Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim

Subscribe to our newsletter

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam
[contact-form-7 id="9582" html_class="default"]

(อยาก) ปักหมุดหยุดเวลา ที่ Aquaria Phuket  

บรรยากาศที่ภูเก็ตต้นเดือนตุลาคม 2564 ยังชุ่มฉ่ำด้วยสายฝน ฟ้าครึ้มเกือบทั้งวัน แต่ทริปนี้เราไม่ได้โฟกัสไปที่การท่องเที่ยวทางทะเลสักเท่าไหร่ (แม้ในใจจะคิดถึงทะเลแค่ไหนก็ตาม)

การเดินทางเข้ามาไปภูเก็ตช่วงโควิด-19 เต็มไปด้วยมาตรการที่ซับซ้อน เริ่มต้นจากต้นทางที่ดอนเมือง เจ้าหน้าที่เช็คอินตรวจสอบใบรับรองการฉีดวัคซีนและผลตรวจโควิด-19 ก่อนที่จะขึ้นเครื่อง เจ้าหน้าที่ของสายการบินก็ให้สแกน QR Code Phuket เพื่อลงทะเบียนเข้าจังหวัด ในส่วนนี้จะต้องกรอกรายละเอียดเยอะมาก ทั้งข้อมูลส่วนตัว ที่อยู่ของที่พัก พร้อมอัพโหลดเอกสารรับรองการฉีดวัคซีนและผลการตรวจโควิด-19 อีกครั้งหนึ่ง

เมื่อปฏิบัติภารกิจเสร็จสิ้นในวันแรก การอยู่ในภูเก็ตวันที่ 2 จึงได้เวลาออกหาที่เที่ยว ในทริปนี้เรามีโอกาสได้เดินทางไปเที่ยวชม “อควาเรีย ภูเก็ต” (Aquaria Phuket) เป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย อยู่ในชั้น B1 ศูนย์การค้า เซ็นทรัล ภูเก็ต ฟลอเรสต้า

ด้วยเวลาที่มีจำกัดเราจึงต้องรวบรัดการเข้าชมอย่างเร่งรีบพอสมควร จึงไม่ได้เดินดูจนครบทุกโซน บางโซนก็มีเวลาไม่พอที่จะได้ภาพดี ๆ จากเจ้าตัวซน แต่สัญญาว่า หากมีโอกาสมาเยือนภูเก็ตอีก ก็อยากจะไปเข้าไปเยี่ยมเยียนเหล่าสัตว์โลกผู้น่ารักอีกครั้ง

รอบนี้ขอแนะนำแบบรวบรัด โดยอาศัยข้อมูลจากเว็ปไซต์ของอควาเรีย

รู้จัก “อควาเรีย”

อควาเรีย ภูเก็ต พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ใจกลางเมืองภูเก็ต ณ ศูนย์การค้า เซ็นทรัล ฟลอเรสต้า นำเสนอความมหัศจรรย์แห่งท้องทะเล ตื่นตาตื่นใจไปกับสัตว์หลากชนิดกว่า 25,000 สายพันธุ์  แบ่งเป็นโซนต่าง ๆ ดังนี้

โซนป่าลึกลับ

ป่าหิมพานต์แสนลึกลับที่จะพาคุณไปสำรวจเหล่าปลาน้ำจืดทั้งขนาดจิ๋วและขนาดมหึมา รวมถึงตู้ไม้น้ำที่รวบรวมและจำลองความหลากหลายทางชีวภาพใต้น้ำที่หาดูได้ยาก

โซนนี้เป็นโซนแรกเมื่อผ่านเข้าประตูไป ป่าลึกลับจากมุมมองใต้น้ำ ดูสวยงามอลังการ มีปลาหน้าตาแปลก ๆ ว่ายวนให้ชื่นใจ

โซนทางเดินยอดไม้

สำรวจโลกใต้น้ำจากบนยอดกิ่งไม้ เฝ้าดูเหล่าปลาน้ำจืดว่ายเวียนไปมา สัมผัสบรรยากาศที่แสนอบอุ่นประทับใจไปในโซนทางเดินยอดไม้

