Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim

Subscribe to our newsletter

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam
[contact-form-7 id="9582" html_class="default"]

สำรวจเส้นทาง ตราด-เกาะกง-สีหนุวิลล์

ภาพของด่านชายแดนที่คุ้นตา คือ การข้ามไปมาระหว่างกัน อาณาเขตที่ติดต่อกัน เอื้อให้เกิดความสัมพันธ์ทางการค้า ตั้งแต่ระดับรากหญ้า ไปจนถึงการค้าระหว่างประเทศ แต่การไปและมาหาสู่กันนั้น แสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ของคนที่ใช้คำว่าบ้านใกล้เรือนเคียงกันในอีกมิติหนึ่ง

บริเวณด่านชายแดนบ้านหาดเล็ก อ.คลองใหญ่ จ.ตราด เป็นสถานที่เชื่อมโยงความสัมพันธ์ของชาวไทยและกัมพูชา ที่ข้ามไปมาหาสู่กันได้อย่างสะดวกโดยทางรถยนต์ จึงเป็นอีกจุดเชื่อมโยงการท่องเที่ยว ระหว่างจังหวัดเกาะกง ประเทศกัมพูชา และ จ.ตราด ของประเทศไทย

ไม่นานมานี้ องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) หรือ อพท. ได้จัดกิจกรรมทดสอบเส้นทางท่องเที่ยวเชื่อมโยงประเทศเพื่อนบ้าน ภายใต้โครงการส่งเสริมและพัฒนาเส้นทางท่องเที่ยวเชื่อมโยงแหล่งท่องเที่ยวหลัก เพื่อเชื่อมสัมพันธไมตรี และมองหาแนวทางการแลกเปลี่ยนนักท่องเที่ยวระหว่างกัน โดยมุ่งไปที่การสร้างประโยชน์ให้เกิดกับชุมชนเป้าหมายและชุมชนระหว่างทางของทั้งสองประเทศ ซึ่งเต็มไปด้วยเสน่ห์เฉพาะตัวที่น่าค้นหา

นายสุธารักษ์ สุนทรวิภาต รองผู้จัดการ อพท.3 ได้นำคณะเจ้าหน้าที่ อพท. และ สื่อมวลชน เดินทางไปยัง จ.ตราด เป็นการออกสตาร์ทเพื่อชมบรรยากาศของชุมชนท่องเที่ยวบ้านไม้รูด อ.คลองใหญ่ ก่อนที่จะเดินทางต่อไปยัง เกาะกง และ สีหนุวิลล์ ประเทศกัมพูชา

เที่ยวสนุกอิ่มสนาน ที่บ้านไม้รูด

สะพานสีรุ้งสดใสจนนักท่องเที่ยวอดใจที่จะแวะแชะชมความงามไม่ได้ เป็นอีกสัญลักษณ์ที่บอกว่า เราได้เดินทางมาถึงบ้านไม้รูดแล้ว และนี่คือภาพอันชัดเจนของความสดชื่นของสะพาน ที่ทอดข้ามลำน้ำ เผยให้เห็นแนวป่าและภูเขาเป็นฉากหลัง บ่งบอกถึงความสวยงามอลังการของธรรมชาติ

อาจจะไม่สะดวกและทุลักทุเลอยู่บ้างในการเที่ยวทะเลในช่วงหน้าฝน แต่เท่าที่สัมผัสรู้ ทะเลที่บ้านไม้รูดยังคงงดงามและเงียบสงบ โดดเด่นด้วยหาดทรายสองสีที่ท้าให้มาพิสูจน์  เพราะบริเวณชายหาดเดียวกัน ด้านหนึ่งเป็นทรายสีขาว แต่อีกด้านกลับเป็นทรายสีแดงดูแปลกตา โดยในวันนี้เรามีพี่หม่อง ชาวบ้านไม้รูด มาเป็นไกด์บอกเล่าเรื่องราวต่างๆ ทำให้รสชาติของการเดินทางมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น

