Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim

Subscribe to our newsletter

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam
[contact-form-7 id="9582" html_class="default"]

CEO LOVE LOCAL เที่ยวกับ CEO ไม่ต้องไฮโซเสมอไป

เป็นเรื่องจริงที่ว่า คนในระดับผู้บริหารจะไปไหนมาไหนก็ต้องสะดวกสบายสมฐานะ แต่ใช่ว่าเรื่องของการท่องเที่ยวจะจำกัดเฉพาะสถานที่หรูหรา กินหรูอยู่แพงเสมอไป เพราะยังมีอีกหลายแง่มุมให้ท่านไปสัมผัส เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ และได้ประสบการณ์ใหม่ๆ พร้อมทั้งไอเดียในการพากันไปท่องเที่ยวกันแบบหมู่คณะ หรือการท่องเที่ยวกลุ่มองค์กร ซึ่งเป็นอีกเป้าหมายของการกระตุ้นการท่องเที่ยวไทยให้ไปถึงชุมชน

ไม่นานมานี้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)  ร่วมกับ พันธมิตรภาครัฐและเอกชน จัดงานเปิดตัว WE LOVE LOCAL (วี เลิฟ โลคอล) แคมเปญส่งเสริมท่องเที่ยวชุมชนสำหรับกลุ่มตลาดองค์กร นำเสนอ 10 คอลเลคชั่น ชุมชนท่องเที่ยวเพื่อตอบโจทย์ความต้องการที่หลากหลายของตลาดนักท่องเที่ยวกลุ่มองค์กร (Corporate) ทั้งในและต่างประเทศ โดยได้รับเกียรติจาก 10 ซีอีโอจากองค์กรต่างๆ ร่วมเป็นพรีเซนเตอร์ CEO LOVE LOCAL (ซีอีโอ เลิฟ โลคอล) โปรโมทชุมชนทั้ง 10 คอลเลคชั่น  โดยงานนี้มีซีอีโอจากองค์กรระดับแนวหน้าของเมืองไทย มาร่วมแชร์ประสบการณ์การท่องเที่ยวในครั้งนี้

 

ยุทธศักดิ์ สุภสร

คุณยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเทียวแห่งประเทศไทย   ซีอีโอคอลเลคชั่นชุมชนท่องเที่ยวตามรอยศาสตร์พระราชา 

วันนี้ท่านผู้นำทัพเที่ยวไทยไม่ได้มาร่วมงาน แต่ มีตัวแทน “นพดล ภาคพรต” รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศ  ททท.  มาทำหน้าที่เปิดตัวโครงการ โดยคุณนพดล กล่าวว่า “เทรนด์ท่องเที่ยวเพื่อสัมผัสประสบการณ์ท้องถิ่นหรือโลคอลเอ็กซพีเรียนซ์เป็นที่นิยมอย่างมากทั่วโลกรวมทั้งในประเทศไทยด้วย  และความนิยมนี้ไม่จำกัดอยู่เฉพาะกลุ่มนักท่องเที่ยวอิสระ หรือ FIT  เท่านั้น  แต่ยังรวมไปถึงกลุ่มตลาดคอร์ปอเรท องค์กรต่างๆ  ที่มีความสนใจมากขึ้นที่จะไปจัดกิจกรรมในแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ  โดยเฉพาะในท้องถิ่นเมืองรองของไทย  จากกระแสความสนใจในโลคอลเอ็กซพีเรียนซ์ของกลุ่มคอร์ปอเรทนี้ นับเป็นสัญญาณที่ดีมาก สำหรับการส่งเสริมท่องเที่ยวชุมชน เพราะกลุ่มคอร์ปอเรทมีการใช้จ่ายสูง และไม่มีข้อจำกัดเรื่องฤดูกาล อย่างไรก็ตามกลุ่มคอร์ปอเรทก็มีความต้องการ ความสนใจในกิจกรรมที่หลากหลายแตกต่างกันไป  ดังนั้นเพื่อตอบโจทย์ของตลาดกลุ่มนี้ ททท. จึงได้จัดทำแคมเปญ We Love Local (วี เลิฟ โลคอล) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของภารกิจโครงการ LOCAL LINK (โลคอล ลิ้งค์)  โดยได้คัดสรร 50 ชุมชนท่องเที่ยวจากทั่วประเทศ นำมาจัดกลุ่มตามคาแรกเตอร์ อัตลักษณ์และกิจกรรมท่องเที่ยวที่โดดเด่นของแต่ละชุมชนเพื่อตอบโจทย์ความต้องการและความสนใจที่หลากหลายของแต่ละองค์กร   โดยในปีนี้ เราได้รวบรวมไว้ 10 คอลเลคชั่น จาก 50 ชุมชน

