Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim

Subscribe to our newsletter

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam
[contact-form-7 id="9582" html_class="default"]

อบอุ่นเหมือนหนุนอกแม่ กับเทศกาลหนังสือนิทานนานาชาติ

 

โลกในนิทานเป็นบทเรียนแรกๆ ในการส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ เด็กที่ว่าซนสักแค่ไหน เมื่อได้เห็น ได้อ่าน หรือได้ฟังเรื่องราวจากนิทาน ก็จะนิ่งเหมือนถูกสะกด ประตูของพวกเขาเปิดออกสู่โลกกว้างอันไร้ขอบเขต หนังสือนิทานจึงเป็นงานศิลปะเชิงจิตวิทยา แถมยังเป็นช่วงเวลาของความอบอุ่น จริงหรือไม่ ลองนึกภาพตัวเองยามที่นอนหนุนอกพ่อแม่ฟังนิทานที่ท่านเล่า จำได้หรือไม่ได้ไม่ใช่สาระ รู้เพียงว่าคิดขึ้นมาเมื่อไหร่ก็อบอุ่นใจทุกที

พัฒนาการของหนังสือนิทานยังคงเดินหน้าไป ท่ามกลางสื่อใหม่ที่หมุนผ่านเข้ามา คนที่จะเขียนนิทานหรือวาดภาพประกอบนิทานได้ นับเป็นศิลปินและนักเขียนที่ต้องมีความละเมียดละไมอย่างมาก

และตอนนี้ก็ได้มีการจัดงาน เทศกาลหนังสือนิทานภาพนานาชาติประจำปี 2561 หรือ TK park International Children’s Picture Book Festival 2018  โดยอุทยานการเรียนรู้ TK park  หรือ ทีเค พาร์ค   ซึ่งได้รวบรวมกิจกรรมเกี่ยวนิทานเอาไว้มากมาย

ดร. อธิปัตย์ บำรุง ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ กำกับดูแล สำนักงานอุทยานการเรียนรู้ TK park กล่าวว่า การพัฒนาเด็กในช่วงวัยแรกเริ่มของชีวิตหรือปฐมวัย เป็นช่วงที่เวลาที่มีความสำคัญและเป็นโอกาสทองในการวางรากฐานการเรียนรู้  ธรรมชาติของเด็กๆ จะชอบและสนใจนิทานอยู่แล้ว และนิทานก็สามารถตอบสนองความต้องการทางอารมณ์ จิตใจและเติมเต็มคุณลักษณะด้านความคิดสร้างสรรค์ของเด็กได้อย่างครบถ้วน

 

งานเทศกาลหนังสือนิทานภาพนานาชาติ ปีนี้ อุทยานการเรียนรู้ TK park ได้นำบทเรียนจากไต้หวันมานำเสนอภายในงาน เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมการอ่าน แนวคิดการทำหนังสือนิทานเด็กของไต้หวัน

“วัฒนธรรมการอ่านของไต้หวันมีความเข้มแข็ง  แม้จะเผชิญกับสื่อสมัยใหม่เช่นเดียวกับประเทศไทย แต่เรายังคงเห็นคนไต้หวันอ่านหนังสือเป็นเล่มทั่วไปตามท้องถนน รถไฟฟ้า สำหรับหนังสือเด็กของไต้หวันก็เติบโตอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นผลจากพ่อแม่ยุคใหม่ของไต้หวัน ให้ความสำคัญกับการศึกษาเรียนรู้ หันมาเลือกสรรหนังสือที่เหมาะสมกับลูกหลาน มีกำลังซื้อมากขึ้น และสนใจให้เด็กมีกิจกรรมการอ่านหนังสือมากขึ้น ทำให้ธุรกิจหนังสือเด็กของไต้หวันมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง  ในไต้หวันเอง หนังสือเด็กมีมากมายมหาศาล ไม่ว่าจะในร้านหนังสือหรือห้องสมุด แต่ละเล่มล้วนดึงดูดใจ ชวนให้เปิดอ่าน บรรดาหนังสือบนชั้นเหล่านี้ สะท้อนให้เห็นว่าธุรกิจหนังสือภาพสำหรับเด็ก ก้าวมาไกล มีแผนการผลิต เขียนเรื่อง วาดภาพประกอบหนังสือ พิมพ์ และจัดจำหน่าย สำนักพิมพ์ไต้หวันหลายแห่งก้าวไกลไปในระดับนานาชาติ”

