Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim

Subscribe to our newsletter

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam
[contact-form-7 id="9582" html_class="default"]

พิตต้า ข้าวห่อใบบัว ติหมา สามล้อสองขา ไปอยุธยากันนะเจ้าคะ

ถ้าถามว่า ทั้ง 4 อย่างที่กล่าวมา พิตต้า ข้าวห่อใบบัว ติหมา สามล้อสองขา มีใครรู้จักอะไรกันบ้าง

แน่นอนล่ะ จากข่าวการขอแต่งงาน ทำให้พื้นที่สื่อหันมาสนใจเรื่องนี้กันมาก สำหรับสาวสวยเฟี้ยวเปรี้ยวซ่าอย่าง “พิตต้า ณ พัทลุง” เธอเป็นขวัญใจของใครหลายๆ คน โดยเฉพาะบทบาท “วีเจพิตต้า”  ด้วยความรู้ความสามารถ และความสวยที่เรียกได้ว่า นี่คือคนที่แต่งชุดไทยได้สวย และพลิกอีกบุคลิกได้แจ่มแจ๋วจริงๆ

พิตต้า ในชุดไทย สวย สง่า

ข้าวห่อใบบัว เป็นรูปแบบของอาหารโบราณชนิดหนึ่ง โดยใช้ภาชนะจากธรรมชาติ เพราะใบบัวมีความเหนียวคงทนคล้ายๆ ใบตอง สามารถห่อข้าวแล้วนำไปนึ่งไปอบได้ ส่วนใหญ่จะห่อข้าวสวย น้ำพริก ปลาทู ไข่ต้ม และผัก เป็นภาชนะที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม บางเจ้าก็ทำช้อนจากกาบกล้วยแถมมาด้วย ได้ทั้งความอร่อย และสนุก

ตะกร้าสานจากใบมะพร้าว บรรจุข้าวห่อใบบัวและขนมไทย

แกะออกมา ก็จะประมาณนี้ ประกอบด้วย ข้าวสวย น้ำพริกตาแดง ปลาทู ไข่ยางมะตูม ผัก

มีช้อนจากกาบกล้วยให้ด้วย

ติหมา คืออะไร ถ้าไม่ย้อนความทรงจำไป คงลืมคำว่าหมาไปแล้ว หมาในที่นี้ไม่ใช่สุนัข แต่เป็นภาชนะชนิดหนึ่งที่ทำจากกาบกล้วย “ติหมา” เป็นการนำกาบกล้วยหรือใบจาก ทางใต้จะทำเป็นที่ตักน้ำ แต่ที่เห็นทางอยุธยา เขาเอามาทำเป็นภาชนะขนาดเล็ก สำหรับใส่น้ำกิน

ติหมา ตั้งโชว์ไว้ในงานแถลงข่าว

ติหมา รอกินจริง

สามล้อสองขา ไม่มีอะไรมาก รถสามล้อก็คือรถสามล้อ เรียกตุ๊กตุ๊ก ก็ได้ แล้วสองขามาจากไหน ก็มาจากคนขับ หรือผู้โดยสาร ที่จะร่วมทางไปด้วยกัน

นี่คือตัวแทนที่จะมาเชิญชวนเราให้ร่วมกิจกรรม ในโครงการแรลลี่ส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดพระนครศรีอยุธยา “แต่งชุดไทย ไปอยุธยา” ที่จะจัดขึ้นในวันที่  18 – 19 สิงหาคม 2561

ดร.สุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา

ดร.สุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และอำเภอจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า โครงการแรลลี่ส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ในชื่อว่า “แต่งชุดไทย ไปอยุธยา”  มีวัตถุประสงค์ เพื่อให้ประชาชนคนรุ่นหลังเกิดความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของบูรพมหากษัตริย์ ได้เกิดความรู้ความเข้าใจ และสืบสานมรดกทางวัฒนธรรม ประเพณีไทย ในอดีตอย่างถูกต้อง นอกจากนี้ยังส่งเสริมการท่องเที่ยวและสร้างรายได้ให้กับประชาชนในท้องถิ่นอีกด้วย

บรรยากาศในงานแถลงข่าว

บรรยากาศในงานแถลงข่าว

โดยในงานนั้นจะเป็นการจัด Rally ตามรอยเส้นทางมรดกโลก ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้รับการยกย่องจากองค์การ UNESCO ให้อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม ในปี พ.ศ. 2534 ทั้งนี้ทางอำเภอจังหวัดพระนครศรีอยุธยาได้ส่งเสริมให้เกิดการสร้างรายได้ให้กับชุมชนท้องถิ่น ด้วยการคิดรูปแบบการจัด Rally ด้วยรถตุ๊กตุ๊ก ที่เป็นรถโดยสารที่เป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา

วัดมหาธาตุ

ผู้เข้าร่วมกิจกรรมจะได้รับความสะดวกสบายในการร่วมกิจกรรม ร่วมถึงการได้เรียนรู้ประเพณีวิถีชีวิตและความเป็นอยู่ของคนไทยในสมัยก่อน เช่น การเปิบข้าวด้วยมือ การทานอาหารข้าวห่อใบบัว การใช้ติหมาเป็นภาชนะแทนแก้ว การละเล่นแบบไทยๆ ตามจุด TC ต่างๆ อันได้แก่ วัดพระศรีสรรเพชญ์ , วัดมงคลบพิตร , วัดมหาธาตุ , วัดราชบูรณะ และ วัดไชยวัฒนาราม

วัดมหาธาตุ

ฟังแล้วน่าสนุก ใครสนใจก็ชวนกันตั้งทีมไปร่วมกิจกรรมได้ โดยจะเปิดรับสมัครทั้งสิ้น 250 ทีม ทีมละ 2 คน กติกามีว่า จะต้องมีตัวแทนแต่งชุดไทยอย่างน้อย 1 คนในการเข้าร่วมกิจกรรม แต่คาดว่างานนี้ คงจะพร้อมใจกันแต่งไทยกันเกือบหมด งานนี้มีค่าสมัครจำนวน 1,000 บาทต่อทีม (รวมค่าอาหารและที่พักจำนวน  1 คืน) ทั้งนี้ในงานนอกจากความสนุกและความรู้ที่ได้รับแล้ว ยังมีรางวัลต่างๆ มอบให้อีกด้วย

สวยหวานปนซ่าแบบพิตต้า

สนใจก็สมัครกันได้ พาลูกพาหลานไปรู้จักติหมา และร่วมกินข้าวใบบัว พร้อมขนมไทยๆ ในงานนี้ ส่วนเรื่องของชุดไทย เราไม่ห่วงแล้วเลย เพราะการแต่งชุดไทยไปเที่ยวในวันนี้ ไม่ได้มีอุปสรรคใดๆ จะซื้อ จะเช่า ก็มีให้เลือกอย่างแพร่หลาย และคนไทยเองก็หันมาแต่งชุดไทยกันได้แบบไม่เคอะเขิน แถมยังเพลินกับการท่องเที่ยวได้มากขึ้น

 

ช่องทางการสมัคร

Facebook : แรลลี่แต่งชุดไทย-ไปอยุธยา

Line ID : ayarally2018

โทรศัพท์ :  088-152-8888

Post a comment

4 × 3 =