เป็นโซนที่ต้องขึ้นบันใดไปชั้นบน คิดว่าเดินไปชมด้านหน้าก่อนแล้วค่อยกลับมาขึ้นบันใด สรุปว่า เดินผ่านแล้วก็ผ่านไป โดนดึงสายตาไปกับเรื่องใหม่ ๆ จนลืมไปเลย

โซนอัญมณีแห่งป่า

พบกับสัตว์เลื้อยคลานหลากหลายสายพันธ์ที่รอให้คุณแวะเวียนมาทักทาย บางครั้งพวกมันก็น่ารักจนคุณอาจจะต้องติดใจ

นี่ก็เป็นโซนที่ไม่ได้แวะไป

โซนถ้ำแห่งสายธาร

จำลองบรรยากาศของถ้ำที่มีลำธารไหลผ่านซึ่งสามารถสร้างชีวิตได้หลายชีวิต พบกับเหล่านากเล็กเล็บสั้นแสนซุกซนตัวเอกของโซนนี้ที่จะมาขโมยหัวใจของคุณ

เป็นโซนที่ค่อนข้างมืด (และจากนี้ก็จะมืด ๆ ไปตลอด) ช่วงที่มาถึงโซนนี้ตัวนากกำลังฟัดเหวี่ยงกันอย่างสนุกสนาน ดูเพลิน แต่เก็บภาพได้ยากมาก (ในอควาเรียห้ามใช้แฟลชเด็ดขาด)

โซนสวรรค์แห้งท้องทะเล

โซนจัดแสดงที่มีลักษณะของโขดหินและชายฝั่ง โดยเหล่าเพนกวินนักว่ายน้ำตัวน้อย ๆ รวมไปถึงฝูงปลาฉลามรอให้คุณไปทักทายอยู่ที่นี่

เวลา 11.45 น. ของทุกวัน จะมีการโชว์ให้อาหารเพนกวิน วันนี้มัวแต่ยืนจ้องเหล่านาคเล่นกัน เลยเดินมาไม่ทัน อีกทั้งเจ้าเพนกวินก็กระโดดลงไปน้ำหมดแล้ว ตู้กระจกของโซนนี้ก็จะออกโทนสีฟ้า ๆ อย่างภาพที่เห็น

โซนอ่าวกระเบน

แหล่งที่อยู่ของปะการังหลากสีสันและปลากระเบนหลากหลายสายพันธุ์

มีกระเบนเยอะมาก บางตัวก็ใหญ่ยักษ์อลังการ และดูเหมือนว่าพวกมันจะชอบโฉบมาเล่นกับนักท่องเที่ยวซะด้วย

โซนเรือดำน้ำลาการ์โต

โซนจำลองเรือดำน้ำ ยู เอส เอส ลาการ์โต ที่จมลงที่อ่าวไทยมาไว้ที่นี่

โซนนี้ยิ่งมืดลง (แต่ในตู้กระจกมีแสงสว่าง) เป็นอีกโซนสวยงามอลังการ

โซนทะเลจีนใต้

ตู้จัดแสดงหลักและเป็นตู้จัดแสดงที่ใหญ่ที่สุดของ อควาเรีย ภูเก็ต มีมวลน้ำรวมอยู่กว่า 3.5 ล้านลิตร ที่รวมรวมปลามากกว่า 100,000 ตัว จาก 500 สายพันธุ์ ซึ่งสามารถชมตู้จัดแสดงนี้ได้จากหลากหลายมุมมอง

มีทางเดินที่ออกแบบลักษณะอุโมงค์ มีปลาหลากหลายสายพันธุ์ จำนวนมหาศาล ว่ายวนกันเป็นฝูงใหญ่

โซนสถานีวิจัยใต้น้ำ

โซนแห่งการเรียนรู้ถึงชีวิตของสัตว์น้ำอย่างใกล้ชิดกว่าที่เคย สัมผัสกับสัตว์น้ำที่คุณอาจไม่เคยสัมผัส และตื่นตาตื่นใจไปกับแมงกะพรุนต่างชนิด ต่างสายพันธุ์

เป็นโซนที่ชอบมาก ด้วยความงดงามน่าค้นหาของแมงกะพรุนนานาชนิด ในความมืดพวกมันมีความเรืองแสง เมื่อสะท้อนกับแสงสีของไฟเกิดภาพความงดงามอิ่มเอมเกินบรรยาย

