Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim

Subscribe to our newsletter

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam
[contact-form-7 id="9582" html_class="default"]

5 ย่านสร้างสรรค์ ปะทะไอเดีย “คิด สร้าง ทางรอด” ในงาน Bangkok Design Week 2022

กลับมาอีกครั้งกับเทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 2565 หรือ Bangkok Design Week 2022 (BKKDW2022) จัดงานขึ้นเป็นครั้งที่ 5 โดยสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) หรือ CEA ระหว่างวันที่ 5 – 13 กุมภาพันธ์ 2565 ใน 5 ย่านเศรษฐกิจสร้างสรรค์ของกรุงเทพฯ ภายใต้ธีม “Co With Creation คิด สร้าง ทางรอด”

ตลอด 9 วันอัดแน่นกว่า 200 โปรแกรมสุดพิเศษ ที่จะมาถ่ายทอดผลงานออกแบบที่น่าจับตามองจากนักสร้างสรรค์หลากหลายแขนง กิจกรรมทอล์กและเวิร์กช็อปที่ชวนให้อับเดตเทรนด์และอินไซต์ที่น่าสนใจของอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ไปจนถึงอีเว้นต์และตลาดนัดสร้างสรรค์ที่จะมาสร้างบรรยากาศสนุก ปลุกสีสันของเมืองกรุงเทพฯ ที่กระจายตัวไปตามย่านสร้างสรรค์ต่างทั่วเมืองที่จะผสมผสานงานออกแบบที่ “Co” กับประเด็นที่เทศกาลฯ ปีนี้ต้องการนำเสนอทั้ง 5 ประเด็น ได้แก่

“Co with Space” งานออกแบบพื้นที่เพื่อรับมือกับปัญหาและความท้าทายใหม่ ๆ

“Co with Mental Health” งานออกแบบที่ช่วยบรรเทาความสาหัสของจิตใจจากโควิด

“Co with Eco” งานออกแบบเพื่อชะลอเวลาของวิกฤตสิ่งแวดล้อม

“Co with Culture” งานออกแบบที่หยิบจับวัฒนธรรมมาสร้างสรรค์และนำเสนอในมุมใหม่

“Co with Future” งานออกแบบที่ทำงานร่วมกับเทคโนโลยีเพื่ออนาคต

“พระนคร”ความดั้งเดิมที่ไม่เคยซ้ำเดิม

เริ่มด้วย ย่านน้องใหม่รุ่นเก๋า “พระนคร” พื้นที่ต้นทุนทางวัฒนธรรมที่เต็มไปด้วยเสน่ห์ของความเป็นกรุงเทพฯฉบับต้นตำรับ เต็มไปด้วยนักสร้างสรรค์ท้องถิ่นที่ขับเคลื่อนผ่านเศรษฐกิจชุมชนและวัฒนธรรมเฉพาะของย่านที่ยังคงร่วมสมัยอยู่เสมอ

 • Future Paradise : Design And Objects Associations นิทรรศการในอาคารประวัติศาสตร์ที่ชวนตั้งคำถามถึงความเปลี่ยนแปลงของข้าวของที่เราใช้ในอีก 10 ปีข้างหน้า ณ โรงพิมพ์บำรุงนุกูลกิจ อาคารเก่าแก่ตั้งแต่รัชกาลที่ 5 ตั้งแต่เวลา 11:00 – 21:00 น.
 • New World x Old Town ครั้งที่ 2 : Urban Ally การกลับมาของนิทรรศการ New World x Old Town ครั้งนี้ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ได้ร่วมกับ HUI Team Design, Saturate Designs, คณะดุริยางคศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร และภาคีนักออกแบบอิสระสร้างงานศิลปะจัดวาง (installation art) บอกเล่าความเป็นย่านบางลำพูผ่านการออกแบบแสงและเสียงในอาคารห้างนิวเวิลด์ ย่านบางลำพู ตั้งแต่เวลา 17:00 – 21:00 น.
 • Re-frontage shophouse: Urban Ally ปรับสมดุลตึกแถว สร้างแนวต่อรอยเมือง เมื่อนักออกแบบชวนกันเปลี่ยนหน้าบ้านริมคลองย่านพระนครให้กลับมา “อยู่ได้” และ “อยู่ดี” อีกครั้ง กับกิจกรรม Re-frontage shophouse นำเสนอแนวทางเลือกในการปรับปรุงอาคารตึกแถวให้ตอบรับกับวิถีชีวิตสมัยใหม่ โดย Everyday Architect Studio ณ บริเวณถนนสามเสน ตั้งแต่เวลา 11:00-20:00 น.
 • Revitalise The First Post Office : Urban Ally การจัด Lighting installation บริเวณอาคารร้างไปรษณียาคาร (เดิมเขียนว่า ไปรสนียาคาร) ที่จะช่วยเปิดพื้นที่อาคารและสวนโดยรอบที่รกร้างมานาน ให้ผู้คนได้เห็นศักยภาพที่ซ่อนอยู่ อันจะนำไปสู่การพัฒนาในระยะยาวในอนาคตได้ ตั้งแต่เวลา 18:00 – 21:00 น.
 • มองเมืองเก่า เล่าผ่านแสง : FACULTY OF ARCHITECTURE หนึ่งในสามกิจกรรมจากโครงการ Old Town Engagement ของ Make it Happen Lab โดย Urban Ally ในกิจกรรมนี้ กลุ่ม 27 June Studio สร้างสรรค์กิจกรรมแผนที่ดอกไม้อินเทอร์แอ็กทีฟ (interactive flower mapping) ขึ้นบริเวณสะพานข้ามคลอง ข้างโรงเรียนราชินี ตั้งแต่เวลา 17:00 – 21:00 น.

