Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim

Subscribe to our newsletter

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam
[contact-form-7 id="9582" html_class="default"]

มองแล้วมองเล่า เรามองอะไร ในความหลากหลายแห่งยูเครน

ยูเครนเป็นประเทศที่ใหญ่ที่สุดในทวีปยุโรป ตั้งอยู่บนชายฝั่งทางตอนเหนือของทะเลดำและทะเลอะซอฟ ยูเครนเป็นประเทศที่มีอดีตอันรุ่งโรจน์ ย้อนกลับไปในศตวรรษที่ 9 อาณาจักรเคียฟรุสได้ถูกก่อตั้งขึ้นโดยมีเมืองหลวงชื่อ กรุงเคียฟ ซึ่งถือเป็นรัฐแห่งแรกในอาณาเขตปัจจุบันของยูเครน

เนื่องจากมีประวัติอันยาวนานและเป็นแหล่งรวมขนาดใหญ่ของศิลปวัฒนธรรมของประเทศยูเครน ซึ่งมีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวและมีความหลากหลาย สะท้อนผ่านศิลปะ ประเพณี และวัฒนธรรม อันเต็มเปี่ยมไปด้วยสีสันและเสน่ห์เฉพาะตัว

 

นับเป็นโอกาสที่ดีที่ MeetThinks มีโอกาสได้เข้าชมนิทรรศการ  “Diverse Ukraine” หรือ “ความหลากหลายแห่งยูเครน”  ซึ่งจัดโดย หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ โดยความร่วมมือกับสถานทูตยูเครน ประจำประเทศไทย   

อันดรีย์ เบชตา (Mr. Andriy Beshta) เอกอัครราชทูตยูเครนประจำประเทศไทย

นิทรรศการศิลปะ “Diverse Ukraine” นำเสนอถึงความหลากหลายของประเทศยูเครน ซึ่งในแต่ละภูมิภาคนั้นมีศิลปวัฒนธรรมเฉพาะตัว โดยนิทรรศการแสดงครั้งนี้  ผู้เข้าชมจะได้เห็นถึงความต่างทางวัฒนธรรม ที่มีอยู่ทั่วประเทศยูเครน นับตั้งแต่งรัฐซาคาร์ปัตเตีย (Zakarpatya) ที่ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ ไปจนถึงรัฐโดเนตสก์ (Donetsk) ทางตะวันออก หรือจากรัฐ Sumy ทางตะวันออกเฉียงใต้  ไปจนถึงรัฐ ไครเมีย (Crimea) ทางตอนใต้ ซึ่งชาวยูเครนทุกครอบครัวล้วนมีอิสระภาพ มีพรสวรรค์ และมีแบบฉบับเฉพาะตัว ที่หล่อหลอมให้เกิดความเป็นหนึ่งเดียว และทำให้อยู่ร่วมกันได้อย่างสงบสุขในแผ่นดินยูเครน

 

นิทรรศการในครั้งนี้ อยู่บนพื้นที่เล็กๆ บนห้องโถงชั้น 5 ของหอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ แต่ทันทีที่ได้เข้าชม ก็พบว่าได้ตกอยู่ภายใต้มนต์ขลังอันทรงพลัง  ทำให้เราวนเวียนอยู่กับผลงานเหล่านั้นได้นานสองนาน เดินวนแล้ววนเล่า ดังว่าไม่เคยเห็นผลงานชิ้นนั้นมาก่อน นี่สินะ เสน่ห์แห่งความหลากหลาย มองกี่ครั้งก็ยังไม่เบื่อ และมีคำถามใหม่ๆ เกิดขึ้นในใจเสมอ

 

