Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim

Subscribe to our newsletter

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam
[contact-form-7 id="9582" html_class="default"]

บันทึกคนผ่านทาง ณ บ้านปางปูเลาะ

เด็ก ๆ ที่ปางปูเลาะยังเขินกล้องอยู่เลย

นี่คือสิ่งที่เราอาจจะไม่เห็นได้ง่ายนักในแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงทั้งหลาย ที่มักจะคุ้นเคยกับแขกผู้มาเยือน และการเรียนรู้ที่จะผูกมิตรกับคนแปลกหน้าที่ผ่านไปผ่านมาอยู่เสมอ แต่เด็ก ๆ ที่บ้านปางปูเลาะไม่ได้เป็นเช่นนั้น

แค่ถือกล้องเดินเข้าไปใกล้ ๆ พวกเขาก็เบือนหน้าหนี บ้างก็ซุกตัวโผเข้าหาแม่

ถนนสวย ๆ ที่รถขับเข้าไปได้อย่างสะดวกสบาย แต่ก็ต้องใช้ความระมัดระวัง

แม้ว่าบ้านปางปูเลาะ จะอยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองพะเยามากนัก แต่ด้วยระยะทางคดเคี้ยวไปตามถนนสายเล็ก ๆ ไต่ขึ้นดอยสูงราว 16 กิโลเมตร ก็นับเป็นสถานที่อันซ่อนเร้นอยู่พอสมควร สองข้างทางผ่านสวนลิ้นจี่ขนาดใหญ่ เริ่มขึ้นดอยก็เห็นไร่กาแฟ สองสิ่งนี้คือผลผลิตทางการเกษตรหลัก ๆ ของชาวบ้านปางปูเลาะ ได้ยินว่าช่วงเมษายน-พฤษภาคม จะมองเห็นทุ่งลิ้นจี่สีแดงเป็นวงกว้าง ฟังแล้วได้แต่นึกภาพตาม

ชาวบ้านที่นี่คือชาวเมี่ยนหรือชาวเย้าจากจีนได้อพยพมาอยู่ในเมืองไทยกว่า 100 ปีมาแล้ว ดั้งเดิมหมู่บ้านแห่งนี้มีชื่อว่า “บ้านปู่ล่อ” ตามชื่อพ่อค้าชาวจีน ก่อนที่จะมาอาศัยในบ้านปางปูเลาะ ชาวไทยภูเขาเผ่าเมี่ยนกลุ่มนี้ เคยอาศัยอยู่ในพื้นที่จังหวัดลำปางมาก่อน

หมู่บ้านจะลดหลั่นอยู่บนเนินเขา เดินเล่นออกกำลังกายได้ดีนักแล

จากทิวทัศน์ที่สวยงาม ท่ามกลางสภาพอากาศที่เย็นสบาย พร้อมเรื่องราวทางวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์ หมู่บ้านปางปูเลาะ จึงเป็นที่หมายตาของนักท่องเที่ยวสายชิล สายสโลไลฟ์ เน้นการอยู่กับธรรมชาติในวิถีชุมชนอันเรียบง่าย ความะสะดวกสบายกำลังพอดี ช่วงที่เราเดินทางไป เป็นช่วงก่อนปีใหม่เพียงไม่กี่วัน แต่ภายในหมู่บ้านยังเงียบสงบ มีนักท่องเที่ยวอยู่เพียงเล็กน้อย

กาแฟคือผลผลิตทางการเกษตรหลักของที่นี่ ได้ชิมแล้วรสชาติดีทีเดียว

ที่พักส่วนใหญ่เป็นโฮมสเตย์ เท่าที่ทราบในวันที่เดินทางไปว่ามีร้านกาแฟ 3 แห่ง แต่ละแห่งมีจุดชมวิวสวยงาม มองเห็นวิวอลังการของขุนเขาที่โอบล้อมหมู่บ้านเล็ก ๆ นี้เอาไว้

มุมของร้านกาแฟเฮือนดิน

เดินทางเฮือนดิน เป็นโฮมสเตย์ชื่อ เดอะฟิน มีชุดและหมวกให้เช่า ชิ้นละ 20 บาท น้องเล็กเราเลยจัดเต็ม

การเดินทางมายังบ้านปางปูเลาะในครั้งนี้ เป็นหนึ่งในเส้นทาง “คาราวาน C2 Connect Plus”  ขับรถเที่ยวข้ามภาคจากกรุงเทพฯ-สิงห์บุรี-กำแพงเพชร-เชียงใหม่-เชียงราย-พะเยา  นอกจากการดื่มด่ำบรรยากาศของขุนเขาและสายลมหนาวแล้ว ทางคณะผู้จัดงาน โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ภูมิภาคภาคกลาง และความร่วมมือจาก บริษัท เกรท วอลล์ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด  นำรถยนต์ไฮบริดยี่ห้อ Haval รุ่น H6 จำนวน 6 คัน Haval Jolion 1 คัน เพื่อใช้เป็นพาหนะสำหรับการเดินทางท่องเที่ยวแบบประหยัดพลัง เคลื่อนขบวนมาพร้อมรถของนักท่องเที่ยวรวม 60 คน

โดยครั้งนี้ได้มีกิจกรรม “เติมพลังใจเพิ่มพลังให้ชุมชน”  มอบทุนการศึกษา ผ้าห่ม เสื้อกันหนาว ให้กับชาวดอยชุมชนปางปูเลาะ บางท่านนำตุ๊กตามาฝากเด็ก ๆ ซึ่งทำให้ชัตเตอร์ของเรามีเรื่องให้เล่าได้มากขึ้น

ด้วยเส้นทางที่ถูกกำหนดไว้ เราใช้เวลาอยู่ที่บ้านปางปูเลาะเพียงไม่นาน สำรวจตัวหมู่บ้านในช่วงสั้น ๆ แวะทักทายเจ้าบ้านกันพอหอมปากหอมคอ แล้วออกเดินทางกันต่อไป แต่ใจก็ยังคิดถึงดวงตาคู่น้อย หากมีโอกาสก็จะกลับมาใช้ชีวิตอยู่ที่บ้านปางปูเลาะสักสี่ซ้าห้าวัน

หวังว่าตอนนั้นเราจะเป็นคนคุ้นเคยของกันและกันนะ เจ้าตัวน้อย

บ้านปางปูเลาะ ต.ศรีถ้อย อ.แม่ใจ จ.พะเยา

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงราย โทรศัพท์ 053-717433 หรือ TAT Center โทรศัพท์ 1672 เบอร์เดียวเที่ยวทั่วไทย หรือ facebook.com/ททท.สำนักงานเชียงราย-พะเยา

Post a comment

1 + eleven =