Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim

Subscribe to our newsletter

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam
[contact-form-7 id="9582" html_class="default"]

Thailand Toy Expo 2018 คิดเป็น เล่นใหญ่ สายอาร์ตทอย

‘We don’t stop playing because we grow old; we grow old because we stop playing  คนเราไม่ได้หยุดเล่น เพราะเติบโตขึ้น แต่คนเราเติบโตขึ้นเพราะหยุดเล่นต่างหาก’

คำกล่าวโดยจอร์จ เบอร์นาร์เชอว์ นักเขียนบทละครชาวไอริช เป็นแรงบันดาลใจของ “พงศธร ธรรมวัฒนะ” ผู้เรียกให้ทุกคนย้อนนึกถึงวันวาน พร้อมผสมผสานความแปลกใหม่ในวงการของเล่นในปัจจุบัน จนทำให้ Thailand Toy Expo เป็น 1 ใน 10 มหกรรมของเล่นที่ใหญ่ที่สุดในโลก

และวันนี้ก็พร้อมแล้วสำหรับ Thailand Toy Expo 2018 (ไทยแลนด์ ทอย เอ็กซ์โป 2018) งานมหกรรมแสดงของเล่นนานาชาติ ปีที่ 6 จัดขึ้นพร้อมกองทัพของเล่นสายอาร์ตทอยส์จากทั่วทุกมุมโลก และอัพเดทสินค้าที่แรกของโลก อีกทั้งยังได้ใกล้ชิดศิลปินชื่อดัง เข้าชมฟรี ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ระหว่างวันที่ 3 – 6 พฤษภาคม 2561

หลายคนอาจจะสะดุดกับคำว่า “อาร์ตทอย” (Art Toy) มันคืออะไรกันหนอ เพราะความคิดที่ไม่หยุดนิ่งและการสร้างสรรค์ที่ไม่เคยหยุดพัก บวกกับพื้นฐานที่ว่า ก่อนที่จะมีของเล่นออกมาสักชิ้น มันก็ต้องมีการออกแบบกันมาก่อน ไม่ว่าจะด้วยจุดประสงค์ใด จะเป็นของเล่นเพื่อเสริมทักษะทางร่างกาย เสริมการเรียนรู้ของสมอง ของเล่นเพื่อการผ่อนคลาย ไปจนถึงของเล่นเพื่อการสะสม ทุกแบบล้วนผ่านการออกแบบมา และการออกแบบก็คือการเพิ่มมูลค่าให้กับของเล่น ของเล่นในสายอาร์ตทอย จึงมาในรูปลักษณ์พิเศษ จำนวนจำกัด ราคาค่างวดก็เหมาะกับการสะสมที่อาจจะเก็งกำไรได้ในอนาคตอะไรทำนองนั้น แต่อย่างไรก็ตาม มันก็ยังต้องเป็นของเล่นที่เล่นได้จริง และเต็มไปด้วยศิลปะแห่งการออกแบบที่น่าค้นหา นึกง่ายๆ ถึงเจ้าพวกตัวการ์ตูนที่มาจากคาแรคเตอร์ และที่สร้างขึ้นใหม่อีกมากมายซึ่งมีหน้าตาพิลึกกึกกือขึ้นทุกวัน บ้างก็ตัวเล็กตัวใหญ่ บ้างก็ไซส์แค่พวงกุญแจ

พงศธร ธรรมวัฒนะ

“พงศธร ธรรมวัฒนะ” ประธานจัดงาน Thailand Toy Expo มาตลอดระยะเวลา 6 ปี กล่าวถึงงานในปีนี้ว่า “งาน Thailand Toy Expo เป็นความตั้งใจของผมที่อยากทำงานของเล่นให้เกิดขึ้นในประเทศไทยและมีมาตรฐานเดียวกันทั่วโลก ซึ่งเราก็จัดมาถึงปีที่ 6 และต่างชาติต่างก็ยอมรับในงานของเรามาตลอดตั้งแต่ปีแรก จนตอนนี้งาน Thailand Toy Expo กลายเป็นงานที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยและเป็น 1 ใน 10 มหกรรมของเล่นที่ใหญ่ที่สุดในโลก จำนวนคนมาร่วมงานปีล่าสุดกว่า 600,000 คนตลอดระยะเวลาที่จัดงาน”

ในปีนี้งาน Thailand Toy Expo มากับธีม “Rewrite History” เพราะทุกเพศทุกวัยต่างต้องเคยมีประสบการณ์กับของเล่นกันมาแล้ว พอโตเป็นผู้ใหญ่อาจจะลืมความรู้สึกตรงนั้น ความสุขจากการเล่นของเล่นนั้นๆ หรือจินตนาการและแรงบันดาลใจที่ได้จากของเล่น ซึ่งครั้งนี้เราได้นำของเล่นเหล่านี้กลับมาอีกครั้งแต่มาในรูปแบบที่ทันยุคทันสมัย เพื่อเปิดโอกาสอีกครั้งที่จะนำความรู้สึกเหล่านั้นกลับมาแล้วร่วมสร้างสิ่งดีๆ ความคิดดีๆ จินตนาการดีๆ ในชีวิตของเราต่อไป

