Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim

Subscribe to our newsletter

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam
[contact-form-7 id="9582" html_class="default"]

ไปเที่ยว ไปกิน วิถีถิ่นนครหลวง

กล้วยเป็นพืชอาหารของคนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มาอย่างยาวนานนาน เมืองไทยเรามีกล้วยหลากหลายสายพันธุ์ ทั้งที่ปลูกไว้กิน ใช้ หรือประดับเพื่อความสวยงาม

นอกจากผลที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย  หยวกกล้วยยังเป็นทั้งอาหารคนและอาหารสัตว์ นิยมนำมาต้มหรือแกง หัวปลีก็นำมาทำอาหารหรือกินแนมได้ ใบยังนำมาเป็นทำหีบห่อที่ย่อยสลายได้ง่าย  ลำต้นส่วนที่แข็ง ๆ ยังนำมาทำเป็นเชือกกล้วย ปัจจุบันยังพัฒนาไปทำเป็นกระเป๋าได้ด้วย

ทั่วทุกภูมิภาคของเมืองไทยมีต้นกล้วยเป็นพืชล้มลุกที่ปลูกกันอย่างแพร่หลาย เป็นทั้งพืชบ้าน ๆ และพืชเศรษฐกิจที่ปลูกเพื่อส่งขายกันทั้งผลและใบ

หลายคนรู้จักการกินกล้วยสุก แต่ก็อาจจะไม่รู้จักการกินกล้วยดิบ ซึ่งเป็นอาหารพื้นบ้านที่กระจายอยู่ในหลายพื้นที่ รวมทั้ง อ.นครหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา

วิถีแห่งสายน้ำ บ้านนา บ้านไร่ หล่อหลอมเป็นเรื่องราวของการกินอยู่แบบชาวนครหลวง ไม่ว่าจะเป็นปลาแม่น้ำที่หมุนเวียนไปตามฤดูกาล  ยังมีวัตถุดิบบ้านจากท้องนาอย่าง กบ ปลาไหล ให้หากินได้ตามธรรมชาติ พร้อมด้วยพืชผักสมุนไพรที่ปลูกไว้ อยากกินเมื่อไหร่ก็มาเก็บไปปรุงกันสด ๆ

ที่ร้าน “ครัวสวรรค์บ้านไร่”  เป็นร้านอาหารของครอบครัว ดูแลโดย “คุณเมย์” ถ่ายทอดเมนูบ้าน ๆ อันเป็นเอกลักษณ์ให้ผู้มาเยือนได้ลิ้มลอง ผลคือติดอกติดใจ ทั้งรสชาติ ความสด  และที่มาที่ไปของวัตถุดิบ

ปัจจุบันมีคนเดินทางมาท่องเที่ยว อ.นครหลวงกันมาก ด้วยความเชื่อความศรัทธาที่มีต่อองค์พระพิฆเนศ ณ ปราสาทนครหลวง นอกจากนั้นยังมีวัดวาอาราม โบราณสถานต่าง ๆ อีกหลายแห่ง ที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก อาทิ วัดใหญ่เทพนิมิต วัดมเหยงค์ วัดกลาง วัดใหม่ชุมพล ซึ่งแต่ละที่เป็นวัดที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำ และมีประวัติศาสตร์อันยาวนาน ควรค่าแก่การเข้ามาศึกษาเที่ยวชม

มาแล้วก็อยากให้ทุกคนแวะชิมลิ้มรสอาหารถิ่น ซึ่งก็มีอยู่หลาย ๆ ร้าน วันนี้ Fam Trip โดย ททท.ภูมิภาคภาคกลาง ได้พาเรามาที่ครัวสวรรค์แห่งนี้

ทันทีที่มาถึง เจ้าบ้านก็พาเราเข้าสวน ไปตัดกล้วยดิบมามาทำอาหาร เมนูสาธิตวันนี้คือ “แกงกะทิเนื้อใส่กล้วย” หากจะลงลึกถึงรสชาติบ้าน ๆ จริง ๆ เชฟเมย์แนะนำ “แกงกะทิปลาไหลใส่กล้วย” หรือจะใส่ปลาดุก ปลาช่อนก็ได้

เมื่อได้กล้วยดิบสด ๆ มาแล้วก็ปอกเปลือกเขียว ๆ ออกไป หั่นเป็นชิ้นพอคำ นำไปต้มเพื่อใช้แกงเนื้อกับพริกแกงสูตรของทางร้าน เติมกระชาย ใบมะกรูด เพิ่มความหอม

ก่อนที่จะไปลองชิม ทาง “เชฟลี พิจิกา โรจน์ศตพงศ์” ผู้จัดทำเส้นทาง “พรแห่งความรัก ดอกไม้แห่งศรัทธา” อ.นครหลวง ยังนำเสนอไอเดียสวย ๆ งาม ๆ จากกล้วยสุกให้เราได้ชม

ปกติกล้วยที่สุกงอมจนเกินไป อาจจะไม่เป็นนิยมสักเท่าไหร่ บางบ้านก็เก็บไว้จนเปลือกดำดูไม่น่ากิน แต่ก่อนจะทิ้งลองทำตามที่เชฟลีแนะนำกันดูก่อน

