Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim

Subscribe to our newsletter

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam
[contact-form-7 id="9582" html_class="default"]

เช็คลิสต์ความพร้อม อยากมีบ้านต้องรู้

ยุคนี้ความฝันอยากมีบ้านเป็นของตัวเองเป็นจริงได้ไม่ยากแม้ไม่มีเงินเก็บเป็นก้อนใหญ่ ยิ่งในภาวะที่เศรษฐกิจยังเดินหน้าไปช้า ๆ แบบนี้ หลายผู้ประกอบการอสังหาฯ ก็มีการนำเสนอโปรโมชั่นดึงดูดใจให้ใคร ๆ ต้องคิดอยากมีบ้านกันทุกคน  แต่ช้าก่อน! ถึงแม้ช่วงนี้ราคาอสังหาฯ จะดึงดูดใจขนาดไหน ก็ต้องเตรียมตัวให้พร้อมก่อนเสมอ เพราะการซื้อที่อยู่อาศัยคงไม่ได้มีโอกาสได้ซื้อกันบ่อย ๆ จะซื้อทั้งทีต้องได้บ้านดี ๆ ทำเลถูกใจ ได้โปรโมชั่นที่คุ้มที่สุด ทีนี้เราลองมาเช็คสถานะความพร้อมของตัวเองกันก่อน

1.สถานะการเงินของคุณต้องปลอดหนี้สิน   หรือหากมีหนี้ในระบบก็ต้องมีในสัดส่วนที่เมื่อรวมกับค่าผ่อนบ้านที่จะซื้อแล้วไม่เกิน 40% ของรายได้ต่อเดือน เพื่อให้ธนาคารพิจารณาให้เครดิตสินเชื่อคุณได้เต็มราคาบ้าน เพราะถ้ายังมีหนี้สินอื่นอยู่ ธนาคารจะไม่พิจารณาให้กู้เต็ม 100% แน่ๆ หลายคนจึงใช้วิธีโปะหนี้บัตรเครดิตให้หมดก่อนไม่ว่าจะด้วยวิธีใดเพื่อให้มีสถานะปลอดหนี้ก่อนเตรียมกู้สินเชื่อบ้าน

2.มองหาคนกู้ร่วม  อันนี้เตรียมเผื่อไว้กรณีคิดคำนวณแล้วเห็นว่าลำพังคุณคนเดียว อาจมีเครดิตไม่พอกับหลักพิจารณาของธนาคารผู้ให้กู้  เพราะกรณีมีผู้ร่วมกู้ด้วย  ธนาคารก็พิจารณาในเกณฑ์เดียวข้อแรก คือ จะหักค่าใช้จ่ายต่างๆ รวมหนี้สินของผู้กู้ทุกคน แล้วพิจารณาให้สินเชื่อไปตามสัดส่วนเงินรายได้ที่เหลือการมีคนกู้ร่วม ก็ทำให้สามารถกู้วงเงินได้สูงขึ้น

3.ประเมินความสามารถในการผ่อน  เพื่อดูว่าความต้องการบ้านของคุณกับความสามารถในการมีบ้านไปกันได้หรือไม่ ทำได้ง่ายๆ เดี๋ยวนี้ในเว็บไซต์ของบริษัทผู้พัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยชั้นนำจะมีโปรแกรมให้ผู้สนใจได้ลองคำนวณรายได้ วงเงินกู้  อัตราผ่อนชำระ และระดับโครงการแบบใดที่เหมาะกับคุณ ลองเข้าไปเยี่ยมชมเว็บไซต์โครงการที่เล็งไว้แล้วประเมินดู อาจจะทำให้คุณวางแผนเตรียมซื้อบ้านได้รัดกุมขึ้น

4.ประเมินค่าใช้จ่ายต่อเดือน เมื่อหมายตาบ้านไว้แล้ว มาประเมินค่าใช้จ่ายกัน เช่น ค่าผ่อนบ้านค่าส่วนกลาง และอื่นๆ เกี่ยวกับบ้าน คิดเป็นตัวเลขอยู่ที่เท่าไหร่ เพื่อตัดสินใจได้ว่า ค่าใช้จ่ายทั้งหมดนั้นอยู่ในระดับที่รายได้และเงินออมของคุณรับไหว ตรงนี้ยืดหยุ่นได้  ถ้าประเมินแล้วดูจะหนักไป อาจต้องลดราคาบ้านที่เล็งไว้ หรือไม่ก็ใช้เวลาเก็บเงินเพิ่มอีกสักหน่อย เพื่อที่จะไม่เป็นภาระใช้จ่ายที่เกินตัวมากไป

