Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim

Subscribe to our newsletter

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam
[contact-form-7 id="9582" html_class="default"]

รู้เรียนรู้คิดรู้สร้างสรรค์ ในย่านฝั่งธน กับ “VK Park”

ใครที่ชื่นชอบการอ่านหนังสือ คงจำช่วงชีวิตที่หมกตัวอยู่ในห้องสมุดได้ โดยเฉพาะช่วงวัยเด็กที่เราจะพบประตูทะลุมิติสู่โลกอีกหลายใบที่อยู่ในหนังสือแต่ละเล่มที่เรียงรายในห้องสมุดของโรงเรียน ไม่จำเป็นว่าคุณต้องใส่แว่นตาหนาเตอะ เดินก้มหน้าก้มตากับตำราเรียน แต่โลกในห้องสมุดเปิดรับการเรียนรู้ของทุกคน เพียงแต่ภาพของห้องสมุดในอดีตอาจจะดูคร่ำเคร่ง และเต็มไปด้วยกฎระเบียบ จึงไม่เป็นที่ถูกใจของคนโดยทั่วไปนัก

มาถึงวันนี้แม้ว่าโลกแห่งการเรียนรู้ส่วนใหญ่ที่คนเราสนใจจะอยู่ในอินเตอร์เน็ต แต่ห้องสมุดในปัจจุบันก็มีการปรับภาพลักษณ์ เปลี่ยนแนวทางเป็นพื้นที่สร้างสรรค์ เป็นศูนย์เรียนรู้ที่มีความน่าสนใจ เต็มไปด้วยกิจกรรมที่หลากหลาย ไม่ใช่การเข้ามาเพื่อยืมหนังสืออ่านเพียงอย่างเดียว

จึงขอยินดีกับชาวฝั่งธน โดยเฉพาะพ่อแม่ผู้ปกครอง ที่อยากส่งเสริมให้ลูกได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ พร้อมทั้งใช้ชีวิตให้ห่างจอออกมาอีกนิด เพราะล่าสุดได้มีการเปิดตัว อุทยานการเรียนรู้ “วีเค พาร์ค (VK Park)” พื้นที่สร้างสรรค์เพื่อการเรียนรู้แห่งแรกในย่านฝั่งธนฯ ตั้งอยู่ภายใน วิคตอเรีย การ์เด้นส์ คอมมูนิตี้มอลล์ บนถนนเพชรเกษม ด้วยพื้นที่กว่า 440 ตารางเมตร  ภายใต้แนวคิด “ห้องสมุดมีชีวิต”

อุทยานการเรียนรู้ “วีเค พาร์ค (VK Park)”   โดยกลุ่มบริษัท สินธรณี พร็อพเพอร์ตี้ ร่วมกับสำนักงานอุทยานการเรียนรู้ หรือ ทีเค พาร์ค (TK park) สร้างขึ้นเพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้สร้างสรรค์สำหรับเยาวชนและครอบครัว

ภายใน VK Park แบ่งพื้นที่หลักออกเป็นสามส่วนเพื่อตอบสนองการเรียนรู้สำหรับเด็กเล็ก นักเรียนนักศึกษา และครอบครัว ได้แก่

ห้องสมุด (Library) และมุมอ่านหนังสือ (Reading Area)

เปิดโลกการเรียนรู้และส่งเสริมการอ่านและสร้างจินตนาการด้วยหนังสือที่หลากหลายกว่า 1,500 เล่ม โดยเน้นหมวดหนังสือสำหรับเด็กและเยาวชนเป็นหลัก และพื้นที่สำหรับการอ่านหนังสือ ให้ความรู้สึกผ่อนคลายในบรรยากาศสวนสวย โดยเร็วๆ นี้จะเปิดให้บริการ E-Library อีกด้วย

มุมเด็กเล็ก (Kids Area)

เสริมสร้างพัฒนาการผ่านหนังสือสำหรับเด็ก ของเล่นเสริมสร้างจินตนาการ และสื่อการเรียนรู้ต่างๆ ที่เหมาะสมกับช่วงวัย

Co-working Space

ทางเลือกดีๆ ของคนยุคใหม่ พื้นที่แห่งการทำงานที่พร้อมด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยสะดวกสบาย มากกว่า 60 ที่นั่ง พื้นที่ส่วนนี้ยังมีห้องประชุมขนาดย่อมให้บริการลูกค้าที่ต้องการพื้นที่ส่วนตัวและยังมี  Mini Studio สตูดิโอถ่ายภาพขนาดเล็กรองรับนิสิตนักศึกษาและผู้ประกอบการรายย่อย และ BRICK Cafe คอยให้บริการเครื่องดื่มและของว่าง

นอกจากพื้นที่ให้บริการทั้งสามส่วนแล้ว เพื่อเป็นการกระจายองค์ความรู้สู่ชุมชนอย่างแท้จริง VK Park ยังมีนิทรรศการและกิจกรรมเพื่อการเรียนรู้ที่จะจัดหมุนเวียนเป็นประจำทุกเดือน ในเดือนพฤษภาคมนี้จะมีนิทรรศการชุด “Climate Change คลายร้อนให้โลก” ที่ได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานอุทยานการเรียนรู้ TK park โดยมีเนื้อหาเกี่ยวกับอันตรายของปรากฏการณ์เรือนกระจกที่เกิดจากอุณหภูมิของโลกที่พุ่งสูงขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งจะส่งผลต่อฤดูกาลต่างๆ เชื่อมโยงต่อพฤติกรรมและความเป็นอยู่ของสิ่งมีชีวิตบนโลก จุดประกายการสร้างจิตสำนึกในการใช้พลังงานอย่างยั่งยืน นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมเล่านิทานหรรษา เวิร์คช็อปสมุดทำมือ ถุงผ้าลดโลกร้อน ขวดน้ำแปลงร่าง กระถางต้นไม้แฟนซี

และข่าวดี! ภายใน 31 พฤษภาคมนี้ มีโปรโมชั่นพิเศษช่วงเปิดตัวด้วยส่วนลด 50% สำหรับการสมัครสมาชิกรายปีทั้งสำหรับนักเรียนนักศึกษาและประชาชนทั่วไป รวมทั้งส่วนลดค่าบริการใน Co-working Space ติดตามกิจกรรมของ VK Park ได้ที่เฟซบุ๊กแฟนเพจ www.facebook.com/victoria.gardenshop หรือ โทร. 02-021-6760

แสดงความยินดีกับชาวฝั่งธนอีกครั้ง และก็แอบลุ้นว่า จะมีคนใจดีสร้างพื้นที่สร้างสรรค์แบบนี้ออกมาอีกหรือไม่ หากทุกเขตทุกอำเภอ มีศูนย์เรียนรู้ที่ทันสมัยแบบนี้ เชื่อว่าจะเป็นอีกแนวทางในการพัฒนาสังคม รวมทั้งพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ของเยาวชน อันเป็นพื้นฐานที่สำคัญที่ไม่ควรมองข้าม

Post a comment

2 × 5 =