Above-the-Ground-Under-the-Ground-Chiu-Chen-Tsung

ภายในงานนี้ได้รับเกียรติจากนักเขียน และนักวาดภาพประกอบชาวไต้หวัน 2 ท่านได้แก่ เฉินเหม่ยเยี่ยน (Mei – Yen, Chen) และ ชิวเฉิงจง (Chen – Tsung, -Chiu) เดินทางมาจัดอบรมทักษะการทำหนังสือภาพสำหรับเด็ก ให้กับบรรดานักเขียน นักวาดภาพประกอบและผู้สนใจหนังสือเด็ก พร้อมทั้งนำหนังสือนิทาน พร้อมภาพผลงานมาจัดแสดงให้ได้ชมภายในงานครั้งนี้อีกด้วย

Above-the-Ground-Under-the-Ground-Chiu-Chen-Tsung

“ชิวเฉิงจง” (Chen – Tsung, -Chiu) เป็นนักเขียน และนักวาดภาพประกอบมือรางวัลชาวไต้หวันเจ้าของผลงาน Above the Ground, Under the Ground ที่หลงใหลการวาดแมลงและธรรมชาติที่ผลงานกวาด 41 รางวัลจากทั่วโลก ชิว ใช้เวลาไม่น้อยกว่า 2 ปี ในการทำหนังสือเด็กชุดแมลง  โดยใช้ชีวิตบนภูเขาเดือนละ 10 วัน สังเกต ถ่ายภาพ และจับแมลงมากมาย เขาค้นหาชื่อแมลงในภาษาจีน ภาษาอังกฤษ และชื่อและหมวดหมู่ทางวิทยาศาสตร์  จากนั้นก็นำข้อมูลเหล่านี้ให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบความถูกต้อง ถึงจะเป็นงานหนักแต่ก็คุ้มค่า เพราะเขาได้แมลงท้องถิ่นของไต้หวันมาศึกษาเพื่อจะถ่ายทอดสู่เด็กๆ ที่ไม่สามารถพึ่งข้อมูลจากหนังสือแปลต่างประเทศได้

ชิว ย้ำว่าหนังสือเด็กของเขามีความเป็นศิลปะ ยอดขายค่อนข้างดี มีหลายคนที่ตามผลงานของเราในด้านการสร้างสรรค์ศิลปะหนังสือเด็ก  ผลงานของนักเขียนผู้นี้ได้รับเลือกไปจัดแสดงในงานหนังสือเด็กที่โบโลญญา ประเทศอิตาลี  ถึง 2 ครั้ง

The-white-geese-of-the-green-pond-Mei-Yen-Chen

“เฉินเหม่ยเยี่ยน” (Mei – Yen, Chen) เป็นนักวาดภาพประกอบที่ถนัดในการวาดภาพด้วยสีน้ำและสีหมึก นอกจากรักการวาดภาพแล้ว เธอยังเป็นคนที่รักหนังสืออย่างมากๆ อีกด้วย  เฉินใช้แปรงพู่กันของเธอเนรมิตภาพของสัตว์โลกที่สวยงามมอบให้แก่เด็กๆ  ผลงานที่สร้างชื่อ ของเธอ ได้แก่ นิทานภาพเรื่อง The White Geese of Green Pond, Who needs a King, My Father’s Teacher และ The Year of the Pig.

 

Who-needs-the-king-Mei-Yen-Chen

สำหรับงานเทศกาลหนังสือนิทานภาพนานาชาติ ประจำปี 2561 หรือ TK park International Children’s Picture Book Festival 2018  ภายในงานประกอบด้วย 3 ส่วนดังนี้