5.มีแผนออมเงิน เพราะหลังจากซื้อบ้านแล้ว คุณยังต้องเจอค่าใช้จ่ายเรื่องบ้านในระยะต่อๆ ไปด้วย แม้จะค่อยๆ ทำไปแต่ก็ถือเป็นรายจ่ายในอนาคต จำเป็นต้องออมเงินไว้ล่วงหน้า  เช่น ค่าซ่อมและต่อเติมบ้าน ค่าประกันภัย  ข้าวของเครื่องใช้จำเป็นภายในบ้าน

6.เตรียมเงินเก็บจำนวนหนึ่ง  สำหรับเป็นค่าใช้จ่ายในการจองยูนิต ทำสัญญา และโอนจดจำนอง คำนวณคร่าวๆ ทั้งสามเรื่องรวมกันไม่เกิน 2% ของราคาบ้าน ในที่นี้อนุมานราคาบ้านไว้กลมๆ ไม่เกิน 3ล้าน  ยังมีรายจ่ายยุบยิบเพิ่มเติมอีก เช่น ค่ามิเตอร์ไฟ ค่ามิเตอร์น้ำ ค่าจัดสวน ค่าปั้มน้ำ  ถังเก็บน้ำฯลฯ คุณจึงควรมีเงินเตรียมอุ่นๆ ไว้ในกระเป๋าพร้อมจ่ายประมาณ 50,000 บาท ถ้ายังไม่มีหรือมีไม่ถึง  ลองลดราคาบ้านลง หรือไม่ก็รอโปรโมชั่นดีๆ จากโครงการ ที่บางครั้งก็จัดให้เต็มแพคแบบที่ว่าค่าใช้จ่ายอะไรต่างๆ นอกเหนือจากการค่าผ่อนบ้านแล้ว คุณอาจไม่ต้องจ่ายอะไรเพิ่มอีกเลยก็ได้

7.รอจังหวะโปรโมชั่นเด็ด  หลายโครงการมักจะจัดโปรโมชั่นคุ้มค่าประจำปีหรือรายไตรมาส ทั้งลดทั้งแจกทั้งแถม คุณต้องพิจารณาโปรโมชั่นอย่างละเอียดทุกรายการว่าเป็นสิ่งที่คุณต้องการและช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายในการซื้อบ้านได้มากน้อยแค่ไหน ยิ่งในภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ อะไรประหยัดได้ก็ควรประหยัด

โดยล่าสุดทางค่ายพฤกษา เรียลเอสเตท ได้ออกโปรโมชั่นที่เรียกได้ว่าคุ้มค่ามาก ๆ สำหรับคนที่จองบ้านทุกโครงการของพฤกษา ตั้งแต่ 1 พฤษภาคมถึง 30 มิถุนายน 2565  รับสิทธิประโยชน์เกินคุ้ม มีทั้งส่วนลดเงินสด  อยู่ฟรีก่อนผ่อนนานสูงสุด 24 เดือน ฟรีค่าส่วนกลางสูงสุด 36 เดือนและฟรีทุกค่าใช้จ่ายในวันโอนมากกว่า 8 รายการ กล่าวได้ว่า เพียงวางเงินจองและทำสัญญาตามเงื่อนไขแม้มีเงินสดไม่พอ สามารถใช้โปรโมชั่นร่วมกับบัตรเครดิตผ่อน 0% นาน 3 เดือนแถมแลกคืนเป็นแคชแบคได้อีก10%

ธนาคารที่ร่วมเป็นพันธมิตรกับพฤกษา ยังสนับสนุนโปรโมชั่นให้ลูกค้ายื่นขอกู้สินเชื่อได้ 100% เต็มของราคาบ้าน คิดอัตราดอกเบี้ยพิเศษเพียง 0.69% ในปีแรก เริ่มผ่อนสบาย ๆ ล้านละ 1,000 บาทรายละเอียดเป็นไปตามเงื่อนไขของแต่ละธนาคารแบบนี้ลดภาระใช้จ่ายระยะยาวในช่วงแรกของการมีบ้านได้มากจริงๆ

มีแต่บ้านโล่ง ๆ จะอยู่ยังไง โปรโมชั่นแพคนี้ยังมีตัวแถมเพิ่มอีกจากพันธมิตรชั้นนำ ให้คุณจัดของใช้เข้าบ้านให้พร้อมอยู่ได้ทันที  อาทิ  อี-วอยเชอร์จากลาซาด้าเซ็ตผ้าม่าน  เฟอร์นิเจอร์ครัวและเครื่องใช้ไฟฟ้าแบรนด์ดังมากมายจาก ZDECOR  มูลค่าสูงสุด 50,000 บาทต่อยูนิตโปรโมชั่นชุดใหญ่แบบนี้มีมาไม่บ่อย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมโทร.1739 หรือ www.pruksa.com  และสามารถนัดหมายเยี่ยมชมโครงการทุกทำเลได้แล้ววันนี้

Post a comment

19 + four =