Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim

Subscribe to our newsletter

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam
[contact-form-7 id="9582" html_class="default"]

“สุขสยาม” Co-Creation  ต่อยอดภูมิปัญญาสร้างสรรค์ เจอกันปลายปี

การสร้างสรรค์รูปแบบของค้าปลีกสมัยใหม่นับเป็นเรื่องที่ท้าทายยิ่ง ในห้วงเวลาที่โลกออนไลน์ และร้านค้าสะดวกซื้อใกล้บ้านได้ฉกชิงพื้นที่การซื้อขายไปอย่างมาก แต่เป้าหมายของศูนย์การค้าในวันนี้ ไม่ได้เป็นเพียงการเข้ามาเพื่อจับจ่ายซื้อหาสินค้า เพราะต้องตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้คน เป็นสถานที่สร้างแรงบันดาลใจ เปิดโลกแห่งการสร้างสรรค์ใหม่ๆ ให้ลูกค้าได้ชื่นตาชื่นใจอยู่เสมอ

ภาพจำลอง ‘ไอคอนสยาม’

 

ล่าสุดได้ทราบข่าวความคืบหน้าของ “ไอคอนสยาม” โครงการอสังหาริมทรัพย์ขนาดยักษ์ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ด้วยมูลค่าการลงทุนถึง 5.4 หมื่นล้านบาท ซึ่งจะเปิดตัวในไตรมาสสุดท้ายของปีนี้

หนึ่งในคอนเซ็ปต์ที่น่าสนใจคือ การเปิดพื้นที่ “สุขสยาม” ด้วยมูลค่าการลงทุน 700 ล้านบาท นำเสนอมนต์เสน่ห์แห่งวิถีไทยที่จะดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติให้มาเยี่ยมเยือนปีละ 21.9 ล้านคน

ภาพจำลองพื้นที่ ‘สุขสยาม’

 

“สุขสยาม” นำเสนอคอนเซ็ปต์ค้าปลีกรูปแบบใหม่ที่เรียกว่า ‘Co-Creation’ หรือการร่วมกันรังสรรค์ คือผนึกกำลังพันธมิตรทางธุรกิจ ศิลปิน วิสาหกิจท้องถิ่น ชุมชนวิถีไทย และผู้ประกอบการรายย่อยระดับท้องถิ่นจาก 77 จังหวัดทั่วไทย รวมพลังความคิดสร้างสรรค์กันอย่างใกล้ชิดตั้งแต่เริ่มต้น เพื่อนำเสนอสิ่งที่น่าตื่นเต้นและมีคุณค่าเข้าถึงใจคนอย่างแท้จริง

ใน ‘สุขสยาม’ มีร้านจริงต้นตำรับดั้งเดิม ที่มีจุดกำเนิดมาจากชุมชนท้องถิ่นทั่วไทย เป็นกิจการที่มีเรื่องราวความเป็นมาและเสน่ห์เฉพาะที่น่าศึกษา ตั้งอยู่ในหมู่บ้านตามจังหวัดต่างๆ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นร้านค้าของครอบครัวที่ดำเนินกิจการสืบต่อกันมาหลายรุ่น โดยจะมีร้านค้ากว่า 3,000 ร้านจาก 77 จังหวัดเข้ามาอยู่ในพื้นที่

บรรยากาศงานเปิดตัว ‘สุขสยาม’ ที่พาร์คพารากอน

 

งานเปิดตัว ‘สุขสยาม’ จัดขึ้น  ณ พาร์คพารากอน โดยการนำเสนอผ่านการฉายภาพด้วยเทคโนโลยีเลเซอร์แอลอีดี (Lazer LED) ระดับ 8K แบบ 360 องศารอบ Double Dome ขนาดยักษ์ เป็นครั้งแรกในโลก มอบประสบการณ์การรับชมที่คมชัดมากกว่าระบบ IMAX ถึง 4 เท่า โดยงานจัดขึ้นในวันที่ 5 – 8 เมษายน 2561 ได้จำลองส่วนหนึ่งของประสบการณ์และกลิ่นไอความเป็น ‘สุขสยาม’ นำเสนอมรดกทางวัฒนธรรมและวิถีชีวิตไทยดั้งเดิม ของแท้ ที่เป็นต้นตำรับตัวจริง มาจากพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศ ทั้ง อาหาร สินค้าหัตถกรรมงานฝีมือ ภูมิปัญญาท้องถิ่น ตลอดจนผลงานสร้างสรรค์จากช่างศิลป์แห่งสยาม ซึ่งเป็นความมหัศจรรย์แห่ง วิถีไทยของแท้ต้นตำรับ จากทั่วทุกภาคของประเทศไทยรวมกว่า 70 ร้านค้า

‘สุขสยาม’ เป็นพื้นที่ที่ไอคอนสยามตั้งใจรังสรรค์ขึ้นเพื่อนำเสนอมหัศจรรย์วิถีไทย มรดกทางวัฒนธรรมของทั้งสี่ภูมิภาคหลักของประเทศ ไม่ว่าจะเป็น อาหาร งานศิลปะ หัตถกรรมงานฝีมือ เวชศาสตร์  การแสดงการละเล่นพื้นบ้าน และภูมิปัญญาท้องถิ่น

