Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim

Subscribe to our newsletter

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam
[contact-form-7 id="9582" html_class="default"]

ตามครรลองคลองอาร์ต

สิ่งที่มนุษย์สร้างขึ้น เพื่อถ่ายทอดอารมณ์ ความรู้สึก ภูมิปัญญา ความคิด หรือ ความงาม เรียกกันว่า “ศิลปะ” แต่ไม่ใช่ว่า อารมณ์ความนึกคิดทุกอย่างจะเป็นศิลปะ เพราะต้องสอดแทรกด้วยความคิดสร้างสรรค์ โดยมีจุดประสงค์ที่แน่นอนแฝงอยู่ และที่สุดแล้ว  ต้องถูกกลั่นกรองออกมาจากความตั้งใจ

แต่อย่าไปสนใจหรือบีบบังคับด้วยการท่องจำเลยว่า ศิลปะจะหมายถึงอะไร เพราะหากหัวใจเปิดรับความงดงามของศิลปะได้ก็เพียงพอแล้ว

รอยขูดเขียนบทผนัง หรือ กราฟฟิตี้ (Graffiti) อาจจะเคยอยู่ในโลกปิด และไม่อาจจะยอมรับได้มาก่อน เพราะหากจิตรกรมีหน้าที่ในการซื้อผืนผ้าใบของตัวเอง เหล่าศิลปินกราฟิตี้ ก็น่าจะต้องสร้างผนังของตัวเองมาเช่นกัน

แต่ใช่ว่าผนังกำแพงจะสามารถขวางกั้นความงดงามได้ เพราะวันนี้มีพื้นที่อีกมากมาย พร้อมเป็นเฟรมขนาดใหญ่ให้ศิลปินผู้เต็มไปด้วยไอเดียและฝีมือเข้ามาบรรเลงกันให้หนำใจ

และดูเหมือนว่าตอนนี้ เกือบทุกที่จะมี Street Art เท่าที่เดินทางไปในหลายจังหวัด ก็ได้เจอศิลปะแนวนี้อยู่แทบจะทุกแห่ง และมันไม่ใช่ศิลปะของคนเมืองอีกต่อไป เพราะแม้จะอยู่ในชนบทห่างไกลก็ยังเจอ

วันนี้เราเดินทางมายังจังหวัดร้อยเอ็ด ที่นอกจากเกินร้อยแล้ว มักจะเป็นคำโดนต่อท้ายด้วย “เจ็ดย่านน้ำ” ทำให้เป็นจังหวัดที่ดูพลังล้นเหลือ แล้วก็ได้เห็นจริงๆ

ก่อนหน้านี้ ราว 2-3 ปี  ร้อยเอ็ดได้เกิดพื้นที่อาร์ตๆ สไตล์สตรีทอาร์ตเกิดขึ้น ซึ่งวันนี้ในยามโพล้เพล้เราได้แวะมาชมกันแบบชิลล์ๆ ในเวลาที่ค่อนข้างจำกัด แต่ก็ไม่น้อยจนเกินไปนัก จุดที่ว่านี้คือ Street Art 101 ซึ่งเกิดขึ้นในปีที่ผ่านมา และกลายเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ที่ใครก็อยากมาชม เพราะมีผลงานศิลปะแนวกราฟฟิตี้บนกำแพง เป็นทางยาวราว 200 เมตร

แต่ละภาพสะท้อนแนวความคิดของศิลปิน ผ่านเอกลักษณ์อันเป็นลายเส้นหรือลายเซ็นของตัวเอง รวมๆ แล้วน่าจะราว 50 ภาพ จาก 50 ศิลปิน ชมกันให้อิ่มกันไปเลย

ทราบมาว่าเขาใช้เวลากันเพียง 4 วัน ภายใน 48 ชั่วโมงก็สามารถพลิกความว่างเปล่าให้เร้าใจขึ้นมาได้