โอ้เอ้ได้เพียงไม่นานก็หมดเวลา ที่คาดว่าจะเดินกลับไปชมด้านบนก็หมดเวลาเสียแล้ว จึงจำใจร้องเพลง “เราจะมาพบกันใหม่” เดินสู่ทางออก ซึ่งเป็นส่วนของร้านขายของที่ระลึก

“แอตแลนทิส”

เป็นร้านขายสินค้าต่าง ๆ ของ อควาเรีย ภูเก็ต ที่รวมรวมเอาของฝากหลากหลายชนิดที่เกี่ยวกับโลกใต้ทะเลมารวมกัน ตั้งแต่อุปกรณ์เกี่ยวกับการดำน้ำ แว่นตา ชุทสูทดำน้ำ ตีนกบ รวมไปถึงเสื้อยืดลาย พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ อควาเรีย ภูเก็ต ที่ไม่ซ้ำใคร ตุ๊กตาสัตว์น้ำหลากหลายชนิด ฉลาม เต่า หร้อน้องเพนกวิน ก็

ที่อควาเรีย ภูเก็ต ยังมี “เออาร์ ทริกอาย ภูเก็ต” พิพิธภัณฑ์ 4 มิติ แห่งแรกและแห่งเดียวในภูเก็ต ที่จะพาคุณเดินทางเข้าสู่โลกแห่งภาพลวงตา แน่นอนว่ารอบนี้ไม่ได้แวะชม หากใครมีโอกาสก็แนะนำ “อควาเรีย ภูเก็ต” สวยงามอลังการ นับเป็นแหล่งเรียนรู้พันธุ์สัตว์น้ำที่เพลิดเพลิน รอบนี้มีเวลาไม่นาน ได้อ่านรายละเอียดเพียงคร่าว ๆ มีเรื่องราวที่น่าสนใจให้ค้นหาอีกเยอะเลย

บัตรราคาของ “อควาเรีย ภูเก็ต” มีทั้งแบบผู้ใหญ่และเด็ก สามารถเลือกได้ว่าจะชมเฉพาะอควาเรีย หรือ เออาร์ ทริกอาย หรือจะควบทั้ง 2 อย่างเลยก็ได้ เดิมทีด้านในมีร้านอาหารให้บริการ แต่ช่วงนี้ยังปิดอยู่ ตอนนี้เขามีบัตรรายปีสำหรับ “อควาเรีย ภูเก็ต” จ่ายครั้งเดียว เที่ยวได้ถึงสิ้นปี ลองเข้าไปดูรายละเอียดในเว็บไซต์หรือเฟซบุ้กของอควาเรีย ภูเก็ตกันได้

มาตรการเข้าภูเก็ตสำหรับคนไทยและชาวต่างชาติที่อยู่ในเมืองไทย

-ฉีดวัคซีนโควิดครบโดส มาแล้วอย่างน้อย 14 วัน

(Sinovac,Sinopharm,Sputnik V  2เข็ม

หรือ  AstraZeneca,Pfizer,Moderna,Johnson and Johnson #1เข็ม

หรือ Sinovac เข็ม1 + AstraZeneca เข็ม2)

หรือเป็นผู้ที่หายจากอาการป่วยด้วยโรคโควิด – 19 มาแล้วไม่เกิน 90 วัน)

– ได้รับการตรวจหาเชื้อโควิด – 19 ผลเป็นลบ ด้วยวิธีการ RT – PCR หรือวิธีการ Antigen Test ตรวจหาเชื้อล่วงหน้าไม่เกิน 7 วัน ก่อนเดินทางมาถึง

*กรณีเดินทางผ่านด่านท่าฉัตรไชย และ ด่านตรวจทางน้ำ(ท่าเรือ) ให้นำชุดตรวจ ATK มี อย. มาตรวจเองต่อหน้าเจ้าหน้าที่ที่ด่านได้

– โหลดแอปพลิเคชัน “หมอชนะ” แจ้งข้อมูลในการเดินทางก่อนเข้าภูเก็ตล่วงหน้า

อัพเดทสถานการณ์และการเข้าชมได้ที่

Facebook/ @Aquawalk

Post a comment

20 − one =