Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim

Subscribe to our newsletter

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam
[contact-form-7 id="9582" html_class="default"]

ประกาศผล “มิชลินไกด์” 2023 มิชลิน 2 ดาว 6 ร้าน, 1 ดาวมิชลินปีแรก 5 ร้าน

เอื้อพันธ์ ศรีสุนทร

รางวัล “มิชลินไกด์” 2023 สำหรับร้านอาหารที่ได้ 2 ดาวมิชลิน มี 6 ร้าน (ที่ยังรักษาดาวไว้ได้) และปีนี้ร้านที่ได้ 1 ดาวมิชลินปีแรกมี 5 ร้าน, ดาวมิชลินรักษ์โลก 3 ร้าน

มิชลินไกด์ ไทยแลนด์ ประกาศผลรางวัลมิชลิน 2023 สำหรับร้านอาหารที่ได้ 2 ดาวมิชลิน ยังคงมีรายชื่อและจำนวนเท่าเดิม 6 ร้าน (ทุกร้านเป็นร้านที่รักษาสถานะ 2 ดาวมิชลินเอาไว้ได้) ได้แก่ Chef’s Table, Le Normandie, Mezzaluna, R-Haan (อาหาร), Sorn (ศรณ์) และ Sühring (ซูริง) 

ปีนี้พิเศษที่เพิ่ม ดาวมิชลินรักษ์โลก หรือ มิชลิน กรีนสตาร์ (Michelin Green Star) ร้านอาหารที่ใส่ใจในสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน (Sustainable Gastronomy) รวม 3 ร้าน โดยร้าน PRU (พรุ) ได้ดาวมิชลินรักษ์โลกไปเมื่อปีที่แล้ว ปีนี้ยังคงได้รับดาวมิชลินรักษ์โลกติดต่อเป็นปีที่สอง

สำหรับสองร้านใหม่ที่ได้ดาวมิชลินรักษ์โลก ได้แก่ จำปา (JAMPA) และร้าน Haoma ร้านอาหารสไตล์โมเดิร์นอินดีย 

ร้านที่ได้ 1 ดาวมิชลิน จำนวน 29 ร้าน ในจำนวนนี้มีร้านอาหารที่ติดอันดับครั้งแรก 5 ร้าน (ทุกร้านอยู่ในกรุงเทพฯ) มีดังนี้

Signature Bangkok ร้านอาหารฝรั่งเศสร่วมสมัย โดยเชฟThierry Drapeau

Baan Tepa Culinary Space  โดยเชฟตาม – ชุดารี เทพาคำ

Haoma ร้านอาหารสไตล์โมเดิร์นอินเดีย โดยเชฟ Deepanker Khosla

Potong (โพทง) โดยเชฟแพม – พิชญา สุนทรญาณกิจ

Maison Dunand โดยเชฟ Arnaud Dunand Sauthier

ร้านที่ได้ 1 ดาวมิชลิน (ที่รักษาสถานะ 1 ดาวมิชลินไว้ได้) มีจำนวน 24 ร้าน ดังนี้

เสน่ห์จันทน์, Le Du, Nahm, PRU, Savelberg, Yu Ting Yuan, Cadence by Dan Bark, 80/20, J’AIME by Jean-Michel Lorain, Elements Inspired by Ciel Bleu, Chim by Siam Wisdom, Canvas, ข้าว (สาขาเอกมัย), Sra Bua by Kiin Kiin, เมธาวลัย ศรแดง, สวนทิพย์, Sushi Masato, Paste, Blue by Alain Ducasses, เจ๊ไฝ, IGNIV, Cote by Mauro Colagreco , Gaa, อักษร

สำหรับปีนี้ รางวัลที่เพิ่มเข้ามาเป็น Special Award 2023 มี 4 รางวัล ได้แก่

รางวัล Service Award สำหรับบุคลากรผู้ใส่ใจในงานบริการอย่างยอดเยี่ยม Mr.Uthit Songtho แห่ง บ้านพระยา โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ 