ทศพล ทังสุบุตร

คุณทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ 

ซีอีโอคอลเลคชั่นชุมชนท่องเที่ยวสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ หรือ GI

คุณทศพล กล่าวว่า การท่องเที่ยวไปยังดินแดนที่มีสินค้าที่มีวัตถุดิบ หรือความผูกพันกับแหล่งกำเนิด จะได้ทราบถึงคุณค่าของสินค้าที่มีลักษณะเฉพาะประจำถิ่น ซึ่งมีเรื่องราวที่มากกว่าสินค้าโอทอปโดยทั่วไป เพราะเครื่องหมาย GI คือการระบุตัวตัวว่าเป็นสินค้าที่มาจากแหล่งนั้น ผลิตหรือมาจากวัตถุดิบที่มีลักษณะโดดเด่นไม่เหมือนใคร ซึ่งทำให้เกิดมูลค่า โดยปัจจุบันสินค้า GI ในแหล่งต่างๆ จะผลิตได้จำนวนจำกัด ไม่เพียงพอต่อการจำหน่าย การต่อยอดด้วยการท่องเที่ยว ก็นับเป็นอีกทางหนึ่งในการสร้างมูลค่าเพิ่ม โดยประสบการณ์ในเส้นทางไปในครั้งนี้พบสิ่งที่น่าประทับใจว่า ได้พบกับคนหลายรุ่นในพื้นที่ ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ และผู้สูงอายุในท้องถิ่น แสดงให้เห็นถึงแง่มุมของการถ่ายทอดภูมิปัญญาให้คงอยู่สืบไปด้วย

ศุภจี สุธรรมพันธ์

คุณศุภจี สุธรรมพันธ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัท ดุสิตธานี จำกัด (มหาชน)

ซีอีโอคอลเลคชั่นชุมชนท่องเที่ยวบนพื้นที่สูง 

จากประสบการณ์ที่ได้ร่วมเดินทางท่องเที่ยวไปยังชุมชนบ้านผาบ่อง จ.แม่ฮ่องสอน สิ่งแรกที่ได้สัมผัสคือบรรยากาศอันงดงามของธรรมชาติอันสมบูรณ์ แม้จะอยู่ในหน้าฝนก็ยิ่งมีความสดชื่น พบรอยยิ้มของความจริงใจ ได้ใช้ชีวิตอย่างช้าๆ แบบ Slow Life  เรียบง่าย มีความสุข และไม่คิดแค่จะไปเที่ยวเท่านั้น แต่อยากกลับไปทำอะไรให้กับชุมชนได้มากกว่านี้ หากเป้าหมายของ ททท. คือการสร้างรายได้ให้ชุมชนประมาณ 1 ล้านบาทต่อปี คุณศุภจี ก็อยากจะมีส่วนสนับสนุนให้ได้มากกว่านี้ เพราะเธอบกว่า ที่นี่มีของดีอยู่มาก นอกจากเส้นทางท่องเที่ยวอันสวยงามแล้ว ยังมีการปลูกข้าวในน้ำแร่ ซึ่งการเดินทางในครั้งนี้ยังได้ร่วมดำนา ไม่เพียงแค่ทดลองปลูกเพียงสองสามต้นเท่านั้น แต่ได้ลองทำทั้งผืนเพื่อทราบถึงวิถีของชาวนาอย่างเต็มที่

เกษสุดา ไรวา

คุณเกษสุดา ไรวา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอส แอนด์ พี ซินดิเคท จำกัด (มหาชน)

ซีอีโอคอลเลคชั่นชุมชนท่องเที่ยวเชิงเกษตร

ซีอีโอที่มีแต่ของอร่อยบอกว่า ถือเป็นประสบการณ์ที่ดีมาก เพราะตัวเองเป็นคนภาคเหนือ (เชียงใหม่) อยู่แล้ว การได้ท่องเที่ยวในชุมชนบ้านแม่สาด จ.เชียงราย จึงเป็นประสบการณ์ที่ประทับใจเหมือนได้กลับบ้าน ได้อู้คำเมืองกับชาวบ้าน ได้กลับสู่ธรรมชาติอันสดชื่นและเงียบสงบ ทั้งนี้ ธุรกิจของ เอส แอนด์ พี ก็มีความเกี่ยวข้องกับผลผลิตทางการเกษตรของคนไทยมายาวนาน จึงเป็นเรื่องที่น่าสนใจที่ได้ท่องเที่ยวในแหล่งเกษตร แถมยังได้ร่วมลงมือทำอาหาร พร้อมกิจกรรมต่างๆ กับชาวบ้าน ได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์และความประทับใจ โดยเฉพาะผลผลิตจากธรรมชาติที่สดและอร่อยมาก จนเรียกได้ว่า อร่อยเท่าๆ กับ เอส แอนด์ พี ที่มีแต่ของอร่อย

