Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim

Subscribe to our newsletter

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam
[contact-form-7 id="9582" html_class="default"]

บ้านไม้เก่าริมชายหาด ที่ชื่อว่า SOUL Art Gallery

พอเติบโตมากขึ้น เราก็ได้ยินเรื่องของความตายมากขึ้น  หาใช่เพราะกลิ่นของความตายที่เข้าใกล้มาทุกที แต่เป็นมิติแห่งความตายที่เราเรียนรู้ได้มากกว่าการจากไป

หาดทุ่งวัวแล่น ชุมพร

กลับจากชุมพรรอบนี้ อดไม่ได้จริงๆ ที่จะคิดถึงหนังชุด Black Mirror ตอน ซาน จูนิเปโร (San Junipero) ที่นำเอาความเชื่อและวิทยาศาสตร์มาผูกโยงกันได้อย่างน่าขบคิด หากคำถามในอดีตมีอยู่ว่า “คุณเชื่อโลกหลังความตายหรือไม่” มาถึงตอนนี้ก็คงต้องถามต่อว่า “หากเลือกได้ตายแล้วจะไปไหน”

เกริ่นเนื้อหนังคร่าวๆ ว่าด้วยเทคโนโลยีการอัพโหลดข้อมูลทางสมองของเราไว้บนคลาวด์ ทำให้ยามหลับหรือหลังความตายไปแล้ว ข้อมูลทางสมองที่ยังคงอยู่ จะพาเราไปอยู่ในโลกอีกใบ อาจจะเป็นโลกของความทรงจำ หรือ โลกในฝัน

จะเป็นไปได้หรือไม่อย่างไร  แต่หนังก็สร้างให้ชวนติดตาม แม้กระทั่งก่อให้เกิดคำถามต่อมาอีกมากมาย

ที่กล่าวถึงหนังเรื่องนี้ขึ้นมา หลังจากการกลับมาจากชุมพร จังหวัดที่ไปมาหลายครั้งก็ยังไม่เคยเบื่อ ด้วยความเงียบเรียบง่ายแบบไม่เพอร์เฟ็คอย่างที่ “อิทธิพล สระสี” มิตรสหายซึ่งเป็นศิลปินอิสระที่จังหวัดชุมพรบอกไว้

อิทธิพล สระสี

“ความไม่สมบูรณ์ คือ ความสมบูรณ์”

นอกจากไปเที่ยวชมลมฟ้า พร้อมกลับไปหามิตรภาพที่คิดถึงแล้ว ครั้งนี้ยังได้ร่วมงานเปิดนิทรรศการศิลปะ DIFFERENCE” ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 1 มีนาคม ที่ผ่านมา

ความแตกต่างที่ว่านี้มาจากคอนเซ็ปต์ที่ไม่มีคอนเซ็ปต์ ของสองศิลปินที่มาแสดงงานร่วมกัน ไม่มีการพูดคุยกันว่าใครจะนำเสนออะไร ถึงเวลาก็ชักกระบี่ลุยกันเลย

“อิทธิพล สระสี” เป็นศิลปินจากเมืองกรุงที่มุ่งมาปักฐานที่ชุมพรนานแล้ว ในการแสดงผลงานในครั้งนี้ เขาได้รวบรวมทัศนคติหลากหลายแง่มุมในช่วงชีวิตที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นแนวคิดเกี่ยวกับสิ่งรอบข้าง แรงบันดาลใจจากหนังสือ รวมทั้งเรื่องราวข่าวสารในช่วงโควิด-19 ที่ทำให้เราได้มีโอกาสรับรู้รับฟังกันมากขึ้น นำเสนอเป็นผลงานสื่อผสม และงานจิตรกรรมภาพเขียน

ประสิทธ์ เพชรจร

ด้าน “ประสิทธ์ เพชรจร” ข้าราชการครูจากโรงเรียนศรียาภัย จ.ชุมพร เดิมทีเป็นศิลปินที่มีความเชี่ยวชาญด้านสีน้ำ แต่ครั้งนี้ ได้เดินออกจากกรอบเดิมมาท้าทายทักษะที่ตัวเองไม่เคยทำมาก่อน  โชว์การจัดองค์ประกอบ การใช้สีอะคริลิค และการใช้แผ่นเงินแผ่นทองผสมผสานในชิ้นงาน ฯลฯ

