Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim

Subscribe to our newsletter

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam
[contact-form-7 id="9582" html_class="default"]

ตามรอยนายกฯ  นั่งจรวดไปกินขนมตดหมา ที่บ้านสนวนนอก

ตามรอยกันมามาก ทั้งรอยละครไทย รอยซีรีย์ หรือรอยหนังต่างประเทศ ถึงคราวไปตามรอยผู้นำประเทศกันบ้าง เพราะล่าสุด เมื่อได้ยินว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา พร้อมด้วยคณะรัฐมนตรี ร่วมเดินทางไปยังจังหวัดสุรินทร์ และจังหวัดบุรีรัมย์ เพื่อตรวจราชการในพื้นที่เขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง 1 พร้อมประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่  ชื่อของ “บ้านสนวนนอก” จ.บุรีรัมย์ก็เป็นที่สนใจของผู้ที่ติดตามข่าวนี้ขึ้นมาอีกครั้ง

ทั้งเรื่องของจรวด ขนมตดหมา ภายใต้วัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์  นี่คือการท่องเที่ยวโดยชุมชนที่มีความแข็งแกร่งทางด้านวัฒนธรรม ผสานกิจกรรมการท่องเที่ยวในท้องถิ่น โดยมีเจ้ารถจรวดคันนี้เป็นเหมือนมาสคอตของหมู่บ้าน

ชุมชนบ้านสนวนนอก  ต.สนวน อ.ห้วยราช  หมู่บ้านเล็กๆ ที่ห่างจากตัวเมืองบุรีรัมย์ 12 กิโลเมตร ในช่วงที่มีงานสำคัญหรือการต้อนรับแขกเป็นหมู่คณะ ชาวบ้านก็จะรวมใจกันแต่งชุดผ้าพื้นเมืองออกมาต้อนรับ จุดเร่ิมต้นท่องเที่ยวเร่ิ่มต้นจากประตูบานยักษ์เปิดเข้าสู่หมู่บ้าน พร้อมการต้อนรับของคนในท้องถิ่น และยานพาหนะหน้าตาประหลาด ที่บอกว่า  จะพาเราพุ่งทะยานไปแบบเอื่อยๆ

เพ่งรูปลักษณ์ของมันแล้ว ลงความเห็นในใจว่า มีลักษณะคล้ายจรวด แต่มั่นใจได้ว่าบินไม่ได้  เพราะมันเป็นเพียงรถรางหน้าตาคล้ายจรวด ที่จะพานักท่องเที่ยวชมหมู่บ้าน

รถที่เราเห็นว่าหน้าตาคล้ายจรวดคันนี้ คือ “รถกระสวย” เป็นไอเดียที่สอดคล้องกับกระสวยทอผ้า ซึ่งเป็นศิลปะท้องถิ่นของที่นี่ โดยชาวบ้านจะมีความเชี่ยวชาญในการเลี้ยงไหม ทอผ้า ภายใต้เอกลักษณ์ของ “ผ้าทอหางกระรอก” แต่ชื่อเต็มที่ติดอยู่บนตัวรถก็คือ “รถกระสวยอวกาศ”  ดังนั้นผู้พบเห็น ก็เรียกกันไปต่างๆ นานา ทั้งรถกระสวย รถกระสวยอวกาศ หรือรถจรวด

ใครได้มาที่นี่ก็จะได้ชมวิถีชีวิตของชุมชน หลักๆ คือการทำนา และการทำไหม ทั้งการปลูกหม่อนเลี้ยงไหมและการทอผ้า นอกจากนั้นยังมีผลิตภัณฑ์จักรสาน ผลิตภัณฑ์จากกะลามะพร้าว ผลิตภัณฑ์ปั้นดิน รวมทั้งขนมชื่อแปลก อย่าง “ขนมตดหมา”  ขนมท้องถิ่น ซึ่งพี่ป้าน้าอาระบุว่าเป็นขนมวิเศษ  ไม่ธรรมดาอีกแล้วนะ

กระพังโหม

วัตถุดิบซึ่งเป็นส่วนผสมอันเป็นเอกลักษณ์ของขนมตดหมามีกลิ่นฉุนๆ มันคือ ต้นกระพังโหม ในภาษาเขมรซึ่งเป็นภาษาของคนพื้นถิ่นของแถบนี้ เรียกว่า “ปังโฮม” แปลว่า “ตดหมา” กลิ่นจากวัตถุดิบอาจจะมีความฉุน แต่พอนำมาเข้ากระบวนการแล้วก็ไม่ได้รู้สึกถึงมันอีกแล้ว

วิธีการทำขนมตดหมาและหน้าตาคลับคล้ายคลับคลากับ “ขนมจาก” อย่างกับฝาแฝด ออกมาแล้วดูน่ากิน โดนไฟย่างเข้าไปส่งกลิ่นหอมเฉพาะตัว ลืมเรื่องชื่อกันไปเลย   และที่บอกว่าเป็นขนมวิเศษ เพราะเชื่อว่ากินแล้วไม่เจ็บไม่ไข้  เป็นขนมมงคลที่ทำกันเป็นประจำในงานบุญเดือน 5 ของทุกปีนั่นเอง

นับเป็นหมู่บ้านเล็กๆ ที่ซ่อนเสน่ห์ไทยๆ ผสมผสานกับรากเหง้าของชาวเขมรอันเป็นพื้นเพดั้งเดิม อีกทั้งยังมีจุดที่น่าสนใจที่ทำให้การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชุมชนไม่ใช่เรื่องน่าเบื่อ ว่ากันจริงๆ คือสนุก และอบอุ่นใจ เพราะบรรดาชาวบ้านทั้งหลาย ต่างรวมใจกันเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยว ตัวหมู่บ้านซึ่งยังเป็นบ้านไทยๆ พื้นที่โดยทั่วไปก็เรียบร้อยสะอาดตา

แถมยังเต็มไปด้วยรอยยิ้มแ่ห่งความยินดีปรีดาที่มีแขกมาเยี่ยมเยียน จะเป็นนายกหรือคนธรรมดา ชาวบ้านสนวนนอก (สะ-หนวน-นอก คือ ต้นไม้ชนิดหนึ่ง) ก็ยินดีต้อนรับเสมอ

Post a comment

19 + 7 =