garden”  และอยากจะมีการขยายธุรกิจให้เติบโตขึ้นด้วยการให้บริการด้านอาหารเข้ามาเพิ่มเติม

แรกเริ่มเดิมที Hidden Tree Garden ก็มีการปักหมุดนำทางให้ลูกค้า แต่ทำไปทำมาก็มีคนมาเลื่อนตำแหน่งจนผิดเพี้ยนไป จนเขาเริ่มลองใช้ Google My Business จนพบว่า เจ้าของร้านค้าสามารถล็อคตำแหน่งที่ถูกต้องได้ ก็แก้ปัญหาเรื่องเส้นทางออกไปได้

แต่ที่คุณโอมบอกว่า ชื่นชอบไม่แพ้กัน คือ รีวิวจากลูกค้า ที่มีทั้งชมทั้งด่า ทำให้ทางร้านรู้ว่า จะต้องแก้ไขปรับปรุงส่วนไหนบ้าง อีกทั้งยังมีอินไซด์ บอกพฤติกรรมของลูกค้า ชอบมาตอนไหน เวลาเท่าไหร่ ทำให้ร้านเล็กๆ ของเขาเตรียมการจัดการได้ดีขึ้น ทุกวันนี้ ใครที่ค้นหาคำว่า “ร้านกาแฟใกล้ฉัน” และ “ร้านกาแฟในอัมพวา”  ลูกค้าก็จะเห็นร้าน Hidden Tree Garden ในลำดับต้นๆ

หมดยุคโทรถาม อยากตามเจอต้องเสิร์ช

คุณทสม์ เจริญช่าง

หากเป้าหมายหลักของนักท่องเที่ยวที่มาเยือน จ.สมุทรสงคราม คือ “ตลาดน้ำอัมพวา” สวนมะนาวโห่ลุงศิริ ก็อาจจะไม่ใช่แหล่งท่องเที่ยวที่ใกล้กับทางอัมพวามากนัก หากไม่มีการค้นหา ก็คงนำพาลูกค้าใหม่ๆ เข้ามาถึงได้ยาก

คุณทสม์ เจริญช่าง ปัจจุบันอายุ 30 ปี เป็นเจ้าของธุรกิจ  “สวนมะนาวโห่ลุงศิริ”  แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่สืบทอดมาจากรุ่นคุณพ่อ-คุณแม่ คุณทสม์ จบการศึกษาระดับปริญญาตรี  คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ เอกภาษาอังกฤษ  จากมหาวิทยาลัยบูรพา และปริญญาโท คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยบูรพา เหตุผลที่เข้ามาช่วยดูแลธุรกิจ  “สวนมะนาวโห่ลุงศิริ”  เพราะจากเดิมคุณพ่อคุณแม่มีสวนมะม่วงหาวมะนาวโห่อยู่แล้วและเมื่ออยากจะทำธุรกิจจึงเลือกที่จะกลับมาต่อยอดธุรกิจของครอบครัวเพื่อที่จะสามารถใกล้ชิดและดูแลพ่อกับแม่ได้มากขึ้น โดยเข้ามาช่วยดูแลมาประมาณ 7 ปีที่ผ่านมา ด้วยแนวคิดที่ว่า  “หยิบสิ่งใกล้ตัวมาใส่ความคิดสร้างสรรค์เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้า”

คุณทสม์ ได้พัฒนา“สวนมะนาวโห่ลุงศิริ” ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่ปลูกพืชผักไว้แบบหลากหลาย มีการทำผลิตภัณฑ์แปรรูปจากผลิตผลในสวนได้มากมาย อาทิ ไอศกรีมและแยม ทำให้ลูกค้ารู้สึกเพลิดเพลินผ่อนคลายไปกับกิจกรรมต่างๆ ที่รวมถึงการเก็บผลไม้และการทำ workshop การทำแยม การทำผ้ามัดย้อม ล่องเรือท่องเที่ยว รวมทั้ง สวนแห่งนี้ยังมีร้านกาแฟที่ให้บริการในวันหยุดสุดสัปดาห์เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เยี่ยมชมและผ่อนคลาย

มะม่วงหาวมะนาวโห่ เป็นผลไม้ที่มีสรรพคุณทางสุขภาพนานาประการ เป็นที่รู้จักและสนใจของกลุ่มคนวันทำงานตลอดจนผู้สูงอายุ ซึ่งเดิมทีจะใช้การโทรสอบถามเส้นทางก่อนจะเข้ามาที่สวน มาถึงปัจจุบัน ทางสวนได้ปรับสินค้าและกิจกรรมให้เข้ากับทุกคนในครอบครัว ทั้งเด็ก วัยรุ่น ผู้ใหญ่ และคนสูงวัยสามารถเข้ามาเที่ยวชม ชิม และร่วมกิจกรรมได้

คุณทศม์ เริ่มใช้ Google My Business เมื่อประมาณ 4 ปีที่ผ่าน ผลของยอดขายอาจจะไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นโดยตรง แต่สิ่งทีเป็นปรากฎการณ์คือการได้ลูกค้าใหม่ๆ เข้ามายังพื้นที่ จากคำค้นหา เช่น “ร้านกาแฟใกล้ฉัน” ที่ทำให้ภาพของสวนมะม่วงหาวมะนาวโห่ เป็นที่รู้จักของคนรุ่นใหม่ และด้วยภาพถ่ายที่ลงไว้ ทำให้เกิดแรงจูงใจในการเข้ามาใช้บริการมากขึ้น จนกลายเป็นว่า ใครอยากหลบแดดหลบร้อนก่อนจะไปเดินอัมพวา ก็จะแวะเข้ามาเที่ยวและทำกิจกรรมกันที่นี่

