Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim

Subscribe to our newsletter

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam
[contact-form-7 id="9582" html_class="default"]

แฟนซี ฝีพาย และ บ๊ะจ่าง ในเทศกาลคาร์นิวัลเรือมังกรฮ่องกง

ความเป็นจีนดั้งเดิมบวกกับวัฒนธรรมตะวันตกสมัยใหม่ เป็นเสน่ห์วิถีฮ่องกง ที่หลายคนอาจจะไม่ได้สัมผัสกันมากนัก ซึ่งจริงๆ แล้ว ท่ามกลางความศิวิไลของมหานครฮ่องกง ยังมีสีสันแห่งประเพณีต่างๆ อยู่มาก รวมทั้ง กิจกรรมแข่งเรือพายที่จะเกิดขึ้นในช่วงฤดูร้อนนี้

“เทศกาลคาร์นิวัลเรือมังกรฮ่องกง” โดยการท่องเที่ยวฮ่องกง ร่วมกับสมาคมเรือมังกรฮ่องกง (Hong Kong China Dragon Boat Association – HKCDBA) จัดขึ้นเป็นปีที่ 9 ณ บริเวณเซ็นทรัลฮาร์เบอร์ฟรอนท์และอ่าววิคตอเรีย ตั้งแต่วันศุกร์ที่ 22 – วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน นี้

นอกจากเราจะได้ชมประเพณีการแข่งขันเรือมังกรสุดตื่นเต้นเร้าใจ โดยมีตำแหน่งแชมป์เจ้าแห่งสายน้ำเป็นเดิมพันท่ามกลางบรรยากาศกองเชียร์แสนคึกคักและเสียงกลองที่ดังสนั่นแล้ว เทศกาลคาร์นิวัลครั้งนี้ยังยกขบวนความบันเทิงมาสร้างความสนุกสนานให้แก่ผู้ที่มาร่วมงานกันอีกเพียบ

 

กิจกรรมในเทศกาลคาร์นิวัลเรือมังกรฮ่องกง (22-24 มิถุนายน ณ บริเวณเซ็นทรัลฮาร์เบอร์ฟรอนท์และอ่าววิคตอเรีย – เข้าชมงานฟรี)

การแข่งขันเรือมังกร  ณ อ่าววิคตอเรีย

-การแข่งขันเรือมังกรนานาชาติแห่งฮ่องกง (CCB Asia Hong Kong International Dragon Boat Races) ถือเป็นหนึ่งในไฮไลท์สำคัญของเทศกาลคาร์นิวัลเรือมังกรฮ่องกง โดยเหล่าฝีพายกว่า 4,500 คนจากประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก อาทิ เกาหลี, แคนาดา, จีน, ญี่ปุ่น, ไต้หวัน, นิวซีแลนด์, ฝรั่งเศส, ฟิลิปปินส์, มาเก๊า, มาเลเซีย, สหรัฐอเมริกา, สิงคโปร์, ออสเตรเลีย, อินเดีย, อิสราเอล และฮ่องกง จะมาร่วมชิงชัยตำแหน่งแชมป์แห่งสายน้ำใจกลางอ่าววิคตอเรีย นอกจากนี้ ขบวนฝีพายจากเขตอ่าวกวางตุ้ง-ฮ่องกง-มาเก๊าก็จะมาร่วมโปรแกรมการแข่งขันใหม่ล่าสุดชิงถ้วยรางวัล “Greater Bay Area Trophy” เป็นครั้งแรกในปีนี้ด้วยเช่นกัน

-เพิ่มเติมสีสันความสนุกสนานให้กับการแข่งขันเรือมังกร ด้วยการประกวดแต่งกายชุดแฟนซี (Fancy Dress Competition) ของเหล่าฝีพายจากนานาชาติ ที่จะมาประชันกันด้วยชุดแฟนซีแหวกแนวที่มาจากไอเดียความคิดสร้างสรรค์เพื่อชิงรางวัล ชุดแฟนซียอดเยี่ยม” (Best Costume Award)

 

ปาร์ตี้สเกลยักษ์สุดมันส์ที่เซ็นทรัล ฮาร์เบอร์ฟรอนท์

-นอกจากการชิงชัยแข่งขันเรือมังกรกลางสายน้ำของอ่าววิคตอเรียแล้ว ก็ยังมีอีกหลากหลายอีเว้นท์ที่น่าสนใจบนฝั่งเช่นกัน โดยจะมีการเนรมิตหาดทรายเทียมขึ้นมาที่บริเวณเซ็นทรัลฮาร์เบอร์ฟรอนท์ เพื่อให้ผู้ชมและคนทั่วไปสามารถเพลิดเพลินไปกับการอาบแดดใจกลางมหานครฮ่องกงได้ด้วย

