Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim

Subscribe to our newsletter

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam
[contact-form-7 id="9582" html_class="default"]

สวรรค์ ที่ดอกไม้บาน

ผู้หญิงกับดอกไม้เป็นของคู่กัน แต่วันนี้ได้เห็นแล้วว่า ถ้าเจอทุ่งดอกไม้งามๆ ก็เล่นเอาผู้ชายใจสลายได้เหมือนกัน และนี่เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวราวความคิด ที่อยู่ในเมืองสวรรค์ อย่าง “นครสวรรค์”

เข้าหน้าหนาวแล้ว ท้องฟ้าขับสีเข้มอวดโฉม ใครที่มองหาบรรยากาศแห่งทุ่งดอกไม้ในเมืองไทย มีจุดหมายให้เลือกหลายแห่ง เช่นเดียวกับนครสวรรค์ ซึ่งหลายคนอาจจะทราบแล้ว แต่หลายคนก็ยังไม่ทราบว่า ในช่วงปลายปีจะมีบรรดาทุ่งดอกไม้อวดโฉมอยู่เหมือนกัน

ทุ่งปอเทืองไร่ธรรมชัย อ.ตากฟ้า กลายเป็นสวรรค์ของคนรักดอกไม้ เพราะมาที่นี่แล้ว จะได้พบกับทุ่งดอกไม้ถึง 3 ชนิด แถมยังเป็นดอกไม้ที่สวยและมีประโยชน์อย่างมาก

ปกติแล้วเกษตรกรชาวนครสวรรค์นิยมปลูกต้นปอเทืองเพื่อบำรุงดินหลังจากการทำไร่นา แต่ที่ไร่ธรรมชัยถือว่าเป็นทุ่งปอเทืองที่มีขนาดใหญ่ราว 40 ไร่ แถมยังมีฉากหลังเป็นภูเขาอันงดงาม สัมผัสได้ตั้งแต่แรกเริ่มที่มาถึง

ที่ไร่ธรรมชัยจะทำการปลูกปอเทืองราวตุลาคม ช่วงนี้จึงเป็นช่วงที่กำลังบานยาวไปจนถึงต้นปีหน้า อากาศที่เย็นลง เป็นแรงจูงใจที่ดีสำหรับการเข้ามาท่องเที่ยว

การปลูกปอเทืองเริ่มจากการเตรียมเมล็ดพันธุ์ เริ่มเพาะ โดยจะใช้เมล็ดพันธุ์ราว 5 กิโลกรัมต่อไร่ จากนั้นก็ทำการหว่านเมล็ดลงไป 3-5 วันต้นอ่อนจะเริ่มงอกออกมา 50-60 วันดอกเหลืองๆ จะเริ่มผลิบาน 120-130 วัน สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ เป็นเมล็ดพันธุ์ ซึ่งปัจจุบันทางไร่ขายอยู่ 35 บาทต่อกิโลกรัม

ปอเทืองเป็นพืชทนแล้งแถมยังได้ชื่อว่าเป็นพืชบำรุงดิน ราวเดือนกุมภาพันธ์ ทางไร่ก็จะทำการไถทุ่งให้กลายเป็นปุ๋ยธรรมชาติ เนื่องจากมีไนโตรเจนในปริมาณสูง ก่อนจะทำไร่ทำนาต่อไป

นี่คือประโยชน์ทางตรงของปอเทือง แต่ที่นำมาซึ่งประโยชน์อีกทางหนึ่งก็คือ ความสดใส น่ารักน่าชังของทุ่งเทืองสีเหลืองอร่าม เป็นเป้าหมายที่ดึงดูดสายตานักท่องเที่ยวให้เข้ามาเป็นจำนวนมาก

และในครั้งนี้ Meetthinks ก็ได้เข้าร่วมกิจกรรมงานแถลงข่าวภายใต้แคมเปญ  ๒๓๙(นคร) สวรรค์ใกล้กรุง  โดยได้จัดงานเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวนครสวรรค์ และ เทศกาลชมทุ่งปอเทืองและดอกทานตะวัน อ.ตากฟ้า ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน ถึง มกราคมปีหน้า  โดยได้ใช้บริเวณสะพานชมทุ่งปอเทือง ปักหลักเป็นเวทีแถลงข่าวที่เรียกได้ว่า อร่ามตาสุดๆ