เจริญกรุง – ตลาดน้อย

ย่านการค้าริมน้ำที่ไม่เคยหลับใหลมาเกือบ 160 ปี เพียบพร้อมด้วยศักยภาพทางวัฒนธรรม ใหม่-เก่าที่ผสมและผสานไว้ด้วยกัน คลาคล่ำไปด้วยแกลอรี่งานศิลปะและโชว์รูมดีไซน์สมัยใหม่ ควบคู่ไปกับการรักษาสถาปัตยกรรมดั้งเดิมและวิถีชุมชนเก่าแก่ไว้อย่างดีเยี่ยม อัดแน่นด้วยกิจกรรมหลากหลายพื้นที่ อาทิ อาคาร TCDC ไปรษณีย์กลางบางรัก คลองผดุงกรุงเกษม River city เป็นต้น

 • CO WITH GARDEN : CEA x Kernel Design พื้นที่สันทนาการยุคนิวนอร์มอล ต้นแบบพื้นที่สาธารณะกลางแจ้งยุคนิวนอมอล ที่สามารถเชื่อมโยงผู้คนกับคนรอบข้างและธรรมชาติ เพื่อผ่อนคลายความเครียดแต่ยังคงความปลอดภัยด้วยอากาศที่ถ่ายเทและการเว้นระยะห่างระหว่างกัน อันเป็นหัวใจสำคัญของการเพิ่มคุณภาพชีวิตให้กับคนเมืองในยุคปัจจุบัน ณ อาคาร TCDC ไปรษณีย์กลาง บางรัก ตั้งแต่เวลา 11:00 – 22:00 น.
 • SIT/VID/ME : AP THAILAND “SIT-VID-ME นั่งด้วยกัน” Community Space โดยเอพี ไทยแลนด์ เป็นโปรเจกต์ที่ต้องการสร้างมาตรฐานใหม่ของการสร้างความสัมพันธ์ของคนในสังคม โดยใช้พื้นที่จัดนิทรรศการแสดงแนวคิดและวิธีการใช้ชีวิตที่สามารถเติมเต็มความสุขให้กันและกันได้ในยุคโควิด-19 ณ ลานจตุรัสไปรษณีย์กลาง บางรัก ตั้งแต่เวลา 11:00 – 22:00 น.
 • The Standard Presents Jaime Hayon : The Standard, Bangkok Mahanakhon นำเสนอ “Shadow Theatre” งานนิทรรศการศิลปะสุดสร้างสรรค์โดย ไฮเม่ ฮายอน (Jaime Hayon) ศิลปินและนักออกแบบผู้ทรงอิทธิพลแห่งยุค ที่มาในคอนเซปต์ Circus Fantasy หรือโรงละครสัตว์สุดแฟนตาซี กับอินสตอลเลชั่นขนาดใหญ่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากหนังตะลุง ศิลปะการแสดงประจำท้องถิ่นจากภาคใต้ ซึ่งจะพาคนดูเสมือนเข้าไปอยู่ในโรงละครขนาดใหญ่อันมีหลากหลายมิติ ณ อาคารชัยพัฒนสิน อาคารพานิชย์เก่าอายุกว่า100ปี ย่านเจริญกรุง ตั้งแต่เวลา 11:00 – 21:00 น.
 • CALADIUMLISM: มือ-บอน : SUMPHAT ชวนพลิกมุมมอง “บอนสี” ต้นไม้คู่ประวัติศาสตร์ไทย เข้ากับบริบทใหม่ในปี 2022 เริ่มจากมีหลักฐานความนิยมตั้งแต่ยุคสุโขทัยเรื่อยมาจนสมัยอยุธยา จากบนชานเรือนพาลัยมาสู่ระเบียงคอนโดและบ้านจัดสรรได้อย่างไร ณ อาคารชัยพัฒนสิน ตั้งแต่เวลา 11:00 – 21:00 น.
 • The Wall 2022 : LIGHTING DESIGNERS THAILAND ศิลปะแสงที่เปลี่ยนเมืองให้สนุกจนใคร ๆ ก็อยากลุกออกมาเดิน ณ บริเวณริมคลองผดุงกรุงเกษม ตั้งแต่เวลา 18:00 – 22:00 น.
 • Made in Charoenkrung ปีที่ 3 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 สำหรับโปรเจกต์ “Made in Charoenkrung” พัฒนาศักยภาพของกิจการดั้งเดิมในย่านเจริญกรุง และต่อยอดทักษะงานฝีมือ ธุรกิจ ผลิตภัณฑ์ ให้ตอบโจทย์ตลาดยุคใหม่ ผ่านการจับคู่ “คนรุ่นเก่าและคนรุ่นใหม่” ให้มา “Co” กัน จนได้ “ของดีประจำย่านเจริญกรุง” เวอร์ชั่นพิเศษ พร้อมเปิดตลาดขายสินค้าของดีประจำย่าน ให้ได้ช้อปกันอย่างจุใจ ตั้งแต่ปีที่ 1 ถึง 3 ที่สร้างสรรค์โดยชาวเจริญกรุง ในวันที่ 5 – 13 กุมภาพันธ์ 2565 ณ ลานจตุรัสไปรษณีย์กลาง บางรัก เวลา 17:00 – 21:00 น.