Above-the-pond-under-the-pond-Chiu-Chen-Tsung

ส่วนที่ 1 ลานจัดแสดงหนังสือนิทานภาพนานาชาติ มีหนังสือภาพสำหรับเด็กที่คัดเลือกมาอย่างพิถีพิถันจากทั้งเอเชีย  ยุโรป  อเมริกา และอาเซียน จำนวนกว่า 100  เล่ม  รวมถึงหนังสือนิทานภาพ เรื่อง  Above the Ground, Under the Ground และ Above the Pond, Under the Pond   ผลงานของชิวเฉิงจง  ที่ได้รับ 12 รางวัลในประเทศไต้หวันและอีกหลายรางวัลในระดับนานาชาติ  นิทานภาพเรื่อง Sometimes โดย Ali Ginger ได้รับรางวัลชนะเลิศภาพประกอบยอดเยี่ยม และได้รับคัดเลือกให้ไปจัดแสดงภาพที่ Italy’s Bologna Illustrators Exhibition 2012  นิทานเรื่อง Adventure at Night โดย เลี่ยว ชูที Shu – Ti, Liao  ที่ได้รับรางวัล The Macmillan Prize เมื่อปี 2015

ในจำนวนหนังสือที่นำมาจัดแสดงนั้น มีอยู่ 2 เล่ม  ที่ได้รวบรวมนักเขียน นักวาดภาพประกอบคนสำคัญๆของไต้หวันไว้  พร้อมทั้งประวัติ ผลงานภาพและเราจะได้เห็นกระบวนการทำงานของนักเขียน และพัฒนาการของหนังสือนิทานในไต้หวันตั้งแต่อดีต – ปัจจุบัน

Above-the-pond-under-the-pond-Chiu-Chen-Tsung

ส่วนที่ 2 นิทรรศการภาพประกอบนิทาน จากนักเขียน นักวาดภาพประกอบมืออาชีพจากไต้หวัน และนักเขียน นักวาดภาพประกอบของไทย สำหรับประเทศไทย เป็นผลงานภาพประกอบของนักเขียนหน้าใหม่ มีหลายภาพที่นักวาดภาพประกอบ ได้ตั้งใจสร้างผลงานชิ้นใหม่ เพื่อนำมาจัดแสดงในงานนี้โดยเฉพาะ  นอกจากนี้ยังมีการจัดแสดงภาพประกอบต้นฉบับจากนักเขียน นักวาดภาพประกอบหน้าใหม่ ได้แก่  กานต์ธิดา  ประทุมนันท์ เจ้าของผลงาน “เทพีสีนิล” ที่ชนะเลิศการประกวดเพื่อคัดเลือกนักเขียนหน้าใหม่ ซึ่งเป็นโครงการความร่วมมือระหว่าง TK park และเมืองเคมปุจิ จังหวัดฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น

Who-needs-the-king-Mei-Yen-Chen

 

ส่วนที่ 3  กิจกรรมและเวิร์กช็อบ  ประกอบด้วย

เวิร์กช็อบสร้างสรรค์ สำหรับนักเขียนและนักวาดภาพประกอบหน้าใหม่

หัวข้อ:  “The Sensation of Picture Book – How to Make Heartwarming Picture Book  พัฒนาการหนังสือภาพและแนวโน้มด้านการตลาดหนังสือนิทานภาพของไต้หวัน” โดย เฉินเหม่ยเยี่ยน (Mei – Yen, Chen) นักวาดภาพประกอบชื่อดังชาวไต้หวัน วันอาทิตย์ที่ 1 เมษายน 2561 เวลา 10.00 – 13.00 น.  ณ ศูนย์การเรียนรู้อเนกประสงค์


Story time & Mini Workshops สำหรับเด็กโดย คุณอุษา ศรีนวล หรือ ครูเจ นักจัดการความรู้ อุทยานการเรียนรู้ TK park (กิจกรรมมีทุกวัน)

Illustrate Workshops สำหรับ โดย นักเขียน นักวาดภาพประกอบรางวัลแว่นแก้ว  ณัฐรดา กิตติคุณเดชา และนักเขียน นักวาดภาพประกอบรางวัลแว่นแก้ว พัชรา พันธุ์ธนากุล

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมฟังนิทานประกอบเพลง จากครูก้า อ.กรองทอง บุญประคองและคณะครูจากโรงเรียนจิตตเมตต์  อีกด้วย  งานเทศกาลหนังสือนิทานภาพนานาชาติประจำปี 2561 หรือ TK park International Children’s Picture Book Festival 2018  ตั้งแต่วันเสาร์ที่ 31 มีนาคม – อาทิตย์ที่ 8 เมษายน 2561  ณ อุทยานการเรียนรู้ TK park

Post a comment

eighteen − 10 =