รางวัล Young Chef Award มอบให้แก่เชฟรุ่นใหม่ เชฟ Davide Garavaglia จากร้าน Cote by Mauro Colagreco

รางวัลพิเศษ Opening of the Year มอบให้กับร้านอาหารที่นำเสนอรูปแบบการรับประทานอาหารอย่างสร้างสรรค์ ภายในระยะเวลา 12 เดือน ตั้งแต่เปิด มอบให้แก่ เชฟแพม – พิชญา สุนทรญาณกิจ

รางวัลพิเศษสำหรับ Sommerlier Award มอบแก่บุคคลที่แนะนำการจับคู่ไวน์กับอาหารอย่างโดดเด่น Mr.Guillaume Perdiguesจากร้าน Mezzaluna

มิชลินไกด์ ไทยแลนด์ 2023 ได้รวบรวมและสรรหาร้านอาหารทั่วทุกภูมิภาค 441 ร้าน ปีนี้มอบรางวัล มิชลิน 2 ดาว ให้แก่ 6 ร้าน, มิชลิน 1 ดาว 29 ร้าน, รางวัล Bib Gourmand 189 ร้าน, ร้านแนะนำ 217 ร้าน และ 3 ร้านใหม่ดาวมิชลินรักษ์โลก 

โดยรายชื่อร้านอาหารทั้งหมดนี้จะตีพิมพ์ลงในหนังสือ “มิชลินไกด์ ประเทศไทย” ประจำปี 2023

หลักเกณฑ์ประเมิน 5 ประการของผู้ตรวจสอบของมิชลิน : 1. คุณภาพของวัตถุดิบ 2. ความโดดเด่นของรสชาติและเทคนิคการรังสรรค์อาหาร 3. เอกลักษณ์เฉพาะตัวของเชฟที่นำเสนอผ่านมื้ออาหาร 4. ความคุ้มค่าสมราคา 5.ความคงที่ของประสบการณ์ในการรับประทานต่างวาระ 

ความหมายของดาวมิชลิน

3 ดาวมิชลิน หมายถึง สุดยอดร้านอาหารที่คุ้มค่ากับการเดินทางไกลเพื่อไปชิม อาหารมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เป็นประสบการณ์ที่จะอยู่ในความทรงจำไปอีกหลายปี

2 ดาวมิชลิน หมายถึง การปรุงอาหารที่ยอดเยี่ยม คุ้มค่ากับการออกนอกเส้นทางเพื่อไปชิม

1 ดาวมิชลิน หมายถึง การปรุงอาหารที่ยอดเยี่ยม ควรค่าแก่การหยุดพักเพื่อชิม 

รางวัลบิบ กูร์มองด์และมิชลิน เพลท แม้ไม่ใช่ติดดาวมิชลิน แต่ก็ไม่ใช่รางวัลปลอบใจ ชื่อรางวัลบิบ กูร์มองด์ (Bib Gourmand) มาจากมาสคอตของมิชลินกรุ๊ปชื่อ เจ้าบีเบนดั้ม (Bibendum) หรือที่หลายคนรู้จักในนามมิชลิน แมน รางวัลนี้จะมอบให้ร้านที่นำเสนออาหารรสชาติดีในราคาไม่แพง และน่าลิ้มลองไม่แพ้ร้านติดดาว

ระหว่างที่ผู้ตรวจสอบมิชลินออกเสาะหาและตรวจสอบร้านอาหารทั่วโลก พวกเขาไม่ได้ให้ความสำคัญแค่กับร้านหรู แต่ยังมองหาร้านที่นำเสนออาหารคุณภาพดีในราคามิตรภาพ เมื่อรายชื่อร้านเหล่านี้เพิ่มขึ้น รางวัลบิบ กูร์มองด์จึงถือกำเนิดขึ้น

Post a comment

five × 3 =