เชฟลีสาธิตการทำสปาผิวด้วยกล้วยให้ได้ชม โดยการนำกล้วยสุกบด มาผสมกับน้ำตาล น้ำผึ้ง และน้ำมันมะพร้าวเล็กน้อย ใช้สครับผิวให้ขาวนวลขึ้น เป็นอีกกิจกรรมท่องเที่ยวที่นำเสนอวัตถุดิบท้องถิ่นให้เกิดมิติที่หลากหลาย นอกจากมาเดินสายมูตามวัดต่าง ๆ แล้ว ก็แวะมากินข้าว เรียนรู้วิถีชุมชนไปด้วยกัน

สวยกันพอหอมปากหอมคอแล้วไปต่อที่โต๊ะอาหาร ได้พบกับอีกเมนูที่มีความน่าสนใจ เป็นเอกลักษณ์ของที่นี่คือ “แกงขาว” วันนี้เชฟปรุงเมนูนี้เสิร์ฟเป็นมื้อเที่ยง ย้ำว่าเป็นเมนูแกงเผ็ด ไม่ใช่แกงจืดอย่างหน้าตาที่เห็น โดยจะไม่ใช้พริกแกง แต่ใส่กระเทียมพริกไทยโขลกลงไปให้มีความเผ็ดร้อน ใช้เนื้อแดดเดียว แกงกับหน่อไม้ดอง เป็นอีกรสชาติที่เปิดประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้กับทุกคน

วันนี้ยังได้ลิ้มลองเมนูจากปลาแม่น้ำอีกหลายรายการ อาทิ ปลาหลดแดดเดียวทอด แกงกะทิปลากดคัง ต้มโคล้งปลาหลด ฯลฯ

ยังมีเมนูเด็ดอีกหลายรายการที่ยังไม่ได้สั่งมาชิม ทั้งไก่บ้านรวนปลาร้า ยำกบนาหรือกบบ้าน ซึ่งเชฟเมย์เล่าวว่ามีกระบวนการซับซ้อน ต้องเอากบมาลวกก่อน แล้วตากพัดลมให้แห้ง  ฉีกเอาแต่เนื้อ นำไปยำกบแบบไร้กระดูก

กฎข้อหนึ่งของการกินที่อิงกับธรรมชาติ คือ ฤดูกาลที่ผันเปลี่ยน นำมาซึ่งวัตถุดิบที่แตกต่างกันไป จึงควรสอบถามหรือสั่งจองกับทางร้านมาก่อน

เชฟลี กล่าวว่า นอกจากการนำนักท่องเที่ยวมาสัมผัสประสบการณ์เสริมสิริมงคลใน อ.นครหลวง แล้ว ยังอยากต่อยอดประสบการณ์อาหารถิ่นเพื่อยกระดับเชฟชุมชน ด้วยการพัฒนาวัตถุดิบร่วมกัน อย่างกล้วยดิบ ซึ่งนิยิมนำมาทำเป็นเมนูอาหารทางอเมริกาใต้เช่นกัน

ดังนั้นจึงมีความน่าสนใจว่า กล้วยหรือวัตถุดิบต่าง ๆ สามารถพัฒนาเป็นเมนูใหม่ ๆ ที่ตอบโจทย์นักท่องเที่ยวหลากหลายกลุ่ม ทั้งคนไทยและต่างประเทศ ตอบโจทย์เทรนด์สุขภาพ จากประโยชน์ของพืชผักสมุนไพรต่าง ๆ ตอบโจทย์ความสวยความงาม กับการทำสปากล้วย

รวมทั้งโจทย์ใหญ่ของโลก ด้านความยั่งยืน เชฟลีมุ่งหวังว่าจะนำแนวทางของ Zero Waste  มาประยุกต์ใช้กับเส้นทางท่องเที่ยว ให้นักท่องเที่ยวและคนในชุมชนได้มีส่วนร่วม เช่นการใช้วัตถุดิบกล้วยอย่างคุ้มค่าที่สุด เป็นการตอบโจทย์เทรนด์โลกโดยไม่ทิ้งความเป็นไทย

ใครสนใจอยากแวะมารับประทานอาหารที่ครัวสรรค์บ้านไร่ก็แวะกันมาได้ ร้านนี้เขาทำอาหารแบบจานต่อจาน จะเมนูเดียวกันก็ทำทีละจาน และอาศัยวัตถุดิบที่มีเป็นหลัก จึงอยากให้โทรมาสั่งจองล่วงหน้า จะได้ไม่พลาดหวัง

หากมากันเป็นหมู่คณะ 8 คนขึ้นไป จะแวะไปไหว้พระก่อน หรือตรงดิ่งมาเรียนรู้เรื่องอาหาร และทำสปากล้วย สามารถติดต่อทางเชฟลีได้

รสชาติที่ครัวสวรรค์บ้านไร่ เล่าวิถีเรียบง่ายแต่ได้ใจ สะท้อนภาพของชาวนครหลวง ชอบมากเป็นพิเศษสำหรับ  “แกงกะทิเนื้อใส่กล้วย” ที่เห็นกันตั้งแต่ต้นทางของวัตถุดิบจนนำมาเสิร์ฟ อร่อยด้วยรสชาติบวกกับประสบการณ์ที่น่าประทับใจจริง ๆ 

เดินสายไหว้พระ มูเตลู 5 วัด อ.นครหลวง>> “พรแห่งความรัก” เดินสายไหว้พระ มู 5 วัด อ.นครหลวง

ครัวสวรรค์บ้านไร่

โทร. 092 983 2313

เปิด 9.00-20.00 น.

(หยุดวันอาทิตย์)

Post a comment

9 − three =