นางชฎาทิพ จูตระกูล กรรมการ บริษัท ไอคอนสยาม จำกัด, รศ. วาสนา สายมา งานหัตถกรรมจักสาน จังหวัดเชียงใหม่, นายแวอารง แวโนะ กลุ่มคนรักว่าวยะลา, นางลักขณา นะวิโรจน์ ประธานกรรมการ โครงการสุขสยาม และนายชยะพงส์ นะวิโรจน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร โครงการสุขสยาม

 

“ชฎาทิพ จูตระกูล” กรรมการ บริษัท ไอคอนสยาม จำกัด และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด กล่าวว่า สิ่งที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน ซึ่งทำให้สุขสยามแตกต่างอย่างแท้จริง  ก็คือความเป็นของแท้และเป็นต้นตำรับดั้งเดิมที่แท้จริง โดยร้านค้าใน ‘สุขสยาม’ จะเป็นร้านค้าท้องถิ่นมีอยู่จริงในหมู่บ้านหรือในจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศไทย เป็นกิจการค้าขาย ของครอบครัวที่สืบทอดกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ มีชื่อเสียงอยู่ในท้องถิ่นต่างๆ หรือเป็นร้านค้าที่มีเรื่องราวพิเศษ เป็นรากที่หยั่งลึกแข็งแรงของชุมชนท้องถิ่น เพียงแต่กิจการร้านค้าเหล่านั้น ยังไม่มีโอกาสได้นำเสนอคุณค่าของภูมิปัญญาและคุณภาพของสินค้าอันน่าภาคภูมิใจ ให้เป็นที่รู้จักในระดับประเทศและระดับโลก เราจึงได้เชิญต้นตำรับตัวจริงเหล่านั้นให้เข้ามาอยู่ที่ ‘สุขสยาม’

บรรยากาศงานเปิดตัว ‘สุขสยาม’ ที่พาร์คพารากอน

 

“ทุกคนที่เกี่ยวข้องกับไอคอนสยาม ไม่ว่าจะสถาปนิก มัณฑนากร นักวิชาการ และศิลปินแขนงต่างๆ ทั่วประเทศไทย ที่มาร่วมคิด ร่วมวางแผน แลกเปลี่ยนความรู้และร่วมกันทำงานในกระบวนการออกแบบและการพัฒนาโครงการของเราตลอด 4 ปีที่ผ่านมา จนเรียกได้ว่าไอคอนสยามถูกเนรมิตขึ้นจากความร่วมมือของผู้มีความรู้ความสามารถและพันธมิตรหลายพันรายร่วมกันรังสรรค์สิ่งที่ยิ่งใหญ่

บรรยากาศงานเปิดตัว ‘สุขสยาม’ ที่พาร์คพารากอน

 

และ ‘สุขสยาม’ ก็เป็นหนึ่งในตัวอย่างที่สมบูรณ์แบบของแนวคิด  Co-Creation ดังกล่าวนี้ เพราะสิ่งพิเศษทั้งหมดที่จะถูกนำเสนอใน ‘สุขสยาม’ ล้วนเป็นแนวคิดใหม่ๆ ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ซึ่งเป็นผลงานสร้างสรรค์ของคนไทยผู้มีฝีมือทั้งสิ้น โดยเราจะ ‘ร่วมรังสรรค์’ กับเจ้าของกิจการร้านค้าและเจ้าของผลงานเหล่านี้  ด้วยการแบ่งปันความรู้ของเราเกี่ยวกับการทำการตลาดทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นพฤติกรรมของผู้บริโภค ความต้องการของกลุ่มเป้าหมายทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ความรู้เกี่ยวกับการทำการตลาดสมัยใหม่อย่างครบวงจร ความคิดสร้างสรรค์ในการต่อยอดพัฒนาผลิตภัณฑ์ ความรู้ความเข้าใจในการใช้เทคโนโลยีล้ำสมัยต่างๆ ตลอดจนให้การสนับสนุนทางด้านนวัตกรรมและเครื่องมือการส่งเสริมการตลาดและค้าปลีก เพื่อช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์

บรรยากาศงานเปิดตัว ‘สุขสยาม’ ที่พาร์คพารากอน

 

ในขณะเดียวกัน เรายังทำหน้าที่เป็น  Curator คือ ‘ร่วมเลือกสรร’  สินค้าและบริการต่างๆ ที่จะนำเสนอ ณ ‘สุขสยาม’  ซึ่งมีวิธีการนำเสนอผลงานนั้นๆ ให้ออกมาน่าตื่นเต้นและดึงดูดใจ ผ่านการทำ Story Telling คือบอกเล่าเรื่องราวของภูมิปัญญาแต่ละเรื่องให้สะท้อนถึงคุณค่าของสินค้าและบริการนั้นๆ ได้อย่างน่าประทับใจ”

อดใจแค่ปลายปีนี้ เราจะได้เปิดหูเปิดตาเปิดใจเปิดไอเดียกับภูมิปัญญาสร้างสรรค์อันน่าภาคภูมิใจกันที่ “สุขสยาม”

 

 

 

Post a comment

three × 5 =