 • ตลาดนัดหน้าบ้านตลาดน้อย : ชุมชนตลาดน้อย ตลาดนัดเฉพาะกิจ ที่รวมสูตรเด็ดสูตรลับชนิดไม่เคยเปิดขายที่ไหนมาก่อน และสินค้าแฮนด์เมดจากชาวครอบครัวในตลาดน้อย นำมาเสิร์ฟความอร่อยและน่ารักตลอดเส้นถนนในซอยวานิช 2 พร้อมชวนให้ทุกคนได้เดินลัดเลาะเข้าไปทำความรู้จักกับตลาดน้อยมากยิ่งขึ้นไปอีก ณ ชุมชนตลาดน้อย, ซอยวานิช 2 ในวันที่ 5 – 6 กุมภาพันธ์ 2565 และวันที่ 11 – 13 กุมภาพันธ์ 2565 เวลา 17:00 – 21:00 น.
 • Creative Market ตลาดนัดสร้างสรรค์ ของคนมีใจรักงานดีไซน์ คราฟท์ ของตกแต่งบ้าน เสื้อผ้าและเครื่องประดับ สินค้าไลฟ์สไตล์ ครบจบที่นี่ที่เดียว ในวันที่ 5 – 8 กุมภาพันธ์ 2565 และ Pinkoi Market ตลาดสินค้าดีไซน์คุณภาพจากทั้งในและต่างประเทศ ในวันที่ 10 – 13 กุมภาพันธ์ 2565 ณ ลานจตุรัสไปรษณีย์กลาง บางรัก เวลา 16.00 – 22.00 น.
 • Jewelry (path)maker : TEN FINGERS ถนนสุรวงศ์ – สีลม – บางรัก ขึ้นชื่อว่าเป็น “ถนนสายเครื่องประดับ” เนื่องจากเป็นถนนสายหลักของโรงงานทำเครื่องประดับเก่าแก่ของไทย มีร้านขายพลอยและวัตถุดิบในการผลิตเครื่องประดับมากมายหลายร้าน และผู้ซื้อ-ผู้ขายไม่ได้มีเพียงคนไทย แต่มีหลากหลายเชื้อชาติ “Jewelry maker path” คืองานแสดงที่เกิดจากการรวมตัวของนักออกแบบที่มีชื่อเสียง 5 คน มาร่วมผลิตงานกับ Ten Fingers เพื่อสร้างนวัตกรรมใหม่ ๆ และเทคนิคที่ไม่เคยเกิดขึ้นในโรงงานมาก่อน ณ Ten Fingers Factory and Design เวลา 10:00 – 21:00 น.
 • Seat Scape & Beyond : One Bangkok นำเสนอแนวคิดเชิงทดลองของการออกแบบที่นั่งสาธารณะ ผ่านผลงานอินสตอลเลชันที่จะรองรับการเป็นพื้นที่นัดพบใจกลางเทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 2565 (BKKDW2022) ขณะเดียวกันยังเป็นจุดเริ่มต้นที่จะส่งต่อแนวคิด ตลอดจนตั้งคำถามกับบริบทโดยรอบที่นั่งสาธารณะ ณ ลานจตุรัสไปรษณีย์กลาง บางรัก เวลา 11:00 – 22:00 น.
 • จักรวาลใจ Mental-verse : Eyedropper Fill นิทรรศการที่พาไปสำรวจ “โลกซึมเศร้า” ที่ช่วยให้เราเข้าใจโรคทางใจ และเห็นอกเห็นใจกันและกันมากขึ้น ผ่านนวัตกรรมทางสังคมที่เสริมกำลังของเสียงที่ไม่ถูกได้ยินด้วยกระบวนการทาง “ศิลปะ” โดยให้ผู้ที่ประสบปัญหาสังคมในประเด็นต่าง ๆ มี “ส่วนร่วม” ในการออกแบบเรื่องเล่าของตัวเอง และ ‘เชื่อมต่อ’ กับผู้ชมผ่านงานออกแบบประสบการณ์ในรูปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น นิทรรศการ ภาพยนตร์สารคดี อินสตอลเลชั่นอาร์ต ฯลฯ เพื่อสร้างสังคมที่เสียงของทุกคนถูก “รับฟังอย่างเข้าใจ” และเป็นสังคมที่ “ไม่ทอดทิ้งใครไว้ข้างหลัง“ ณ River City Bangkok ตั้งแต่เวลา 11:00 – 20:00 น.