พี่หม่อง กับเรื่องเล่าที่ไม่มีวันหมด

ไม่ไกลกันมากจะพบกับ “บ่อญวน” บ่อน้ำจืดขนาดเล็กที่มีความลึกประมาณ 1 เมตร แหล่งน้ำจืดริมชายหาดที่มีอายุนานนับ 100 ปี เป็นบ่อน้ำจืดที่คงความจืดได้อย่างยืนยง เพราะแม้ว่าน้ำทะเลจะหนุนเข้ามาเพียงใด เมื่อตักน้ำที่เค็มออกไปสักพัก ก็กลับมาจืดได้ และใช้ได้ดังเดิม และนี่คือบ่อน้ำจืดที่หาได้ยากในบริเวณนี้ เพราะเจาะตรงไหนก็เป็นน้ำเค็ม จึงถือเป็นบ่อน้ำที่มีความสำคัญกับชาวบ้านมาอย่างยาวนาน

อีกสถานที่ที่น่าสนใจคือ “ศูนย์ราชการุณย์สภากาชาดไทย เขาล้าน” หรือ “พิพิธภัณฑ์บ้านเขาล้าน” ซึ่งเกิดจากพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ในการจัดตั้งศูนย์รับผู้อพยพชาวกัมพูชาในอดีตกว่าแสนคน ปัจจุบันมีการจัดแสดงนิทรรศการเรื่องราวด้านมนุษยธรรมที่ประเทศไทยมีต่อชาวกัมพูชาเมื่อครั้งลี้ภัยสงคราม

ค่ำคืนที่บ้านไม้รูดเดินทางไปอย่างเรียบง่ายและเงียบสงบ เป็นอีกชุมชนที่ยังคงความสดใสไร้การเติมแต่ง สายกินต้องโดนใจกับความสดของอาหารทะเล และเสน่ห์ของอาหารพื้นบ้าน กุ้ง ปู ปลา มาพร้อมเพรียงกัน ขณะที่ “แกงหอยถ่าน” ที่ได้ชื่อว่าเป็นการกินอาหารท้องถิ่นแบบ “ตัดตูด ดูดปาก” ที่พากันสนุกไปตามๆ กัน

บริเวณที่เรานั่งรับประทานอาหาร ยังเป็นจุดชมความงามของหมู่บ้าน และเป็นที่พักแบบโฮมเสตย์

แต่คืนนี้เราเข้าพักที่ LAN LAY Resort  ก่อนที่พรุ่งนี้จะเดินหน้าสู่ เกาะกง ประเทศกัมพูชา ซึ่งเป็นอีกดินแดนที่มีความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติ และมีชาวต่างชาติจำนวนไม่น้อยเดินทางเข้ามาท่องเที่ยว

เป็นอีกโอกาสที่จะเชื่อมโยงเส้นทางไป-มา ระหว่างกัน โดยใช้เสน่ห์ของแต่ละฝั่งชายแดนเป็นแรงดึงดูด

ตำนานแห่งเกาะกง ยังคงมนต์เสน่ห์

เกาะกงเป็นหนึ่งในจังหวัดของกัมพูชาที่รู้จักของนักเสี่ยงโชค แต่ในอีกแง่หนึ่ง ที่คือดินแดนที่ได้ชื่อว่ามีธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ ด้วยผืนป่า ภูเขา และแม่น้ำ พร้อมที่มาที่ไปของสถานที่ต่างๆ จากตำนานที่เล่าสืบทอดกันมา

เริ่มต้นจากตำนานขุนช้างขุนแผน ซึ่งคล้ายคลึงกับเมืองไทย โดยตำนานเขมรเล่าว่า กาลครั้งหนึ่ง “ทับทิม” ลูกสาวชาวบ้าน ที่ต้องจำใจแต่งงานกับ “ขุนช้าง” ซึ่งเป็นผู้มีฐานะ ในขณะที่ใจกลับผูกพันอยู่กับ “คุณเพ็ญ” (คุณเพ็ญ คือ ขุนแผน ออกเสียงในสำเนียงเขมร) แม้ว่าแต่งงานแล้วก็ยังแอบไปรักกับคุณเพ็ญ เรื่องถึงพระมหากษัตริย์ ทับทิมจึงถูกตัดสินประหาร โดยขุนช้างได้ฝังศพเธอไว้ในที่ที่เธอถูกฆ่าตาย และได้สร้าง “เจดีย์โบราณสถานขุนช้างขุนแผน”  ไว้ใกล้ๆ กัน บริเวณแม่น้ำเกาะกง ซึ่งห่างจากตัวเมืองเกาะกงไปราว 1 กิโลเมตร

