Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim

Subscribe to our newsletter

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam
[contact-form-7 id="9582" html_class="default"]

พลิกภาพโรงเรียนร้าง โลเคชั่นถ่ายหนังผี สู่แง่มุมดีๆ ที่ฐานธรรมธุรกิจ

ราว 4-5 ปีที่หลายคนอาจจะเคยผ่านตา โรงเรียนร้างย่านพระราม 9 บริเวณปากซอย 17 เมื่อขึ้นชื่อว่าร้าง ก็สร้างความคิดจินตนาการไปได้ต่างๆ นานา และที่ไม่พ้นมโนของคนทั่วไปก็คงเป็นเรื่องของผีสาง ถึงขนาดที่หนังผีก็เคยมาใช้เป็นโลเคชั่นในการถ่ายทำมาแล้ว

นั่นคงไม่ใช่ประเด็น เพราะการเปิดตัวมายาวนานราว 40 ปี เท่ากับว่าโรงเรียนแห่งนี้ได้สร้างคนมาแล้วหลายรุ่น แม้จะทิ้งร้างไปถึง 4-5 ปี ก็ยังกลับมาสร้างคุณค่าและประโยชน์กับตัวเองและผู้อื่นได้ ไม่เป็นเพียงความรกร้างที่ว่างเปล่า แต่ยังแปรเปลี่ยนพลังครั้งยิ่งใหญ่ ที่จะส่งต่อไปยังอีกหลายชีวิตหลายหัวใจของเมืองหลวง

โรงเรียนชาญวิทย์ ซึ่งวันนี้ปิดให้บริการแล้ว ได้รับการอนุเคราะห์จากเจ้าของให้กับกลุ่ม “ธรรมธุรกิจ” ที่มียักษ์กับโจนจับมือกันเป็นแนวหน้า ยักษ์ที่ว่าคือ อ.ยักษ์ ดร.วิวัฒน์ ศัลยกำธร และโจนที่ว่า ก็คือคุณโจน จันใด นั่นเอง การจับมือในครั้งนี้ จึงไม่น่ากังวลอย่างที่คิด และเชื่อมั่นได้เลยว่า จะช่วยสร้างสังคมและสิ่งแวดล้อมให้ดีงามขึ้นมาแน่ๆ

พิเชษฐ โตนิติวงศ์ ผู้จัดการธรรมธุรกิจ เล่าว่า หลังจากธุรกิจโรงสีล้มละลาย ก็ได้เข้าร่วมอบรมที่ศูนย์กสิกรรมธรรมชาติมาบเอื้อง และได้พูดคุยกับ อ.ยักษ์ และคุณโจน จนเข้าใจในศาสตร์พระราชาที่ไม่เพียงช่วยแก้ปัญหาด้านการเกษตร แต่เป็นแนวทางการใช้ชีวิต จึงจัดตั้งโครงการ ‘ฐานธรรมธุรกิจ’ ขึ้้นในปี 2559

ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นตลาดกลางกระจายสินค้าของเครือข่ายทั่วประเทศ ในราคาเป็นธรรมต่อผู้ซื้อและผู้ผลิต นับเป็นการการรวบรวมผลผลิตและผลิตภัณฑ์แปรรูปของเหล่าบรรดาลูกศิษย์ยักษ์กับโจน ที่ผ่านการฝึกอบรมของเครือข่ายกสิกรรมธรรมชาติมาแล้วด้วย

มาช้อปมาชิมผลิตผลทางการเกษตร ทั้งผักผลไม้และสินค้าแปรรูป ซึ่งมาจากเกษตรกรตัวจริง ที่ปลูกเองกินเอง เหลือกินแล้วค่อยนำออกมาขาย โดยเน้นกลุ่ม ข้าว ผัก ไก่ เป็นหลัก ในอนาคตจะมีการทำอาหารสำเร็จรูปเพื่อตอบโจทย์คนเมืองที่ไม่เวลาทำกับข้าวด้วย