เริ่มจาก งานแสดงชุดภาพถ่าย “ก่อนย่ำรุ่ง” ซึ่งเป็นการรวมตัวของช่างภาพ สไตล์ลิสต์ ช่างแต่งหน้า และผู้สนับสนุนต่างๆ ด้วยความรักที่มีต่อประเทศยูเครน และต่างก็มีความปรารถนาที่จะเปิดโกลแห่งความงามและเอกลักษณ์ของวัฒนธรรมของชนชาติยูเครนให้ประจักษ์ เพื่อแสดงให้เห็นถึงความหลากหลายของชุดประจำชาติยูเครนในแต่ละแคว้นที่แตกต่างกัน ผ่านชุดภาพถ่าย “โดมินิค ดูกา” (Dominic Dyka) สไตล์ลิสต์และผู้ก่อตั้งชุดการแสดงนี้ โดยเธอได้สร้างสรรค์รูปแบบการแต่งกายของผู้คนด้วยชุดท้องถิ่นยูเครน ซึ่งมีผ้าโพกศีรษะ เพื่อแสดงให้เห็นถึงประเพณีเก่าแก่และเครื่องแต่งกายในสมัยโบราณ

 

ที่สำคัญและน่าทึ่งมาก คือ ชุดแสดงภาพถ่ายนี้ใช้นายแบบนางแบบสมัครเล่น ที่ไม่ใช่มืออาชีพ  พวกเขาเป็นคนธรรมดาที่มีโอกาสได้สัมผัสประวัติศาสตร์ของยูเครน

ผลงาน25 พี่น้องแห่งเสรีภาพ” โดยสองพี่น้อง ทาเทียน่าและนาตาเลีย คาทรีเชนโก้ เป็นตุ๊กตาเย็บปัก (Liaka-motanka) หรือตุ๊กตาท้องถิ่นประจำชาติ จำนวน 25 ตัว แสดงถึงแคว้นทั้ง 24 แคว้น และ 1 สาธารณรัฐปกครองตนเองไครเมียแห่งประเทศยูเครน โดยตุ๊กตาแต่ละตัวจะแสดงเอกลักษณ์เฉพาะตามประวัติศาสตร์แห่งท้องถิ่นนั้นๆ

 

นิทรรศการในครั้งนี้แสดงให้เห็นว่า ประชาชนชาวยูเครนมีความภาคภูมิใจในสิ่งต่างๆ ร่วมกัน โดยไม่คำนึงว่าตนจะเกิดในแคว้นใด โดยเชื่อว่าครอบครัวยูเครนทุกครอบครัว ล้วนมีพรสรรค์และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยสองพี่น้องได้สร้างตุ๊กตาเหล่านี้ขึ้นมาตั้งแต่ปี 2552

โดยพวกเขาทั้งสองได้จัดแสดงตุ๊กตาในงานนิทรรศการต่างๆ ทั่วโลก โดยเฉพาะประเทศต่างๆ ในทวีปยุโรป รวมถึงออสเตรีย แคนาดา ญีปุ่น นิวซีแลนด์ แอฟริกา สหรัฐอเมริกา และมายังเมืองไทยในโอกาสครั้งนี้

อีกมุมหนึ่งของนิทรรศการ นำเสนอ “เครื่องแต่งกายท้องถิ่นอายุกว่าหนึ่งร้อยปี” จากคอลเล็คชั่นส่วนตัวของครอบครัวเด็มคูราส ที่จัดแสดงอยู่ใน Spadok Ethno Gallery ประเทศยูเครน

นอกจากนั้นยังมีการจัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ ตุ๊กตา และศิลปะที่สะท้อนภาพความหลากหลายของยูเครนให้ชมกันอีกมุม

ผู้ที่สนใจอยากเข้าไปสัมผัสเสน่ห์แห่งความหลากหลาย จากผลงานศิลปะในนิทรรศการ  ความหลากหลายแห่งยูเครน : Diverse Ukraine”    ซึ่งมีความน่าสนใจอย่างมาก ก็เดินทางไปชมกันได้ที่ หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ (บริเวณสะพานผ่านฟ้า) โดยงานนี้จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 28 พ.ค. – 30 มิ.ย. นี้ เข้าชมได้ทุกวัน เวลา 10.00-19.00 น.  ยกเว้นวันพุธ ณ ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.queengallery.org    http://facebook.com/ queengallerybkk/  โทร.02-281-5360

Post a comment

14 − 3 =