อีกเรื่องราวจากตำนานของ “ตาไต” และลูกชาย ชาวบ้านที่ออกไปตกปลาบริเวณน้ำตก ที่เป็นจุดเชื่อมระหว่างน้ำจืดและน้ำเค็ม แต่เมื่อครั้งพายุเข้ามีน้ำท่วมฉับพลัน พัดพาลูกชายของตาห่างจากตัวเมืองไปราว 20 กิโลเมตร ชาวบ้านจึงเรียกชื่อน้ำตกและลำน้ำที่มีความสวยงามอลังการนี้ว่า “ตาไต๊” “ตาไต” หรือ “ตาไท” มาโดยตลอด

จากนั้นเรายังได้แวะชม Koh Endet Eco Resort รีสอร์ทสวยที่อิงแอบธรรมชาติอย่างเงียบสงบ นับเป็นความเก๋ไก๋อีกอย่างของเกาะกงในวันนี้ ที่ยังคงให้ความสำคัญกับการพัฒนาการท่องเที่ยวที่อยู่เคียงข้างกับธรรมชาติ

รีสอร์ทแนวเต้นท์อีกแห่งในสวนมะพร้าวครึ้ม

แม้ว่าวันนี้คณะของเราจะพบกับกลุ่มฝนเป็นระลอกๆ ตลอดทั้งวัน ลำน้ำตาไตมีปริมาณมากจนทำให้ไม่สามารถจอดเรือเพื่อลงไปเดินชมน้ำตกได้แบบใกล้ชิด ปกติจะสามารถไต่โขดหินขึ้นไปถ่ายภาพ หรือเดินไปใกล้น้ำตกได้  แต่ความสวยงามอลังการก็ยังคงอยู่ในความประทับใจ เหมือนเมื่อครั้งที่ได้มาเยือนดินแดนแห่งนี้เมื่อ 10 ปีที่แล้ว

น้ำตกเล็กๆ ริมทางที่เราล่องเรือผ่าน

ไม่ได้เห็นน้ำตกแบบเต็มตา แต่ความอุดมสมบูรณ์ของภูเขาและผืนป่า ทำให้ทุกคนได้สัมผัสถึงอากาศอันบริสุทธิ์ ตลอดระยะทางการล่องเรือจากโรงแรมตาไต ซึ่งเป็นสถานที่รับประทานอาหารเที่ยงของเรา ก็ได้รับความสดชื่นแบบสุดสายตา เป็นอีกที่หมายของนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบธรรมชาติ การผจญภัย รวมทั้งวิถีชุมชน ซึ่งสามารถเชื่อมโยงเส้นทางท่องเที่ยวจากเกาะกงและภาคตะวันออกของประเทศไทยได้

สะดวกกับการซื้อซิมเพื่อใช้อินเตอร์เน็ตใจกัมพูชา

โดยในวันนี้ นายสุธารักษ์ สุนทรวิภาต รองผู้จัดการ อพท.3 เป็นตัวแทนพูดคุยกับคณะกรรมการการท่องเที่ยวของเกาะกง ถึงความร่วมมือในการเชื่อมโยงการท่องเที่ยว ไทย-กัมพูชา โดยเชื่อมโยง จ.ตราด-เกาะกง ซึ่งมีลักษณะความเป็นอยู่ที่ใกล้เคียงกัน  มีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ที่ไม่ต้องเดินทางไกลมาก มีชุมชนที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น โดยทางกัมพูชา ได้เสนอให้มีการจัดงานอีเว้นท์ แสดงสินค้าด้านการท่องเที่ยว พร้อมประชุมสัมมนาในเรื่องนี้อย่างเป็นรูปธรรม