สามย่าน

ย่านสร้างสรรค์ที่ไม่เคยหยุดพัฒนา แหล่งรวมการเรียนรู้ และสนามของงานสร้างสรรค์ เคียงคู่ตำนานร้านอร่อย ครบครันเรื่องสาธารณูปโภค ที่คึกคักไปด้วยผู้คนตลอดเวลา

 • ศูนย์ปฏิบัติการศิลปกรรมดิจิทัล : FAAMAI รับชมภาพยนตร์แบบ immersive 360 องศา ณ ศูนย์ปฏิบัติการศิลปกรรมดิจิทัล FAAMAI Digital Arts Hub ตั้งแต่วันที่ 10-13 กุมภาพันธ์ 2565 เวลา 17:00-21:00 น.
 • บิงโก!สามย่าน : TREASURE BY HUMANICE ชวนตามไปชิมอาหารจานเด็ดใน 3 ย่าน “สามย่าน สวนหลวง บรรทัดทอง” ตามไปกิน! อาหารจานออริจินอล แทรกด้วยเมนูสมัยใหม่สุดชิค  ตามไปเก็บ! ภาพกับสตรีทอาร์ทที่ซ่อนอยู่ระหว่างทางที่คุณอาจไม่เคยสังเกตเห็น  Bingo! แล้ว ไปแลกรับส่วนลดหรือเมนูฟรี เครื่องดื่ม ของหวาน ปิดท้ายในย่านกันเลย ผู้สนใจร่วมกิจกรรมสามารถมารับ ‘แผนที่บิงโกสามย่าน’  ได้ที่ลานคณะสถาปัตย์ฝั่งสามย่าน (ลานอินด้า) ตั้งแต่เวลา 11:30-18.00 น.(จำนวนจำกัด)

ทองหล่อ – เอกมัย

แหล่งรวมตัวของเหล่านักออกแบบและนักสร้างสรรค์หลากหลายแขนง ที่มักจะต่อยอดโลกดีไซน์ไปสู่โลกธุรกิจได้อย่างลงตัว ปีนี้ชาว “ทองหล่อ – เอกมัย” จะพาไปท่องโลกเสมือนในอนาคตอย่างโลก Metaverse ที่จะจับมือชวนร้านค้าเก่าแก่ในย่าน คาเฟ่ชื่อดัง และสตูดิโอนักออกแบบ ปรับตัวหาทางรอดใหม่ ๆ ให้ธุรกิจไปพร้อมกัน สามารถรับชมผลงานหรือร่วมกิจกรรม Talk & Workshop ที่ทั้งรูปแบบ Online และ On ground