-สนุกสนานกับคอนเสิร์ตการแสดงดนตรีสดสำหรับเทศกาลคาร์นิวัลในยามเย็น ที่จะมาร่วมสร้างความบันเทิงให้กับผู้ชม

-บรรดาร้านอาหารแนวฟู้ดทรัคส์ก็พร้อมจัดเสิร์ฟอาหารสไตล์ฮ่องกงแสนอร่อย รวมถึงเมนูเครื่องดื่มเย็น ๆ และเมนูพิเศษอีกมากมายเพื่อเทศกาลนี้โดยเฉพาะ

กิจกรรมไฮไลท์อื่น ๆ

-ถ่ายเซลฟี่เก๋ ๆ ณ จุด Selfie Hotsport ธนาคาร China Construction Bank (Asia) ได้มอบหมายให้กลุ่มศิลปินจากสมาคมผู้พิการแห่งฮ่องกง (Disabled Association Hong Kong – ADAHK) ออกแบบสร้างสรรค์เรือมังกรและไม้พายยักษ์สำหรับการจัดแสดง โดยผลงานศิลปะสร้างสรรค์เหล่านี้จะถูกจัดแสดง ณ บริเวณเซ็นทรัลฮาร์เบอร์ฟรอนท์ เพื่อให้ทุกคนมาร่วมชมผลงาน และถ่ายรูปร่วมกับเรือมังกรและไม้พายยักษ์กันได้ตลอดเทศกาล

-กิจกรรมพายเรือการกุศล เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ชมงานได้สนุกสนานเพลิดเพลินไปกับการพายเรือบนบกกับเรือมังกรจำลอง โดยทางธนาคารจะบริจาครายได้ทั้งหมดให้กับกองทุนร่วมลงทุนที่จัดตั้งขึ้นร่วมกับสมาคมผู้พิการแห่งฮ่องกง ยิ่งพายเรือจำลองได้จำนวนไมล์เยอะเท่าไหร่ ยอดเงินบริจาคก็จะเพิ่มจำนวนมากขึ้นเท่านั้น

โปรแกรมการแข่งขันเรือมังกรอีกมากมายทั่วฮ่องกง (18 มิถุนายน เทศกาลเรือมังกร)

-ในวันจัดงานเทศกาลคาร์นิวัลเรือมังกร ก็จะมีการจัดแข่งขันเรือมังกรขึ้นตามย่านต่าง ๆ ทั่วฮ่องกงด้วย อาทิ ย่านสแตนลีย์ ไท่โป ชาทิ่น ถู่นหมู่น ไซกง และอะเบอร์ดีน และหลังจากจบวันงานเทศกาล โปรแกรมการแข่งขันเรือมังกรอื่น ๆ ก็ยังคงจัดขึ้นตลอดทั้งซัมเมอร์เพื่อสร้างสีสันความสนุกสนานของเทศกาลแข่งขันเรือมังกรต่อไป

อาหารต้นตำรับท้องถิ่นสำหรับเฉลิมฉลองเทศกาลแข่งขันเรือมังกรฮ่องกง

-“บ๊ะจ่าง” เป็นเมนูอาหารจีนที่แขกผู้มาเยือนเทศกาลแข่งขันเรือมังกรฮ่องกงห้ามพลาดโดยเด็ดขาด โดยมีให้เลือกลิ้มลองกันหลายไส้หลายรสชาติ ทั้งเค็มและหวาน แล้วแต่ความชอบ

-วิธีการทำเมนูบ๊ะจ่างนั้นจะต้องอาศัยขั้นตอนการทำที่ค่อนข้างซับซ้อน อย่างการต้มใบตอง การแช่ข้าวเหนียวให้นิ่ม การหั่นและปรุงรสหมูสามชั้น การห่อและมัดเชือกบ๊ะจ่าง และนำบ๊ะจ่างไปนึ่ง ร้านอาหารหลายร้านในฮ่องกงยังมีเมนูบ๊ะจ่างให้ได้ลองลิ้มชิมรสกันอยู่ เช่นร้าน Ka Woo ร้านอาหารจีนตำรับเซี่ยงไฮ้ที่เปิดให้บริการมาแล้วกว่า 70 ปีซึ่งมีเมนูบ๊ะจ่างทำมือสูตรเด็ดเป็นเมนูขึ้นชื่อของทางร้าน พิกัดร้านนี้ตั้งอยู่ที่แถวนัมชานเอสเตท (Nam Shan Estate) ในย่านชัมชุยโป (Sham Shui Po) แนะนำให้นักท่องเที่ยวแวะมาที่ร้านนี้เพื่อลองเมนูบ๊ะจ่างของทางร้าน

รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับเทศกาลแข่งขันเรือมังกรฮ่องกง สามารถไปที่เว็บไซต์ของการท่องเที่ยวฮ่องกงที่ www.DiscoverHongKong.com/DragonBoat

 

 

Post a comment

four × 2 =