ภายในงานยังจะได้พบกับกลุ่มศิลปินนักออกแบบของเล่นระดับโลกกว่า 150 แบรนด์ดัง ทั้งจากอเมริกา ยุโรป และ เอเชีย ที่ขนเอาผลงาน Exclusive และ Limited Edition มาจัดแสดงและจำหน่ายที่ประเทศไทยเป็นที่แรกก่อนใคร อีกทั้งยังมีศิลปินที่มาร่วมพูดคุยกว่า 50 ชีวิตแบบใกล้ชิด อาทิเช่น Sven & Mark จาก COARSE, AMANDAVISELL, KENNY WONG, 9G, SHOKO NAKAZAWA, KONATSU, MAI NAGAMOTO, DAN, SHON, DEHARA YUKINORI และ UAMOU เป็นต้น และยังมีกิจกรรมพิเศษต่างๆ ภายในงานมากมาย ซึ่งปีนี้ เป็นปีพิเศษที่เราได้รับเกียรติจากต้นสังกัด Yu-Gi-Oh! หนึ่งในการ์ดเกมส์ที่นิยมสูงที่สุดในโลกขณะนี้ มาจัดการแข่งขัน Yu-Gi-Oh! OPEN TOURNAMENT THAILAND 2018 ที่งานอีกด้วย”

“นอกจากนี้งาน Thailand Toy Expo ยังได้รับการสนับสนุนอย่างต่อเนื่องจากกรุงเทพมหานคร, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.), สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ องค์การมหาชน (สสปน.) และ CentralWorld โดยมีวัตถุประสงค์หลัก คือ การจัดงานของเล่น ของสะสมระดับนานาชาติ เพื่อดึงดูดให้ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติจากทั่วทุกมุมโลกเข้ามาเยี่ยมชมงาน ที่สำคัญคือเป็นเวทีสำหรับนักออกแบบของชาวไทยที่จะได้มีโอกาสนำเอาผลงานมาจัดแสดงต่อสายตานักสะสมทั่วโลกเพื่อเป็นอีกหนึ่งแรงผลักดันให้อุตสาหกรรมการออกแบบในประเทศโตขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกปีและเพื่อให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางด้านธุรกิจบันเทิงและดิจิทัลคอนเทนต์แห่งภูมิภาคอาเซียน” พงศธร กล่าว

ความเป็นเด็กไม่ได้จากไปไหน แค่เราอาจจะลืมมันไปเพราะมุ่งแต่มองถึงเรื่องอื่น ถึงตอนนี้แล้ว คิดกันได้หรือยังว่า สมัยเด็กๆ เคยมีของเล่นอะไรกันบ้าง แค่นึกก็ยิ้มได้แล้วใช่หรือไม่ และสารภาพกันตรงๆ เลยว่า อยากไปเที่ยวงานนี้ชะมัด เห็นวันเปิดงานวันแรกคิวหยาวเหยียดแล้ว การันตีได้ว่า มันไม่ใช่งานของเล่นแบบเล่นๆ  แถมยังเห็นของเล่นคาแรคเตอร์เพจดัง “อีเจี๊ยบ เลียบด่วน” มาประดับอยู่ในงานนี้ด้วย ยิ่งรู้ได้เลยว่า เล่นกันใหญ่ เล่นกันสนุกจริงๆ

ศิลปินที่มาร่วมงาน

Amanda Visell from AMANDAVISELL

Biography: Designer Toy ชาวอเมริกันผู้เป็นที่จับตามองมากที่สุด ณ ขณะนี้ มีความคลั่งไคล้ ในงาน Vintage แทบทุกชนิด Amanda เคยมีผลงานผ่านภาพยนตร์การ์ตูน มากมาย เช่น Elf และ Simpsons รวมไปถึงโปรเจคมันส์ๆ ดู Product Line เท่ห์ๆ ให้กับทาง Disney U.S.A

Nationality: American

Selling Point: งาน Painting, Sculptures และ Vinyl Figures แนว Vintage

Website: http://www.amandavisell.com/

 

Sven & Mark from COARSE

Biography: นักออกแบบชื่อดังระดับโลก ซึ่งเคยร่วมงานกับแบรนด์ Street Fashion เท่ห์ๆ อย่าง Nike และ Vans มาแล้ว ซึ่งเมื่อ 12 ปีที่แล้ว Sven และ Mark ตัดสินใจมาจับมือสร้างผลงาน Designer Toys สุดเท่ห์ ออกสู่ตลาดทั่วโลกจนปัจจุบันสินค้าหลายๆ ชิ้นของเขากลาย เป็น Rare Items ที่เป็นที่ต้องการสูงสุดของบรรดานักสะสมทั่วโลก

Nationality: German

Selling Point: ของเล่นทุกชิ้นทำจาก Vinyl คุณภาพสูง ผ่านงาน Character ดิบๆ เท่ห์ๆ แนว Street Art ที่เกิดจากจินตนาการของทั้งคู่

Website: http://www.coarselife.com/

 

Kenny Wong from KENNYWORK

Biography: นักออกแบบสัญชาติฮ่องกงชื่อดังระดับโลก กับผลงาน Molly ที่โด่งดังไปทั่วโลก โดยที่ปัจจุบันนี้เป็นที่นิยมอย่างสูงในประเทศจีน

Nationality: Chinese

Selling Point: Character “Molly” ที่นำออกมาถ่ายทอดในเวอร์ชั่นต่างๆ

Website: http://www.kennyswork.com

 

T9G / Shoko Nakazawa / Konatsu / Mai Nagamoto / Dan / Shon / Dehara Yukinori / Uamou

Biography: กลุ่มนักออกแบบสัญชาติญี่ปุ่นชื่อดังระดับโลก กับผลงาน Art Toy ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตน เป็นที่นิยมในวงการ Art Toys ทั่วโลก

Nationality: Japanese

Selling Point: Character เท่ห์ ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะของศิลปินนั้นๆ

 

Post a comment

1 × 2 =