Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim

Subscribe to our newsletter

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam
[contact-form-7 id="9582" html_class="default"]

The Future 100:2023 ถึงเวลาของ Joy-Conomy

พลังแห่งความกระฉับกระเฉงมีชีวิตชีวาปะทุตัวขึ้นอย่างหนักแน่นและทรงพลังเกินฉุดรั้ง เป็นพลังที่กำลังสูบฉีดเข้าสู่ช่วงปีนับจากนี้ ทำให้ผู้คนมีความหวัง ความเบิกบาน และความสุข ท่ามกลางห้วงเวลาที่ความไม่แน่นอนยังคงดำรงอยู่อย่างต่อเนื่อง รายงาน The Future 100:2023 จากวันเดอร์แมน ธอมสัน ระบุ

ทัศนะดังกล่าวจากรายงานฉบับที่ 9 ของการศึกษาแนวโน้มสำคัญประจำปีที่ฉายให้เห็นภาพเค้าโครงของเทรนด์ที่กำลังมาแรงที่สุดจนต้องเฝ้าจับตาในช่วงเวลาหนึ่งปีข้างหน้า ได้ชี้ว่าแม้วิกฤติทางเศรษฐกิจและสิ่งแวดล้อมจะยังคงดำเนินต่อไป แต่ผู้คนก็จะเลือกอยู่กับสิ่งที่สร้างความเบิกบานใจ

การก่อตัวของเทรนด์ต่างๆ อย่างเช่น ‘Elevated Expressionism’, ‘Feel-Good Feeds’ และ ‘Ageless Play’ ซึ่ง วันเดอร์แมน ธอมสัน อินเทลลิเจนซ์ (Wunderman Thompson Intelligence) ให้ชื่อเรียกว่า “จอย-โคโนมี่” (Joy-Conomy) หรือ เศรษฐกิจความสุข เผยให้เห็นโอกาสสำหรับแบรนด์ที่ให้ความสำคัญกับการที่ผู้บริโภคโหยหาแรงบันดาลใจและการมองโลกในแง่ดี เนื่องจากผู้คนต่างมุ่งมั่นที่จะแสดงให้เห็นถึงความยืดหยุ่นในการปรับตัว นวัตกรรม และความเบิกบาน แม้ในขณะที่ยังมีความยากลำบากคอยอยู่ตรงหน้าอย่างต่อเนื่อง

เอมม่า ชิว ผู้อำนวยการใหญ่ (Emma Chiu, Global Director) ของ วันเดอร์แมน ธอมสัน อินเทลลิเจนซ์ กล่าวว่า “ในปีที่ทุกสัญญาณล้วนชี้ไปยังภาพอนาคตที่มืดมนและสับสนวุ่นวายเนื่องจากสภาพเศรษฐกิจที่ยากลำบาก ตลอดจนความไร้เสถียรภาพทางการเมืองและความเสื่อมถอยของสิ่งแวดล้อมยังคงดำรงอยู่ เรากลับพบว่าแบรนด์ยังคงมีโอกาสอย่างไม่รู้จบในการเชื่อมตัวเข้ากับความคิดและจิตใจของผู้บริโภค เนื่องจากการมองโลกในแง่ดีที่เริ่มขึ้นตั้งแต่ปีที่แล้วกำลังเปลี่ยนผันเป็นความต้องการที่งอกงามขึ้นเรื่อยๆ ในการใช้ชีวิตอย่างมีความสุขสนุกสนาน”

“ชุมชน ความคิดสร้างสรรค์ และสีสันอันสดใส จะแต่งแต้มความมีชีวิตชีวาให้กับช่วงปี 2023 ความเครียดในปีที่ผ่านๆ มาได้ทำให้ผู้คนหันมาให้ความสำคัญกับการหาจุดลงตัวที่สุดทั้งใจกายเพื่อให้ตนเองมีความสุขได้มากขึ้น พัฒนาการอันรวดเร็วของเทคโนโลยีทำให้เราได้เห็นวิวัฒนาจากอาคารบ้านเรือนไปสู่การใช้ชีวิตอยู่ในเมตาเวิร์ส (โดยที่ทุกมิติในชีวิตของเรากำลังถูกสำรวจอยู่ในพรมแดนใหม่ในโลกของประสบการณ์ลูกค้าดังกล่าว) และผู้คนกำลังเรียกร้องให้      แบรนด์ใช้พลังของตนเองเพื่อสร้างสรรค์สังคมให้ดีขึ้น โดยการให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกๆ กับเรื่องของการเข้าถึงและการผสานความแตกต่าง” เธอกล่าวเสริม

นอกเหนือจากการก่อตัวขึ้นของ Joy-Conomy แล้ว เทรนด์เด่นอื่นๆ ยังประกอบด้วย:

  • วัฒนธรรม – นวัตกรรมพื้นเมือง (Indigenous Innovation): เทคนิคของชนพื้นเมืองกำลังสร้างแนวทางใหม่ที่เป็นการปฏิรูปการจัดการสิ่งแวดล้อม
  • เทคโนโลยีและเมตาเวิร์ส – การเข้าถึงเทคโนโลยี (Techcessibility): บริษัทต่างๆ กำลังออกแบบสภาพแวดล้อมทางดิจิทัลของตนเองใหม่เพื่อให้เอื้อต่อการเข้าถึงได้มากขึ้น
  • การเดินทางและบริการต้อนรับ – การเดินทางท่องเที่ยวในเขตอบอุ่น (Temperate Travel): อุณหภูมิที่เพิ่มสูงขึ้นจะทำให้นักเดินทางหันมาเสาะหาที่หมายที่มีสภาพภูมิอากาศเย็นกว่า
  • แบรนด์และการตลาด – ครีเอเตอร์ที่มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น (Amplifying Diverse Creators): เสียงเรียกร้องที่ดังขึ้นเรื่อยๆ ที่ต้องการให้โฆษณาสะท้อนความเป็นผู้บริโภคที่แท้จริง กำลังขับเคลื่อนให้เกิดความร่วมมือระหว่างแบรนด์กับครีเอทีฟที่เป็นบุคคลทั่วๆ ไป
  • อาหารและเครื่องดื่ม – เมนูจากการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ (Cell-cultured Dishes): เมื่ออาหารจากการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อสามารถออกจากโลกของห้องแล็บจนเข้าสู่ซูเปอร์มาร์เก็ตได้แล้ว ร้านอาหารระดับหรูหราก็อาจจะเป็นธุรกิจประเภทแรกที่ได้รับประโยชน์
  • ความงาม – ส่วนผสมที่ฟื้นคืนชีพ (Resurrected Ingredients): แบรนด์กำลังนำเอาส่วนประกอบที่กระตุ้นสัมผัสการรับรู้ต่างๆ ซึ่งห่างหายไปและถูกหลงลืมไปแล้วกลับมาสู่วงการอีกครั้ง
  • ค้าปลีกและการพาณิชย์ – ค้าปลีกในยามวิกฤติ (Crisis Retail): เมื่อวิกฤติทางการเงินแผลงฤทธิ์ แบรนด์ต่างๆ จึงยกระดับความช่วยเหลือที่มีให้แก่ผู้บริโภคกลุ่มที่เปราะบางที่สุดของตน
  • ลักชัวรี่ – ทะเลคือที่พำนัก (Residence at Sea): ชาวดิจิทัลรุ่นถัดไปที่อยู่ไปไม่ติดที่ กำลังมุ่งหน้าออกสู่ทะเลอย่างมีสไตล์
  • สุขภาพ – โปรแกรมสำหรับคนวัยทอง (Menopause Retreats): โปรแกรมที่ออกแบบขึ้นเป็นพิเศษสำหรับผู้ที่กำลังเข้าสู่วัยหมดประจำเดือนกำลังเป็นกระแสที่มาแรง โดยที่เนื้อหามีตั้งแต่การให้ความรู้เรื่องการให้ฮอร์โมนทดแทน (Hormone Replacement Therapy – HRT) ไปจนถึงการให้คำแนะนำด้านโภชนาการ
  • การทำงาน – ความยืดหยุ่นตามยุคสมัย (Generation Flex): ความคาดหวังของพนักงานกำลังเพิ่มสูงขึ้น แต่ในภาวะที่เศรษฐกิจฝืดเคืองเช่นนี้ การสร้างสมดุลในการบริหารงานจะออกมาในรูปที่เกิดประโยชน์ต่อพวกเขาหรือไม่?

มัวรีน ตัน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ วันเดอร์แมน ธอมสัน ประเทศไทย กล่าวว่า “หลังจาก 3 ปีแห่งความเศร้าซึมจากสถานการณ์โรคระบาด เราเห็นได้ว่าจิตวิญญาณแห่งความเป็นมนุษย์กำลังเลือกที่จะอยู่กับพลังบวกและความหวัง แม้ความยากลำบากครั้งนี้จะยังคงนำมาซึ่งความขัดสนทางเศรษฐกิจ แต่คนไทยกำลังได้ลิ้มรสความหวังครั้งใหม่แล้ว โดยการท่องเที่ยวที่กระเตื้องขึ้นในหลายๆ ด้านกำลังขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้โลดแล่นอีกครั้ง ในปีที่ผ่านๆ มา รายงาน Future 100 ได้นำเสนอการคาดการณ์ต่างๆ มากมายหลายเรื่องที่ได้กลายเป็นจริงในทุกด้าน เราหวังว่ารายงานฉบับนี้จะเป็นประโยชน์ต่อแบรนด์และนักการตลาดในการวางแผนเพื่อวันข้างหน้าและปรับตัวให้ตรงใจผู้บริโภคได้มากขึ้น เพื่อเป็นพลังกระตุ้นความหวัง แรงบันดาลใจ และความสุขความเบิกบานให้กับผู้บริโภคชาวไทย”

The Future 100:2023 เป็นผลงานของ วันเดอร์แมน ธอมสัน อินเทลลิเจนซ์ ซึ่งเป็นหน่วยงานวิจัยและนวัตกรรมของ วันเดอร์แมน ธอมสัน ที่มุ่งเน้นเรื่องอนาคตเป็นสำคัญ รายงานฉบับนี้ได้รับการเรียบเรียงขึ้นโดยทีมนักวิเคราะห์เทรนด์ชั้นนำ ซึ่งได้รวบรวมข้อมูลจากการสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญในแบบเอ็กซ์คลูซีฟและงานวิจัยกรรมสิทธิ์ของบริษัทฯ

ดาวน์โหลดรายงานฉบับนี้ได้ที่: https://www.wundermanthompson.com/insight/the-future-100-2023

Post a comment

5 − 1 =