Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim

Subscribe to our newsletter

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam
[contact-form-7 id="9582" html_class="default"]

นครศรีดี๊ดี มีคาเฟ่ปู All Crab 

ได้กลับไปอยู่ในบรรยากาศท่องเที่ยวนครศรีธรรมราช เห็นได้ชัดว่ามีความคึกคักขึ้นเป็นอย่างมาก จากบรรดาที่พัก ร้านอาหาร ที่ผุดขึ้นมาทุกพื้นที่

เพราะเมืองคอน คือ “นครศรีดี๊ดี” ที่มีครบทั้งทะเล ภูเขา น้ำตก ศิลปวัฒนธรรม มีวัดเก่าแก่กระจายตัวอยู่มากมาย และเป็นเป้าหมายของสายมู ด้านความเชื่อความศรัทธา อาทิ ไอ้ไข่วัดเจดีย์ ที่ยังมีผู้คนหลั่งไหลมาอย่างไม่ขาดสาย พลอยทำให้ที่ธุรกิจที่พัก ร้านอาหาร คึกคักตามไปด้วย

เต้าคั่ว เมนูเบา ๆ คล้ายสลัด นิยมกินกันมากแถบสงขลา พัทลุง

ลงใต้รอบนี้ จึงตระเวนหาของกินอร่อย ๆ ตามใจปรารถนา ทั้งอาหารบ้าน ๆ ที่ทำกินในครัวเรือน หรือขายกันตลาดตลาด และร้านอาหารขึ้นชื่อที่ยังติดอยู่ความนิยม

มีเวลาไม่มากนักก็อาจจะตามชิมได้ไม่หมด จึงเลือกเอาที่สะดวกตามเวลาและระยะทางจำกัด แต่ที่ค้นหาจนเจอว่ามีความแปลกใหม่ ก็คือ “คาเฟ่ปู” ที่ขายทั้งเครื่องดื่ม และอาหาร เน้นไปที่เมนูจากปูม้า ทั้งอาหารจานเดียว และเมนูต่าง ๆ หลากหลายรายการ

All Crab by เมย์ – แพปูเจ๊แมวปากนคร เป็นชื่อที่ยาวพอสมควร แต่นั่นก็เพื่อตอกย้ำที่มาที่ไปว่า เน้นขายเมนูปู จากธุรกิจแพปูของทางบ้าน ในย่านปากนคร จับสดกันวันต่อวัน โดยเรือลอบปู (อวนลอย)

เห็นแบบนี้ อย่าเผลอไปค้นหาเส้นทางโดยใช้คีย์เวิร์ดว่า “แพปูเจ๊แมวปากนคร” ล่ะ เพราะ GPS จะพาคุณลัดเลาะเข้าเส้นทางท้องถิ่นจนไปออกริมทะเล อยากจะไปชมวิวก็ไปได้ แต่ก็ไม่มีอะไรให้กิน นอกจากจะติดต่อสั่งปูม้าแบบปลีก-สด ทั้งแบบสดหรือต้ม ก็ติดต่อไปทางเพจ #แพปูเจ๊แมวปากนคร

ถ้าอยากได้บรรยากาศสบาย ๆ สไตล์คาเฟ่ ก็ต้องไปที่ All Crab by เมย์ ซึ่งเป็นคาเฟ่ที่ออกจากตัวเมืองนครไปไม่ไกล จากสี่แยกคูขวาง มุ่งไปทางปากนคร ไม่เกิน 10 นาที

ด้วยพื้นฐานการทำประมงปูอยู่แล้ว จึงต่อยอดมาเป็นคาเฟ่ปู ที่ช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับปูที่หามาได้ แถมยังทำให้ลูกค้าเข้าถึงได้ง่าย ด้วยเมนูประหยัด เป็นอาหารจานเดียว เช่น ข้าวผัดปู ราคา 79 บาท ไล่เรียงแล้วไม่เกิน 200 บาทต่อเมนู ยกเว้นตระกูลปูถอดเสื้อ ซึ่งทางร้านจะแกะมาให้แล้ว มีทั้งไซส์ S (250 บาท) M (350 บาท) L (700 บาท)

ถือเป็นราคาปูตามร้านอาหารโดยทั่วไป แต่ที่เราจะได้คือ ความสดแท้ เพราะเขามีปูหมุนเวียนมาทุกวัน การจะเดินไปซื้อปูที่ตลาด อาจจะไม่ได้การันตีขนาดนี้ อย่างวันนี้สั่งปูถอดเสื้อไซส์ M มาสองจาน มีความสด อร่อย น้ำจิ้มจี๊ดจ๊าดหอมมะนาว

ที่ชอบมาก ๆ คือ “ข้าวผัดปู” ข้าวเม็ดร่วน เคี้ยวหนุบ นุ่มกำลังดี หอมกลิ่นกระทะไหม้หน่อย ๆ บีบมะนาวนิด พริกน้ำปลาหน่อย คิดว่าหลายคนคงนึกภาพความฟินออก

ทางร้านมีเครื่องดื่มหลากหลาย ขนม และเมนูกินเล่นที่ไม่ใช่ปูอยู่บ้าง ตัวร้านเป็นเหมือนบ้านเล็ก ๆ ตกแต่งสไตล์มูจิผสมนอร์ดิก โปร่ง โล่ง สบาย อาจจะไม่ใช่คาเฟ่ที่ต้องดั้นด้นมาถ่ายรูป แต่มีหลากเมนูปูให้ลิ้มลอง

เป็นการต่อยอดที่ตรงประเด็น แบบไม่อ้อมค้อม แต่คำว่า “คาเฟ่ปู” ไม่ได้หากันง่าย ๆ หากไม่มีแหล่งปูสดไว้รองรับก็เดินทางลำบากหน่อย และการที่เป็นเจ้าของวัตถุดิบตั้งแต่ต้นทาง ก็ทำให้การจัดการต้นทุนมีความได้เปรียบขึ้นไปอีก

All crab by เมย์ – แพปูเจ๊แมวปากนคร

ต.ท่าชัก อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช

(จากสี่แยกคูขวาง มุ่งหน้าปากนคร ร้านอยู่ขวามือ เยื้องหมู่บ้านแสงตะวันลากูน่า)

เปิดทุกวัน 9.30 – 19.30 น.

โทร. 08 2365 9945

Post a comment

2 × 2 =