ถ้าสมบูรณ์แล้วจะเหลืออะไรให้สนุกล่ะ…

การจัดงานที่แกลเลอรี่แห่งนี้ ก็เป็นไปตามนั้น ไม่มีเวลากะเกณฑ์ตายตัวว่าใครจะต้องทำอะไร ไม่ต้องท่านใดมาเปิดงาน ตกเย็นเมื่อศิลปินเฮฮากับเพื่อนฝูงสักพัก พร้อมแล้วก็เดินก้าวตามขึ้นกันไปบนชั้น 2 จากนั้นก็ร่ายรำทัศนะในชิ้นงาน  บรรดาคนมีใจรักก็ล้อมวงเข้ามา….

“โซล อาร์ท แกลเลอรี่” (Soul Art Gallery) เป็นร้านอาหารและแกลเลอรี่เล็กๆ ขนาดกำลังน่ารัก เป็นบ้านไม้เก่าริมชายหาดที่ทิ้งร้างมานาน ได้รับการปรับปรุงนิดหน่อยแบบไม่ทิ้งโครงสร้าง จนกลายเป็นร้านริมทะเลสุดชิค  มีหน้าหาดกว้างขวาง มองเห็นท่าเรือประมงชาวบ้านอยู่ไม่ไกล ชั้น 2 ของบ้าน เปิดพื้นที่สำหรับแสดงผลงานศิลปะของเพื่อนพ้องน้องพี่และศิลปินอีกหลายท่านที่แวะเวียนกันมาตลอดทั้งปี โดยในวันเปิดงานนิทรรศการ จะมีดนตรีสดมาบรรเลง รอบนี้มีทั้งความสนุกสนานจากวงดนตรีของน้องๆ จากโรงเรียนศรียาภัย และรุ่นใหญ่สายบลูส์มาเพิ่มเติมความลุ่มลึกแห่งราตรี จึงเป็นอีกคืนที่น่าจดจำยิ่ง

ในทุกเดือน “โซล อาร์ท แกลเลอรี่” จะมีผลงานของศิลปินคละรุ่นเข้ามาจัดแสดง  และมักจะเลือกวันที่ 1 ของเดือนเป็นวันเปิดนิทรรศการ หลังจากวันเปิดแล้ว ใครที่แวะเวียนมากินลมชมวิวชิลล์กับเครื่องดื่มเย็นๆ ก็จะได้ชื่นชมผลงานของศิลปินที่จัดแสดงผลงานในเดือนนั้นๆ ผู้ที่ชื่นชอบจนอยากครอบครองไปชื่นชมต่อก็แลกเปลี่ยนสิ่งตอบแทนกันได้เลย

maliblues Bar

“โซล อาร์ท แกลเลอรี่” อยู่ในความดูแลด้วยความใส่ใจ ต่อยอดความชิลล์มาจาก “มะลิบลูส์ บาร์” (Maliblues Bar)  มุมชิลล์ประจำหาดทุ่งวัวแล่น ที่โดนใจสายดื่มกินมานานแล้ว การันตีด้วยอาหารดีดนตรีเพราะ โดยเฉพาะจังหวะของ Blues ที่เพิ่มสุนทรียภาพให้บรรยากาศได้อย่างละเมียดละไม ยากจะหาที่ไหนเปรียบ และตอนนี้ก็มี “โซล อาร์ท แกลเลอรี่” มาเป็นอีกทางเลือก ทั้งสองแห่งตั้งอยู่ในรัศมีที่ไม่ไกลจากกัน ขับรถไม่เกิน 10 นาที