พลังของโลกดิจิทัล ยังคงสร้างปรากฎการณ์ให้กับธุรกิจต่างๆ ได้ หากเลือกใช้เพื่อตอบความต้องการของลูกค้าได้ตรงจุด Google My Business ถือเป็นเครื่องมือที่ทำให้ลูกค้าได้รับความสะดวกในการเข้าใช้บริการ ก่อให้เกิด Awareness แต่ในส่วนของความประทับใจ หรือ การสร้าง Loyalty ต้องอาศัยความใส่ใจในตัวสินค้าและบริการ พร้อมรับฟังความคิดเห็นเพื่อเกิดการสานสัมพันธ์ไปจนถึงขั้น Engagement

 

ทำความเข้าใจกับ Google My Business

Google My Business เป็นเครื่องมือที่ช่วยให้ธุรกิจท้องถิ่นดึงดูดลูกค้าใหม่ๆ และสร้างปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าบน Google Search และ Google Maps ได้ง่ายๆ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ เมื่อลงทะเบียนใช้งาน Google My Business แล้ว ธุรกิจสามารถเพิ่มข้อมูลที่สำคัญเกี่ยวกับธุรกิจของตนได้ อาทิ เวลาเปิดให้บริการ ข้อเสนอพิเศษหรืองานอีเวนต์ต่างๆ พร้อมทั้งสามารถตอบกลับรีวิวจากลูกค้าและส่งข้อความถึงลูกค้าที่ติดตามธุรกิจได้

Google My Business มีประโยชน์ต่อธุรกิจเอสเอ็มอีอย่างไรบ้าง

  1. จัดการข้อมูลธุรกิจ

ธุรกิจสามารถจัดการข้อมูลเกี่ยวกับธุรกิจของตนที่จะปรากฏให้ลูกค้าเห็นพร้อมกับสินค้าและบริการที่นำเสนอเมื่อค้นหาธุรกิจบน Google Search ด้วย Google My Busines ธุรกิจสามารถมั่นใจได้ว่าลูกค้าจะพบกับข้อมูลที่สำคัญ อาทิ เวลาเปิดให้บริการ เว็บไซต์ ที่อยู่ ฯลฯ เมื่อค้นหาธุรกิจบน Google Maps หรือ Google Search

  1. สร้างเว็บไซต์เองได้ฟรีบนโทรศัพท์มือถือ

Google My Business ช่วยธุรกิจเอสเอ็มอีสร้างเว็บไซต์ที่เรียบง่ายแต่ดูดีได้บนโทรศัพท์มือถือภายในเวลาไม่ถึง 10 นาที โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ซึ่งสามารถสร้างและแก้ไขได้ง่ายๆ บนคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือ Google จะใช้ข้อมูลและรูปภาพจากรายชื่อธุรกิจบน Google My Business เพื่อสร้างเว็บไซต์ให้โดยอัตโนมัติ ซึ่งธุรกิจสามารถเข้าไปปรับแต่งธีม รูปภาพ และข้อความตามที่ต้องการได้ นอกจากนี้ระบบจะอัปเดตเว็บไซต์ให้โดยอัตโนมัติเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงข้อมูลเกี่ยวกับธุรกิจหรือมีการโพสต์รูปใหม่ๆ เว็บไซต์ฟรีนี้ปรับมาเพื่อการแสดงผลบนคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อป แล็ปท็อป และอุปกรณ์เคลื่อนที่

  1. สร้างปฏิสัมพันธ์กับลูกค้า

อ่านและตอบกลับรีวิวจากลูกค้า ตอบคำถาม และโพสต์รูปภาพเพื่อแสดงให้เห็นว่าทำอะไรบ้าง จากการสำรวจพบว่าธุรกิจที่ใส่รูปภาพลงในข้อมูลของตนได้รับคำขอเส้นทางจากลูกค้าเพิ่มขึ้น 40% และลูกค้า 90% มักเลือกธุรกิจที่มีรูปภาพบน Google Search and Google Maps

ในแต่ละเดือน Google ช่วยเพิ่มยอดเข้าชมเว็บไซต์ธุรกิจมากถึง 1 แสนล้านครั้ง และช่วยให้ลูกค้าติดต่อธุรกิจได้โดยตรงมากกว่า 3 พันล้านครั้ง สำหรับในประเทศไทย Google ได้ร่วมมือกับธนาคารไทยพาณิชย์และกระทรวงพาณิชย์เพื่อช่วยธุรกิจเอสเอ็มอีลงทะเบียนและยืนยันบัญชี Google My Business ทำให้พบธุรกิจเอสเอ็มอีบน Google Search และ Google Maps ได้ง่ายขึ้น

ธุรกิจที่ต้องการสร้างตัวตนบนโลกออนไลน์สามารถไปที่เว็บไซต์ Google My Business หรือดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน Google My Business

Post a comment

seventeen + nineteen =