การเข้าชมทุ่งปอเทือง มีค่าใช้จ่ายเล็กๆ น้อยๆ เพียงคนละ 10 บาท แต่หากอยากนั่งรถชมทุ่งให้ทั่วๆ ก็มีค่าใช้จ่ายคนละ 20 บาท รถไถที่ต่อพ่วงลากพานักท่องเที่ยว ลักษณะคล้ายกับรถอีแต๊ก ซึ่งดัดแปลงให้มีหลังคา เพราะสภาพอากาศร้อนมาก แต่ถ้าไม่มีแสงแดด สีของกลีบใบไปจนถึงท้องฟ้าคงไม่สดใสขนาดนี้

ดังนั้นการท่องเที่ยวทุ่งดอกไม้ที่เราทุกคนต้องเตรียมตัวไว้ คือ อุปกรณ์กันแดดทั้งหลาย แว่นตาจะทำให้ตาของคุณไม่หยีเวลาที่ต้องถ่ายรูปสู้แดด ผ้าคลุมใหญ่ผืนใหญ่ๆ บางๆ ช่วยบังแดดที่แผดเผาได้ดี หมวกคือสิ่งจำเป็นยิ่ง แต่หากพกร่มหลากสีสันมาด้วย ก็จะช่วยเป็นพร็อพสำหรับถ่ายรูปได้สวยงาม

บริเวณปากทางเข้าไร่ จะมีการจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่ม พร้อมผลิตภัณฑ์ของชาวบ้าน  หากใครที่นั่งรถชมทุ่งจะใช้เวลาราว 15-20 นาที รถจะพาเราไปแวะตามจุดต่างๆ รวมทั้งจุดไฮไลท์ที่ใช้เวลาอยู่กันนานหน่อย เป็นทุ่งดอกทานตะวันที่อยู่ด้านในของไร่

บอกไปแล้วว่า ทุ่งเดียวเที่ยวถึง 3 ดอก และทั้ง 3 ดอกก็มีประโยชน์โดยตรงกับเกษตรกร เพราะในบริเวณที่ใกล้กัน มีการปลูกข้าวฟ่าง ซึ่งกำลังออกดอกสวยงามในช่วงนี้ สีที่เปล่งออกมาแนวคลาสสิค เป็นอีกมิติของคำว่าสวย ซึ่งอธิบายได้อยาก เพราะถ้าทานตะวันเป็นความสวยที่เจิดจ้า สวยเต็มเม็ดเต็มหน่วย ทางปอเทืองก็สวยแบบอ่อนหวาน สดใส  ขณะที่ข้าวฟ่าง ที่ค่อนข้างจะแข็งทื่อ แต่พอมองรวมๆ กัน ก็ได้ความรู้สึกสวยเท่ ขรึม ดูลึกลับอยู่เหมือนกัน

ในเขตอำเภอตากฟ้า ยังมีทุ่งดอกไม้ให้ชมอีกหลายจุด เช่นที่ “เป๋าตุงฟาร์ม” ซึ่งเป็นทั้งฟาร์มปลูกผัก และทุ่งดอกทานตะวัน มีร้านกาแฟเล็กๆ เปิดให้บริการ

ที่ (นคร) สวรรค์ มองไปทางไหนมันก็สวยงามดังที่เขาว่า แม้จะเจอแดดเผาคล้ายๆ ลงนรกไปสักหน่อย  แต่อันที่จริงแล้ว เป็นแสงสวรรค์ ที่ส่องประกายให้ทุกชีวิตได้เจิดจ้า

มีไม่มากนัก ที่บรรดาคุณผู้หญิงจะทนได้ อดข้าวอดน้ำเดินทนเพื่อช้อปปิ้ง เป็นหนึ่งข้อ อีกข้อก็ต้องคือ ทนร้อน ทนเหนื่อย เพื่อการถ่ายรูป แต่ใช่ว่าผู้ชายจะน้อยหน้า อดหลับอดนอนรอดูบอลได้ ก็ทนแดดทนเดิน เพื่อได้ถ่ายรูปเหมือนกัน เห็นแล้วก็มีความสุขไปด้วย

นี่แหละ…แดนสวรรค์ วันที่ดอกไม้บาน

ขอขอบคุณ

-การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครสวรรค์

-นางแบบ นายแบบ ในภาพทุกท่าน

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

ไร่ธรรมชัย โทร.087-2071718

ไร่เป๋าตุงฟาร์มทุ่งดอกทานตะวัน 087-1192306

ไร่ปอเทืองศูนย์เรียนรู้เกษตรกรรมตามแนวพระราชดำริ 089-2688197

Post a comment

nine − six =