Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim

Subscribe to our newsletter

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam
[contact-form-7 id="9582" html_class="default"]

1 OF A KIND หนึ่งเดียวนี้ที่แสนฟิน อินสไตล์วินเทจ

เมื่อได้ยินคำว่าวินเทจ หลายคนคงรู้สึกถึงกลิ่นอายของวันเวลาที่ย้อนกลับไปในอดีต ซึ่งในหมู่นักสะสมหรือนิยมของเก่ารู้จักกันดี ไม่ว่าจะเป็นแฟชั่น รถ งานศิลปะ เฟอร์นิเจอร์ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างเหล้าหรือไวน์ แต่พอนึกให้ลึกลงไป ยังเจอกับคำว่า “แอนธีค” และ “เรโทร” ลอยเด่นตามมาด้วย

แล้วทั้งสามคำนี้ต่างกันอย่างไร อธิบายคร่าวๆ ได้ว่า วินเทจก็คือของเก่าในระดับหนึ่ง ย้อนไปราว 20 ปี แต่ไม่เกินปี 1920 หากเป็นของเก่าที่ผลิตก่อนหน้านั้น ก็จะเป็นของโบราณหรือแอนธีค ส่วนเรโทรคือของที่ทำใหม่โดยอาศัยกลิ่นอายความเป็นของเก่า  มาจากคำว่า Retrospective หรือ ย้อนยุคนั่นเอง

ที่ได้นึกถึงเรื่องนี้ขึ้นมาก็ตอนที่เดินไปเดินมาเหมือนเด็กไม่รู้จักอยู่นิ่ง ที่ร้าน 1 OF A KIND ย่านถนนพระราม 9 ร้านนี้มีความหมายประมาณว่า แปลก ไม่เหมือนใคร มีเพียงหนึ่งเดียวจึงมีค่ามาก  อะไรทำนองนั้น  โดยชื่อเต็มๆ ของร้านนี้ก็คือ 1 OF A KIND Vintage Nordic Furniture

ที่นี่เป็นทั้งร้านอาหารและร้านขายเฟอร์นิเจอร์ แต่ก็แยกส่วนกันอย่างชัดเจน มีทั้งโซนใกล้ชิดธรรมชาติ โซนห้องโถงติดแอร์ โซนโปร่งโล่งไม่ติดแอร์ ซึ่งจุดเด่นคือความแตกต่างกันของแต่ละมุม เรียกว่านั่งมุมไหนก็เหมือนอยู่บ้านเพื่อนคนใดคนหนึ่ง แถมยังมีระยะห่างของแต่ละมุมสร้างความเป็นส่วนตัว

ร้านนี้กำลังอยู่ในความสนใจของหมู่นักชิมและนักชิล เพราะมีทั้งอาหารอร่อย พร้อมเครื่องดื่มร้อนเย็นที่มาพร้อมการออกแบบที่น่าประทับใจ รสชาติดี มีเพลงที่บรรเลงผ่านเครื่องเล่นแผ่นเสียงขับกล่อม นับเป็นช่วงเวลาดีๆ ที่หลายคนเลือกมานั่งเล่นหรือนั่งกินกันแบบจริงจัง

 

อิ่มแล้วเราก็เดินซอกแซกเหมือนมาเที่ยวบ้านเพื่อนสนิท แล้วก็อยากเห็นมุมโน้นมุมนี้ที่ทางเจ้าของตั้งใจตกแต่งไว้ เห็นข้าวของมากมายที่เรียกได้ว่าเป็นของวินเทจและเรโทร ที่รวมตัวกันอยู่แบบสนุกสนาน ต่างแบบต่างที่มาแต่อยู่ด้วยกันแล้วไม่ขัดหูขัดตา เดินไปเดินมาจนทั่ว ก็มีน้องผู้ชายวัยประมาณมัธยมต้นที่น่าจะเดาได้ว่าเป็นลูกหลานของเจ้าของร้าน เดินมาบอกว่า เดินขึ้นไปชมด้านบนได้นะพี่

ประตูเขาก็เขียนไว้ว่า ชมเฟอร์นิเจอร์ได้ที่ชั้นบน ไอ้เราก็มองแต่ของที่นำมาตกแต่ง จนไม่ทันสังเกต แล้วเราก็ผลักประตูกระจกเข้าไป ผ่านมุมส่วนตัวที่เต็มไปของตกแต่งมากมาย ก่อนจะขึ้นบันใดไปบนชั้น 2 หรือจะเรียกว่าชั้นลอยก็ได้ เพราะตัวอาคาร เหมือนโกดังขนาดย่อม ที่มองจากชั้นบน ก็เห็นชั้นล่างได้

บริเวณนี้คือส่วนแสดงสินค้าเฟอร์นิเจอร์สไตล์วินเทจที่เต็มไปด้วยความน่าสนใจ เพราะแต่ละตัว แต่ละชุด มีสไตล์ที่ดูแล้วรู้สึกอบอุ่นใจ เหมือนเจ้าตู้ โต๊ะ เก้าอี้ พวกนี้กำลังส่งยิ้มให้ ทำให้เห็นเสน่ห์ของวินเทจอันมาจากเรื่องราวของกาลเวลา เดินชมอยู่นาน จนเพื่อนที่มาด้วยออกตามหา เพราะได้เวลาที่จะต้องไปทำธุระกันที่อื่นต่อไป

นับเป็นมุมขนาดพอดี ที่มีมุม มีพื้นที่ส่วนตัวให้เลือกแบบไม่จำเจ ใครสนใจก็ลองเข้าไปชมไปชิมหรือจะจิบกาแฟชิลๆ ก็ได้ ถือเป็นร้านน่ารัก ที่สร้างช่วงเวลาอันแสนเพลิดเพลิน ร้านหาไม่ยาก อยู่ในซอยพระราม 9 ซอย 46 ฝั่งตรงข้ามศูนย์การค้า The Nine เข้าซอยไปไม่ลึก แต่อาจจะหาที่จอดรถยากสักนิด ต้องแอบแนบชิดริมถนนกันเอาเอง

แค่ไปนั่งคุยงาน ทานมื้อเที่ยงเพียงไม่นาน ก็เห็นลูกค้าผ่านเข้ามาไม่ขาดสาย ในรีวิวต่างๆ ก็ได้เสียงตอบรับที่ดี ส่วนระดับราคาอยู่ในระดับกลางๆ เพราะใช้วัตถุดิบและการตั้งใจปรุงออกมาอย่างงดงามและไม่ผิดหวังในรสชาติ เมนูอาหารเฉลี่ย 200-400 บาท แต่บรรยากาศอบอุ่นเป็นกันเอง บริการดี สะอาดเอี่ยมอ่อง

ห้องน้ำมีกิมมิคน่าสนใจอยู่ไม่น้อย แค่การเปิดก๊อกด้วยขา ก็เฟี้ยวแล้ว พอเข้าห้องน้ำสายตาซอกแซกก็ยังไม่หยุด  เจอเข้าจนได้ สะดุ้งไปสองวิ แล้วควักมือถือมาแชะซะ จริงก็ดีที่ได้ถ่ายภาพเก็บไว้ ไม่จริงก็ดีเดี๋ยวออกไปก็พิสูจน์ได้ ดูเก๋ๆ เท่ๆ แต่ก็แอบขี้เล่นไม่เบาเหมือนกันนะร้านนี้

 

Post a comment

seven + thirteen =