จื้อ หง หลิน

คุณจื้อ หง หลิน กรรมการอำนวยการ บมจ. หลักทรัพย์เคจีไอ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) 

ซีอีโอคอลเลคชั่นชุมชนท่องเที่ยวเชิงอาหาร

แม้จะเป็นซีอีโอที่สื่อสารภาษาไทยไม่ได้ แต่ก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคแต่อย่างใด แถมยังบอกว่า การเดินทางท่องเที่ยวในชุมชนบ้านแหลม จ.นครศรีธรรมราช นับเป็นความประทับใจอย่างมาก โดยเฉพาะความอุดมสมบูรณ์ของอาหารทะเลสดๆ ที่ทำให้เขาเจริญอาหารอย่างมาก เรียกได้ว่า มีของอร่อยๆ ให้กินตลอดเวลา กลับมาจึงน้ำหนักขึ้น 2 กิโลกรัมเลยทีเดียว

วนา พูลผล

คุณวนา พูลผล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บลจ.ยูโอบี (ประเทศไทย) จำกัด

ซีอีโอคอลเลคชั่นชุมชนท่องเที่ยวผ้าไทย

วันนี้ซีอีโอของยูโอบีไม่สะดวกมาร่วมงาน แต่ก็ส่งตัวแทนจากทางยูโอบี ที่ได้ร่วมทริปเส้นทางท่องเที่ยว ชุมชนบ้านโคกเมืองมาร่วมถ่ายทอดประสบการณ์ ซึ่งเธอบอกว่า แม้จะรู้จักจังหวัดนี้ด้วยความมีชื่อเสียงของสนามฟุตบอลและสนามแข่งรถ แต่ก่อนหน้านี้ก็ไม่เคยไปบุรีรัมย์มาก่อน แถมยังเข้าไปชมของดีของชุมชนทอผ้า ซึ่งมีภูมิปัญญาอันน่าทึ่ง ได้รับรู้เรื่องราวที่น่าสนใจ ก่อนจะมาเป็นผ้าไหมสักผืน ทั้งที่มาของลายผ้า การย้อม การทอ แถมมีของอร่อยอย่างกุ้งจ่อม และแหล่งท่องเที่ยวอันงดงาม

ปิยะ ยอดมณี

คุณปิยะ ยอดมณี อดีตประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายการบินนกแอร์

ซีอีโอคอลเลคชั่นชุมชนท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม

แม้ว่าวันเปิดงาน ท่านไม่ได้มาร่วมงาน แต่ก็มีวิดีโอจากเส้นทางท่องเที่ยว ทางวัฒนธรรมมาให้ทุกคนได้ชม และรับทราบได้ถึงความสุขและความประทับใจ ในแหล่งท่องเที่ยวอันงดงามของเมืองไทย

พิมภัทร์ ยมนาค

คุณพิมภัทร์ ยมนาค ผู้บริหารโรงเรียนนานาชาติ  บางกอกเพรพ 

ซีอีโอคอลเลคชั่นชุมชนท่องเที่ยวเปิดโลกการเรียนรู้นอกห้องเรียนสำหรับเด็ก

เธอและเด็กๆ ได้เดินทางท่องเที่ยวแบบเช้าไปเย็นกลับ ที่ศูนย์การเรียนรู้ตำบลกระแซง  ซึ่งเหมาะกับกลุ่มครอบครัว เพราะมีกิจกรรมให้เด็กๆ ได้เรียนรู้และลงมือทำหลายอย่าง พร้อมบรรยากาศที่ช่วยเปิดหูเปิดตาให้กับทุกคน เด็กบางคนไม่เคยเห็นรถอีแต๋น ไม่เคยเห็นควาย ก็ได้เห็นของจริง  ได้ร่วมตกกุ้ง และเกิดการสร้างคำถามว่าทำไมกุ้งจึงมีสีฟ้า ไม่เห็นเป็นสีแดงอย่างตอนที่เห็นตอนกิน นำมาซึ่งการเรียนรู้ และสร้างช่วงเวลาดีๆ ในครอบครัว

อภิศิลป์ ตรุงกานนท์

คุณอภิศิลป์ ตรุงกานนท์ ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่เทคโนโลยี พันทิป ดอทคอม