เนื่องจากตั้งอยู่ในใจกลางกรุง จึงต้องหากิจกรรมที่เข้ากับคนเมืองมาให้ได้เวิร์คช้อปกัน เป้าหมายเพื่อให้ทุกคนได้เรียนรู้จากการลงมือทำ วันนี้ได้เห็นไอเดียปลูกผักในภาชนะต่างๆ ที่เหมาะกับคนเมือง ใครที่อยากศึกษาเรื่องการปลูกพืชผักที่เหมาะกับที่อยู่อาศัยของตัวเอง ก็ตรงกันเข้ามาได้ เหมาะมากกับคนที่คิดว่าปลูกต้นไม้ไม่เก่ง  ไม่มีที่ ไม่มีแดด ฯลฯ

เราได้เข้ามาเยี่ยมชมฐานธรรมธุรกิจในโอกาสของการเปิดตัว โครงการ “พลังคนสร้างสรรค์โลก รวมพลังตามรอยพ่อของแผ่นดิน” ซึ่งจัดขึ้นมาเป็นปีที่ 6 แล้ว เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ทรงแสดงความห่วงใยประชาชนต่อปัญหาน้ำท่วมและน้ำแล้ง พร้อมสานต่อแนวทางศาสตร์พระราชาด้านบริหารจัดการดิน-น้ำ-ป่าอย่างยั่งยืน

โครงการนี้เป็นความร่วมมือของ สถาบันเศรษฐกิจพอเพียง มูลนิธิกสิกรรมธรรมชาติ และสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) สนับสนุนโดย บริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด โดยปีนี้ได้ขับเคลื่อนโครงการตามแนวคิด “แตกตัวทั่วไทย เอามื้อสามัคคี” คำว่า “แตกตัว” คงเข้าใจกันดีว่ามันคือการขยายเครือข่าย

ส่วนคำว่า   ‘เอามื้อสามัคคี’ มาจากการลงแขกตามประเพณีดั้งเดิมของคนไทย ที่นำมาเป็นกลวิธีในการขับเคลื่อน เพื่อประสานความสามัคคีเชื่อมโยงและขยายเครือข่ายต่างๆ อย่างมีประสิทธิภาพ วิธีการดำเนินงานก็จะมุ่งไปที่การส่งต่อแรงบันดาลใจผ่านการถ่ายทอดเรื่องราวความสำเร็จของผู้นำศาสตร์พระราชามาประยุกต์ใช้ให้เหมาะสมในแต่ละพื้นที่ โดยเริ่มจาก กรุงเทพ ก่อนจะขยายกิจกรรมในโรงการไปยังพื้นที่อื่นๆ ต่อไป

เห็นมือที่เปื้อนดิน เห็นเหงื่อที่อาบหน้า แต่ทว่าทุกสายตาเต็มเปี่ยมไปด้วยความสุข รอยยิ้มจากหยาดเหงื่อ เป็นยิ้มอันทรงคุณค่า ใครสนใจก็มาร่วมเป็นพลังเครือข่ายของฐานธรรมธุรกิจได้ทุกวันเสาร์อาทิตย์ เวลา 10.00-16.00 น. ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/Thamturakit/

ส่วนใครที่ชอบงานแนวสตรีทอาร์ต ลองมาชมกันได้ที่อาคารเก่าของโรงเรียนแห่งนี้ คาดว่าเดิมทีมันจะเต็มไปด้วยสีสันและความน่ารัก จากบรรดาการ์ตูนในอดีต ซึ่งปัจจุบัน เมื่ออาคารเก่าแก่ลง มันก็ยังคงมนต์ขลัง เสมือนยังได้เห็นเด็กๆ วิ่งเล่นกันอยู่ในสถานที่แห่งนี้ด้วยรอยยิ้มอันเป็นสุข

Post a comment

2 × two =