Maliblues Bed & Dinner

ด้านหน้าของ Maliblues Bar เป็นแกลเลอรี่เล็กๆ

ปัจจุบัน “มะลิบลูส์ บาร์” ได้ปรับเพิ่มโซน “มะลิบลูส์ เบด แอนด์ ดินเนอร์” (Maliblues Bed and Dinner) เป็นห้องพัก 2 ห้อง 2 แบบ อยู่ริมชายหาด และได้ลดทอนสัดส่วนของบาร์และร้านอาหารให้เล็กลง เพื่อมอบบรรยากาศเป็นส่วนตัวให้กับผู้เข้าพัก ใครที่อยากแวะมานั่งพักริมทะเล จิบเครื่องดื่มเบาๆ หรือกัดพิซซ่าที่ที่อร่อยเต็มปากเต็มคำ ก็ถือว่ายังเป็นมุมที่เหมาะเจาะทั้งกลางวันและกลางคืน

บ้าน MALILA

บ้าน MALILA

บ้าน MALILA

บ้าน MALILA

รอบนี้ได้ลองเข้าพักที่ “มะลิบลูส์ เบด แอนด์ ดินเนอร์” ทั้งห้อง MALILA ห้องใหญ่สีฟ้าขาว ด้านในโอ่โถงโล่งกว้าง คุมโทนขาวโพลน ห้องน้ำกว้างขวาง สะอาดสะอ้าน มีอ่างอาบน้ำ และห้อง MAHLIL ที่อาจจะเล็กกว่า (ไม่มีอ่างอาบน้ำ) แต่เต็มไปด้วยความอบอุ่น ทั้งสองห้องมีความสะอาด โปร่งโล่ง หันหน้าไปทางชายหาด ระบบน้ำดีมาก ไหลแรงชื่นใจ ทั้งสองห้องยังจัดแสดงผลงานศิลปะของศิลปินในพื้นที่ไว้ด้วย ในเร็วๆ นี้ จะมีห้องพักอีกห้องเพิ่มเติมขึ้นมา และคาดว่าจะเป็นจำนวนที่กำลังพอดีที่ยังคงความเป็นส่วนตัว และควบคุมการจัดการได้อย่างเหมาะสม

บ้าน MAHLIL

ความสุขสนุกสนานด้วยรอยยิ้มแห่งมิตรภาพจากใครต่อใครก็ไม่รู้ที่ “โซล อาร์ท แกลเลอรี่” กับ ความอบอุ่นใจจากมุมพักผ่อนที่ “มะลิบลูส์ เบด แอนด์ ดินเนอร์” นั่งชิลล์วิวทะเลที่ “มะลิบลู บาร์” เป็นช่วงเวลาที่เติมเต็มความไม่สมบูรณ์ของหัวใจได้กำลังเหมาะ

ไม่มากมาย ไม่น้อยไป เติมได้เรื่อยๆ นี่สินะคือความสุขที่ไม่ต้องสมบูรณ์แบบอย่างที่ว่าไว้

แต่ทะเลที่ว่าสวยใส อาหารอร่อยแค่ไหน ดนตรีบาดลึกถึงหัวใจ ที่นอนจะนุ่มชวนฝันอย่างไร ส่วนผสมที่ว่านี้ ต้องใช้ตัวประสานที่ดีอย่าง “มิตรภาพ” 

นี่แหละ “ซาน จูนิเปโร” ของฉัน  

  • นิทรรศการ DIFFERENCE 1- 31 มีนาคม 2564 สำหรับผลงานในเดือนถัดไป ติดตามรายละเอียดได้ทาง FACEBOOK / SOUL Art Gallery
  • โซล อาร์ท แกลเลอรี่  เยื้องเซเว่นตลาดสะพลี ชุมพร  (ปิดวันอังคาร)
  • มะลิบลูส์ เบด แอนด์ บาร์ หาดทุ่งวัวแล่น ชุมพร
  • FACEBOOK/Maliblues Bed & Dinner
  • LINE ID : maliblues_bar
  • IG : maliblues_bedandbar
  • IG : maliblues_family
  • โทร. 081-0784963 ,083-5219266

 

Post a comment

eighteen − 12 =