ซีอีโอคอลเลคชั่นชุมชนท่องเที่ยวแนวอีโค-แอดเวนเจอร์

การได้ท่องเที่ยวชุมชนตำบลทุ่งหว้า จ.สตูล เป็นประสบการณ์แปลกใหม่ แถมยังเป็นครั้งแรกที่เขาได้รู้จักสตูล ซึ่งเดิมทีจะรู้จักกันแค่ เกาะหลีเป๊ะ หรือ ตะรุเตา ทั้งที่จริงแล้ว สตูลมีอะไรที่น่าสนใจอยู่มาก ทั้งเรื่องราวของถ้ำเลสเตโกดอน ซึ่งเพิ่งเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวไม่นาน มีความงดงาม และน่าประทับใจ แม้จะไปในช่วงมีข่าวถ้ำหลวง ก็อุ่นใจได้มาก จากระบบรักษาความปลอดภัย พร้อมทีมผู้ดูแล ซึ่งเป็นคนในชุมชนที่ว่างจากการทำสวนยางพารา มาพายเรือให้นักท่องเที่ยว และที่ประทับใจมาก คือ ช่วงเวลาที่ทุกคนต้องดับไฟฉายพร้อมเงียบเสียงลงประมาณ 1 นาที ภายในถ้ำเงียบและมืดสนิท ทำให้รู้สึกถึงความลำบากของน้องๆ ทีมหมูป่า อีกทั้งสตูลยังเป็นเส้นทางอาหารอร่อย มีอาหารแปลกๆ ให้ลองชิม อย่างข้าวเหนียวหม้อข้าวหม้อแกงลิง ปลาเส้น ที่มาจากปลาที่เรียกว่า “ปลาแมว” เป็นการนำปลาที่จับมาแล้วขายไม่ได้ เป็นปลาที่เหลือให้แมวกิน มาแปรรูปเป็นปลาเส้น ที่มีรสชาติอร่อยมาก นับเป็นจังหวัดที่สนุกมาก มีแหล่งท่องเที่ยวให้ผจญภัยหลายระดับ

ยอด ชินสุภัคกุล

คุณยอด ชินสุภัคกุล กรรมการบริหาร และหนึ่งในผู้ก่อตั้งวงใน ดอทคอม

ซีอีโอคอลเลคชั่นชุมชนท่องเที่ยวโฮมสเตย์

เป็นอีกหนุ่มที่ออกตัวว่า ตั้งแต่เกิดมาก็ไม่เคยเที่ยวแบบนอนโฮมสเตย์เลยสักครั้ง แต่กลายเป็นว่า เมื่อได้ลองไปเยือนชุมชนบ้านศิลาเพชร จังหวัดน่าน กลับพบความประทับใจอย่างมาก เพราะได้พบกับการพักผ่อนอย่างเต็มรูปแบบ ภายใต้ชีวิตเรียบง่าย อากาศโปร่งโล่งสบาย เลือกมุมถ่ายรูปได้เยอะมาก โดยเฉพาะมุมสีเขียวชอุ่มของชุมชนแห่งนี้ ตัวเขาเองถ่ายรูปมาโพสต์ไอจี กลับมาแล้วจนถึงวันนี้ก็ยังลงรูปสวยๆ ไม่หมด ส่วนที่สร้างความประทับใจให้กับเขาได้มาก คือ แหล่งการปลูกกาแฟ “ปานามา เกอิชา” ซึ่งมีเพียงไม่กี่ที่ แต่ปลูกได้ที่น่าน มีรสชาติเข้มหอม นอกจากนั้นเป็นความประทับใจที่มีต่อชาวบ้านที่มีจิตใจดี ทำให้เข้าใจการเที่ยวโฮมสเตย์ว่าเป็นช่วงเวลาแห่งการพักผ่อนที่ดีมาก แถมจังหวัดน่านก็ยังมีค่าครองชีพที่ถูกกว่ากรุงเทพมากๆ ด้วย

งานในวันนี้ยังมีการออกบูธแสดงเรื่องราวของแหล่งท่องเที่ยวทั้ง 10 คอลเล็คชั่น จาก 50 ชุมชน พร้อมนำของดีของชุมชนต่างๆ มานำเสนอ เพื่อให้เราได้รู้จักกับพวกเขามากขึ้น

 

สำหรับผู้บริหาร HR, CSR องค์กรใดที่สนใจจะไปจัดกิจกรรมในชุมชน We Love Local (วี เลิฟ โลคอล) และต้องการจะเดินทางไปสำรวจพื้นที่จริงในชุมชนสามารถลงทะเบียนกับทางโครงการ เพื่อรับวอร์เชอร์ Voucher 1,000 บาท ใช้เป็นคูปองส่วนลดโรงแรมในจังหวัดที่เดินทางไปเซอร์เวย์ สิทธิพิเศษนี้ สำหรับ 500 องค์กรแรก ที่ลงทะเบียนกับทางโครงการภายในเดือนกันยายนนี้เท่านั้น องค์กรใดสนใจลงทะเบียนได้ที่ welovelocal-corporate@gmail.com

สำหรับข้อมูลชุมชนทั้ง 10 คอลเลคชั่น 50  ชุมชน  ททท. ได้รวบรวมไว้ที่ www.WeLoveLocal.Travel

 

 

 

 

 

Post a comment

three × three =