 • 2022 ThongEk x Metaverse : ThongEk ท่องโลกเสมือนจริง ทดลองสำรวจธุรกิจย่านทองหล่อ – เอกมัย ช้อปงาน NFT พร้อมค้นหาไอเท็มลับ กับ 5 ตัวแทนธุรกิจหลักของย่านทองหล่อ-เอกมัย อาทิเช่น ร้านเฟอร์นิเจอร์ของแต่งบ้าน ร้านอาหารดั้งเดิม ร้านกาแฟชื่อดัง และสตูดิโอนักออกแบบกราฟฟิก กับโปรเจคเชิงทดลองสุดล้ำในการพาร้านค้าจากโลกจริงสู่โลกเสมือนจริง เพื่อเตรียมค้นหาและสร้างโอกาสในการต่อยอดทำธุรกิจใหม่ๆ ที่พร้อมจะเชื่อมโยงคนทั้ง 2 โลกเข้าไว้ด้วยกัน กับ “2022 ThongEk x Metaverse” บนแพลตฟอร์มแห่งโลกอนาคตที่หลายคนไม่ควรพลาด กับ www.metaversethailand.io รายละเอียดเพิ่มเติม https://www.facebook.com/THONGEKdesigndistrict

อารีย์ – ประดิพัทธ์

จากบ้านข้าราชการเก่าสู่ย่านสุดชิคที่เป็นหมุดหมายของเหล่าคนรุ่นใหม่ “อารีย์ – ประดิพัทธ์” รายล้อมไปด้วยกลิ่นอายความน่ารักและความอบอุ่นที่อบอวลไปทั่วทั้งย่าน จากการจับมือกันระหว่างคนรุ่นเก่าที่เป็นรากฐานกับคนรุ่นใหม่ที่นำเข้าไลฟ์สไตล์ชิค ๆ เพื่อสร้างสรรค์ย่านให้น่าอยู่และยั่งยืน

 • AriCoin Kindness Exchange : AriAround กิจกรรมแลกเหรียญอารีเพื่อการเปลี่ยนแปลง สร้างชุมชนให้แข็งแรงและอารีไปด้วยกัน โดย AriAround แพลตฟอร์มที่ให้ชาวอารีย์นำขยะ อาทิ ขวด PET, กระป๋องอะลูมิเนียม และหนังสือที่ส่งต่อได้มาแลกเป็นเหรียญ และนำไปใช้แลกสิทธิพิเศษต่าง ๆ ในย่าน ไม่ว่าจะเป็นพืชผักสวนครัว ชิมขนมออกใหม่ ส่วนลดร้านค้า หรือร่วมกิจกรรมกับศิลปินในชุมชน ณ FEAST Ratchakru ตั้งแต่เวลา 11:00 – 17:00 น. รายละเอียดเพิ่มเติม https://www.facebook.com/AriAround

นอกจากนี้ยังมีงานบางส่วนไปไว้ในรูปแบบออนไลน์ให้ผู้คนเข้าถึงงานดีไซน์ใหม่ ๆ ได้ง่ายขึ้น ผสานเส้นกรอบของโลกจริงและโลกเสมือนให้เข้าถึงเทศกาลได้แบบไร้กรอบกั้น ไม่ว่าจะอยู่บนโซฟาที่บ้านหรือนั่งโต๊ะที่ทำงานก็อัพเดทเทรนด์ออกแบบได้ไม่ยาก เตรียมปักหมุด จุดชมงาน เช็กพิกัดของแต่ละย่าน ได้ที่ Online Map: https://bit.ly/3rlupe

ทั้งนี้ กิจกรรมดังกล่าวจัดขึ้นภายใต้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรค ของกระทรวงสาธารณสุขกำหนดอย่างเคร่งครัด ด้วยการนำนวัตกรรมและงานออกแบบมาปรับใช้กับมาตรการป้องกันโควิด-19 ซึ่งยังคง สีสัน ความสนุกและความปลอดภัยไว้อย่างครบครัน

กรุงเทพจะกลับมาคึกคักและมีสีสันอีกครั้งในงานเทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 2565 “Co With Creation คิด สร้าง ทางรอด” ตั้งแต่วันที่ 5-13 กุมภาพันธ์ 2565

Post a comment

twelve + 15 =