Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim

Subscribe to our newsletter

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam
[contact-form-7 id="9582" html_class="default"]

พักตรงนี้…ที่เชียงกลาง

ต้องอาศัยความตั้งใจอย่างมาก สำหรับการเดินทางไปเยือนเมืองไกล ซึ่งไม่ใช่เมืองผ่าน แต่หลายคนที่เดินทางมาเที่ยว “น่าน” จะด้วยเหตุใดก็ตาม พวกเขาจะกลับมาอีกเสมอ

ร้านอาหารยามเช้า มีมุมชิลล์รับอรุณ

แสงทองยามเช้า

 

กลุ่มนักท่องเที่ยวส่งสำเนียงภาษาถิ่นใต้ พวกเขาขับรถทางไกลมาจากภูเก็ต ข้ามน้ำข้ามทะเลมาหาภูเขาที่เขาหลงใหล น่านที่ว่าไกล ไม่ได้เป็นอุปสรรค  และนี่ก็ไม่ใช่ครั้งแรกในการมาเยือนเมืองน่านของพวกเขา

 

อาหารเช้าจากผักที่ปลูกเองในรีสอร์ท

 

เมนูไทยๆ ก็มีนะ

ไกลจากเมืองน่านออกไป เป็นดินแดนแห่งความสุขสงบท่ามกลางธรรมชาติ ที่ซึ่งได้พบนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ ที่ “แสงทอง รีสอร์ท” อ.เชียงกลาง จ.น่าน อำเภอเล็กๆ ที่ห่างตัวเมืองน่านออกไป 67 กิโลเมตร แต่เป็นทางที่คนต่างถิ่นอาจจะทำเวลาได้ช้า เพราะนอกจากเส้นทางจากแพร่มาถึงน่าน ต้องผ่านอีกหลายโค้งเลียบแนวผา ขับต่อไปยังเมืองไกลอย่างเชียงกลาง ก็ยังมีเจอถนนที่คดเคี้ยว ดังนั้นควรจะทำเวลาให้มาถึงน่านได้ตั้งแต่ก่อนค่ำ

ที่นี่…แสงทองของคนน่าน

เช้าวันใหม่ที่แสงทองรีสอร์ท เรามองเห็นสะพานไม้ในนาข้าวที่ผ่านการเก็บเกี่ยวไปแล้วอย่างรางๆ ทิวเขาสลับซับซ้อน แสงอ่อนๆ ค่อยๆ เผยตัวอย่างช้าๆ ม่านยามเช้าวันนี้ เปิดเวทีอันสดชื่นแจ่มใส เพียงแค่ลุกจากเตียงออกไปสูดอากาศบริสุทธิ์ริมระเบียง ท้องฟ้าค่อยๆ เปลี่ยนสี มีแสงสีทองส่องประกายออกมา ฉาบทาหัวใจให้ชุ่มเย็น

คุณเอ๋ ภัทรพร ศรีธาราธิคุณ เจ้าของแสงทองรีสอร์ท สาวเมืองน่านอดีตเภสัชกร เล่าให้ฟังว่า พื้นที่ อ.เชียงกลาง มีการทำนากันอย่างแพร่หลาย ทางรีสอร์ทได้เข้ามาจัดการพื้นที่นาบริเวณนี้ ด้วยการส่งเสริมการทำนาแบบดั้งเดิม ปลูกข้าวออร์แกนิก มีการบริหารงานโดยให้ชาวบ้านในพื้นที่มาดูแล เมื่อเก็บเกี่ยวแล้วก็จะส่งต่อไปยังโรงเรียนต่างๆ ในละแวก โดยนักเรียนส่วนใหญ่เป็นเด็กดอยจาก 5-6 ชนเผ่าที่ยังขาดโอกาส จึงเป็นที่มาของ “สะพานข้าวนาบุญ” ท่ามกลางนาข้าวที่หมุนเวียนไปตามฤดูกาล

นอกจากบรรยากาศอันแสนสดชื่นของยามเช้าที่แตกต่างไปจากทุกวันแล้ว ทางรีสอร์ทยังได้นิมนต์พระสงฆ์ มาบิณฑบาตรบนสะพานบุญแห่งนี้ด้วย ภาพอันงดงามของเช้านี้จึงเต็มเปี่ยมด้วยความอิ่มเอมใจ ใครที่เดินทางมาเยือนก็จะได้ชื่นชมบรรยากาศนี้ไปด้วยกันในทุกเช้า

ด้วยความเป็นอดีตเภสัชกร เธอจึงให้ความสำคัญกับอาหารที่ให้บริการ ทางรีสอร์ทจึงมีการปลูกผักปลอดสารพิษอย่างเป็นล่ำเป็นสัน สามารถเดินหรือปั่นจักรยานชมสวนผัก ซึ่งออกแบบโรงเรือนหน้าตาน่ารักๆ เป็นอีกมุมถ่ายรูปที่เต็มไปด้วยสีสัน    ด้านห้องพักของที่นี่ก็กว้างขวาง พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน สายโพสต์ต้องไม่พลาดกับอ่างอาบน้ำจากุซซี่แบบโอเพนแอร์ หากเป็นห้องพักชั้น 2 จะสามารถเปิดหน้าต่างมองเห็นวิวโล่งๆ ยามแช่ตัวในอ่าง แต่หากเป็นห้องพักชั้นล่าง ก็จะโอเพนแอร์เกือบ 100%

คุณเอ๋ ภัทรพร ศรีธาราธิคุณ กับยามเช้าอันแสนสดชื่น

สภาพของนาข้าวและการปลูกพืชไร่จะสลับสับเปลี่ยนไปตามฤดูกาล แต่วิวหลักล้านของทิวเขาอันยิ่งใหญ่ เป็นสิ่งที่มาเที่ยวชมได้ทั้งปี นักท่องเที่ยวสามารถเลือกปั่นจักรยานไปยังแหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียง ซึ่งมีทั้งนาข้าวและพืชไร่ของชาวบ้านภายใต้บรรยากาศธรรมชาติที่แสนเรียบง่าย แต่สุขใจยิ่งนัก

เป็นอีกที่พักเมืองน่าน ที่ใครได้มาแล้วจะบอกว่า น่านเนิบๆ ได้มาแล้ว LOVE เลย

แสงทองรีสอร์ท (อ.เชียงกลาง จ.น่าน)
ผ่อนคลายกับการพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติ ด้วยห้องพักหรูมีสไตล์ อิ่มเอมกับอาหารคุณภาพจากฟาร์มปลอดสารพิษ มีกิจกรรมปั่นจักรรยานไปเที่ยวชมแหล่งท่องเที่ยว มีสระว่ายน้ำ ฟิตเนส ไวไฟ ฯลฯ

โทร 083 707 0555

www.sangthongresort.com

 

 

 

Post a comment

3 × 2 =