Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim

Subscribe to our newsletter

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam
[contact-form-7 id="9582" html_class="default"]

“อนันดา” เติมแรงบันดาลใจรักษ์โลก ผ่านสารคดี “พรุบ้านฉัน”

แม้ว่าช่วงนี้เราจะยังออกเดินทางท่องเที่ยวไม่ได้ แต่ไฟของนักเดินทางก็ยังไม่มอดดับ  เพราะยังมีช่องทางการเปิดโลกด้วยเรื่องราวที่น่าสนใจ นำเสนอมาให้รับชมผ่านโลกโซเชียลในมือของทุกคน

เนื่องด้วยวันที่ 21 มีนาคม ของทุกปี เป็นวันป่าไม้โลก (International Day of Forests) สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(สผ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ(UNDP) จึงใช้โอกาสนี้เผยแพร่สารคดี “พรุบ้านฉัน” ที่นักแสดงหนุ่ม อนันดา เอเวอริงแฮม และชาวบ้านบริเวณพื้นที่ป่าพรุควนเคร็ง จังหวัดนครศรีธรรมราช ร่วมถ่ายทอดเรื่องราวความสำคัญของป่าพรุที่มีต่อวิถีชีวิตของมนุษย์ และสัตว์ป่า รวมถึงประโยชน์ของป่าพรุในการกักเก็บคาร์บอนซึ่งช่วยในการลดโลกร้อนและการเป็นเกราะป้องกันภัยทางธรรมชาติ

โดย “อนันดา เอเวอริงแฮม” ได้ลงพื้นที่ลุยป่า “พรุควนเคร็ง” นครศรีธรรมราช ถ่ายทอดเรื่องราวการใช้ชีวิตของชาวบ้านรอบป่าพรุ ที่มีการพึ่งพิงธรรมชาติเพื่อเป็นแหล่งทำกินสืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น ผ่านสารคดีพรุบ้านฉัน ตีแผ่แง่มุมสำคัญช่วยลดโลกร้อน

สารคดีพรุบ้านฉัน เป็นส่วนหนึ่งของโครงการเสริมศักยภาพการจัดการระบบนิเวศป่าพรุ เพื่อเพิ่มความสามารถการกักเก็บคาร์บอนและอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพอย่างยั่งยืน ดำเนินโครงการโดยสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ร่วมกับโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ (UNDP) ภายใต้การสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนสิ่งแวดล้อมโลก (GEF) ที่ได้นักแสดงหนุ่มมากความสามารถ อนันดา เอเวอริงแฮม ลงพื้นที่ถ่ายทำสารคดีที่ต้องเจอกับอุปสรรคใหญ่อย่างฝน ที่ตกพรำแทบจะตลอดทั้งวัน ลงทุนเดินเท้าเปล่าลุยน้ำลุยโคลน ลุยป่าพรุ เพื่อให้ได้ภาพที่สะท้อนถึงความสวยงามของธรรมชาติป่าที่สมบูรณ์และพื้นที่ป่าที่ถูกไฟไหม้ได้รับความเสียหาย พร้อมกับร่วมล้อมวงกินข้าวกับชาวบ้านในพื้นที่ อีกทั้งยังต้องเจอกับยุงในป่า หรือ มดแดงที่ช่างเหมาะเจาะเลือกกัดเข้าที่หัวนมหนุ่มอนันดาเข้าอย่างจังระหว่างช่วยชาวบ้านขนต้นไม้ จนร้องเสียงหลง แต่หนุ่มอนันดาก็ยังสู้ของลุยถ่ายต่อ สร้างความประทับใจแก่ชาวบ้านที่ได้เห็นความตั้งใจของอนันดา ในการร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนเพื่อหวังรักษาป่าพรุผืนนี้ให้อยู่ต่อไป

อนันดา เล่าว่า การลงพื้นที่ถ่ายทำในครั้งนี้รู้สึกมีความสุขมากๆ แม้จะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ แต่รู้สึกประทับใจ 2 อย่าง คือ ธรรมชาติ ที่สวยงามของป่าพรุ และ คนในพื้นที่ที่ได้พบปะพูดคุย ที่ให้มุมมองของคนที่อาศัยอยู่กับธรรมชาติ ที่ทำให้รู้สึกว่าเรานำวิธีคิดของเขามาปรับใช้ในชีวิตของเราได้ และส่วนตัวอยากร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการทำอะไรเพื่อสิ่งแวดล้อม

อีกทั้งชาวบ้านในพื้นที่ตำบลไสขนุน ตั้งแต่รุ่นเด็กไปจนถึงรุ่นใหญ่ก็ให้ความสนใจ ร่วมขอถ่ายรูปกับอนันดาไว้เป็นที่ระลึกเป็นจำนวนมาก ทำให้หนุ่มอนันดาที่หลงไหลการถ่ายภาพสถานที่ต่างๆที่ตนไปเยือนเก็บไว้ ไม่พลาดที่จะใช้กล้องส่วนตัวเก็บภาพไว้เป็นที่ระลึกด้วย โดยคาดหวังว่า จะนำภาพแหล่านี้ไปเป็นส่วนหนึ่งของโฟโต้บุ๊กของตัวเอง ที่ได้มีการวางแผนที่จะทำมานานแล้ว แต่ยังไม่เสร็จเป็นรูปเป็นร่างเสียที

ติดตามชมภาพความประทับใจทั้งหมดและวิถีชีวิตของคนพรุ ในสารคดีพรุบ้านฉัน ซึ่งเกิดจากความร่วมมือของภาคส่วนต่างที่ต้องการเผยแพร่ความสำคัญของป่าพรุ และส่งเสริมให้เกิดการอนุรักษ์อย่างยั่งยืนได้ผ่านทางเฟซบุ๊ก Peat Swamps Thailand และ เว็บไซต์ www.peatswamps.com

Post a comment

2 × 3 =