จับตา อนาคตแห่งสีหนุวิลล์

ร้านกาแฟ Oil Palm ในละแวกสวนปาล์ม ทางไปสีหนุวิลล์

ระยะทางจากเกาะกงไปสีหนุวิลล์เต็มไปด้วยเรื่องราวหลากหลาย แม้จะหลับๆ ตื่นๆ บ้าง ก็มองเห็นความเป็นอยู่สองข้างทางที่น่าสนใจ

ไม่ว่าจะเป็นการแต่งกายของหญิงสาว ที่มักจะเลือกเสื้อแขนยาวและกางเกงขายาวในสีสันและลวดลายเดียวกัน ร้านขายน้ำมันที่มีแกนลอนสีขาวใบใหญ่วางเรียงราย หรือ Pass App บริการรถโดยสารผ่านแอปพลิเคชั่น (รถมีลักษณะคล้ายตุ๊กๆ) ที่จะมีให้เห็นเมื่อใกล้กับเมืองสีหนุวิลล์ โดยที่เกาะกง อาจจะยังไม่มีบริการนี้ แต่ที่พนมเปญ กลับคึกคักมาระยะหนึ่งแล้ว

สีหนุวิลล์ ได้ชื่อว่าเป็นเมืองตากอากาศของกัมพูชา ด้วยความพร้อมของธรรมชาติ แต่วันนี้หากใครเดินทางไปสู่จังหวัดพระสีหนุวิลล์ ไม่ว่าจะทางรถหรือทางเครื่องบิน ก็จะเห็นว่า เมืองกำลังพัฒนาไปในด้านแสงสีและเมืองศิวิไล ซึ่งมีกลุ่มทุนชาวจีน และนักท่องเที่ยวชาวจีนบินตรงเข้ามากันอย่างคึกคัก พร้อมการก่อสร้างที่ยังคงมีให้เห็นอย่างต่อเนื่อง พร้อมการพัฒนาระบบสาธารณูปโภคต่างๆ อีกมาก

ร้านอาหาร ก่อนเข้าตัวเมืองสีหนุวิลล์

แม้จะใช้เวลาในสีหนุวิลล์ไม่มากนัก เราก็ได้สัมผัสกับวิถีความเป็นอยู่ของชุมชนท่ามกลางการเติบโตของเมือง ได้จิบกาแฟระหว่างการเดินทาง รับประทานอาหารหลากหลายสไตล์ พร้อมการเที่ยวชมชายหาดที่ยังมีความเงียบสงบ พร้อมธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์

ร้านอาหารค่ำ SANDAN

มื้อเที่ยงก่อนเดินทางกลับ ณ ทีพัก โรงแรม Independence Hotel Resort & Spa

เราเดินทางกลับเมืองไทยด้วยเครื่องบิน สังเกตเห็นความหนาแน่นของผู้โดยสารที่ต่อคิวเช็คอินยาวเหยียด ร้านอาหารที่มีอยู่ไม่กี่ร้านเต็มและให้บริการกันแทบไม่ทัน ประเมินด้วยสายตา เป็นนักท่องเที่ยวชาวจีน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกลุ่มวัยรุ่นและคนรุ่นใหม่ ราว 70-80% นั่นเพราะมีสายการบินตรงจากจีนมามาก และทางจีนก็ได้เข้ามาลงทุนในสีหนุวิลล์กันมากเช่นกัน

ที่เหลือนอกจากคนไทยและกัมพูชา ก็เห็นนักท่องเที่ยวจากฝั่งตะวันตก ซึ่งส่วนใหญ่จะมีสัมภาระที่คาดเดาได้ว่าเป็นกลุ่มที่เข้าท่องเที่ยวทางธรรมชาติ และการผจญภัย ซึ่งสอดคล้องกับสิ่งที่ทราบมาว่า ที่สีหนุวิลล์ยังมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติอีกมาก ไม่เพียงแต่ความโอ่อ่าของตึกใหญ่ในเมืองที่ยังคงก่อสร้างอย่างต่อเนื่อง

ท่องเที่ยวบ้านไม้รูด

คุณน้อย 08 1982 2775

คุณหม่อง 08 7136 6375

 

Post a comment

seventeen + 18 =