ใครสนใจไปชม Street Art 101 ก็ไปกันได้ที่ ถนนคูเมือง ใกล้ดับเพลิงร้อยเอ็ด

เพราะเกินร้อยจึงธรรมดาไม่ได้จริงๆ  เพราะสดๆ ร้อนๆ ควันกรุ่นๆ ยังอุ่นๆ อยู่เลย สำหรับจุดต่อมาของสตรีทอาร์ตร้อยเอ็ด กับ Canal Art Roi-Et ฟังชื่อออกแนวยุโรปมาเลย แต่ที่เจ๋งกว่า คือไอเดียการพลิกอีกมุมมอง จากเดิมที่พลิกฝาผนังธรรมดาให้คนหันมาสนใจ มาคราวนี้เป็นการพลิกคลองที่ไม่ธรรมดา เพราะเป็นคลองระบายน้ำ ให้คนมาชม

นั่นหมายถึง เราจะไปชมงานศิลปะกันที่คลองระบายน้ำ ที่ๆ ไม่เคยอยู่ในสายตา

แต่เมื่อมาถึงบริเวณ Canal Art Roi-Et ก็ไม่ได้รู้สึกอะไรกับคำว่าคลองระบายน้ำอีกเลย   เพราะสายตามันถูกตรึงไปกับผลงานกราฟฟิตี้ที่เรียงราย แถมยังกระจายอยู่ใต้สะพานแบบที่เรียกว่า “ตรงไหนก็อาร์ตได้”

เมื่อเข้าไปค้นคว้าหาข้อมูล กับทางเพจของ Street Art Roi-Et โดยตรง ได้เห็นภาพการทำงานเบื้องหลัง พร้อมศิลปินอาสาที่เข้ามาร่วมสร้างสรรค์ พร้อมข้อมูลที่น่าสนใจว่า

หลักฐานการทำงาน

ไอเดียนี้มาจากทางเทศบาลเมืองร้อยเอ็ด ซึ่งมีโครงการปรับภูมิทัศน์ เส้นทางฝายน้ำล้นให้สวยงามน่าดูชม มาออกกำลังกาย เดินเล่น พักผ่อนหย่อนใจ นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบอะไรแนวๆ นี้ก็แวะมาชมกันได้ โดยได้รับความร่วมมือจากศิลปินที่เคยสร้างสรรค์ผลงานที่ Street Art 101 กลับมาสร้างสรรค์ผลงานกันอีกครั้ง

บริเวณนี้ เรียกว่า ฝายน้ำล้น ซึ่งอยู่หลังวัดบูรพาภิราม ซึ่งจะมีคลองระบายน้ำเลียบวัดบูรพาภิราม มีศิลปินมาร่วมสร้างผลงาน 33 คน ช่วงเวลาการสร้างผลงาน ระหว่าง 23-25 ตุลาคม 2561

น่าชื่นใจว่า ที่มาของสตรีทอาร์ตเมืองร้อยเอ็ด มาจาก ‘บิว-วริศรา จันทะคัต’ ซึ่งจบจากคณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ลูกหลานคนร้อยเอ็ดที่เอาดีทางด้านกราฟฟิตี้จนมีชื่อเสียง มีสตูดิโอด้านกราฟฟิตี้อยู่ที่เชียงใหม่ ถึงวันที่ได้กลับมาเยี่ยมบ้านเกิดก็เกิดไอเดีย จากนั้นก็ชักชวนพลพรรคคนรักกราฟฟิตี้มาร่วมมือกัน โดยหวังว่า ศิลปะจะเข้าถึงชุมชน และศิลปะจะต่อยอดความเป็นชุมชนให้เปิดการรับรู้ในวงกว้างมากยิ่งขึ้น

แค่พลังของคนหนึ่งคน สามารถส่งต่อและขยายดอกออกผลให้กับคนอีกมาก หากมีเมล็ดพันธุ์ดีๆ แบบนี้อีก ก็จะเกิดการสร้างสรรค์ที่ยิ่งใหญ่ตามไปด้วย

เพราะเชื่อว่าศิลปะคือความงาม เมื่อเมล็ดพันธุ์ของศิลปะงอกเงยขึ้นที่ไหน…..ก็รอคอยร่มเงาที่น่าชื่นใจได้เลย

ติดตามข้อมูลความเคลื่อนไหว ได้ที่ https://www.facebook.com/StreetArtRoiEt/

Post a comment

20 − 15 =