Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim

Subscribe to our newsletter

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam
[contact-form-7 id="9582" html_class="default"]

“ONE SECOND THAILAND” ประชัน 1 วินาทีสร้างสรรค์ ปั้นหนังสั้นฝีมือผู้กำกับ

CEA ปลุกพลังความคิดสร้างสรรค์แบบไทย ๆ กับโครงการ “ONE SECOND THAILAND : วินาทีสร้างสรรค์” ชวนร่วมประกวดคลิปวีดีโอความยาว “1 วินาที” นำมาเล่าเรื่องใหม่ในรูปแบบหนังสั้น ผ่าน 3 ผู้กำกับชื่อดังแห่งยุค บาส–ณัฐวุฒิ, เติ้ล-กิตติภัค และไก่-ณฐพล หวังจุดกระแสการขับเคลื่อนความคิดสร้างสรรค์ ให้เป็นพลังเดินหน้าประเทศไทยในยุค New Normal

นายอภิสิทธิ์ ไล่สัตรูไกล ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (สศส.) หรือ CEA  เปิดเผยว่า CEA ในฐานะหน่วยงานที่สนับสนุนส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ของประเทศ มีความเชื่อว่า “ความสามารถในการคิดสร้างสรรค์นั้นมีอยู่ในตัวคนทุกคน” และพลังแห่งความคิดสร้างสรรค์สามารถสร้างแรงบันดาลใจอันยิ่งใหญ่ได้ โดยเฉพาะในยุคที่หลายคนสามารถสร้างคอนเทนต์ได้เองอย่างง่ายๆ ด้วยเทคโนโลยีในมือ CEA จึงอยากจะชวนคนไทยปลุกพลังความคิดสร้างสรรค์ จุดประกายไอเดียใหม่ ๆ จากอาหารหนึ่งจาน สถานที่หนึ่งที่ หรือไอเดียการแก้ปัญหาหนึ่งอย่าง เมื่อถ่ายทอดจากมุมมองของแต่ละคน จะเป็น 1 วินาทีที่แตกต่าง และเมื่อนำมาร้อยเรียงใหม่จะเป็นผลงานความคิดสร้างสรรค์ชิ้นใหญ่ที่มีพลังของคนไทย ปลุกแรงบันดาลใจแห่งความสร้างสรรค์ระดับประเทศต่อไป กับโครงการ “One Second Thailand : วินาทีสร้างสรรค์” ซึ่งเป็นครั้งแรกของเมืองไทยที่มีโครงการประกวดคลิปวิดีโอความยาว 1 วินาที โดยแบ่งออกเป็น 3 หมวด ดังนี้

  1. วิเดียวกินแบบไทย : ชวนเล่าเรื่องการกินของคนไทย ที่สามารถสรรสร้างและพลิกแพลงภายใต้ข้อจำกัดต่าง ๆ ให้เข้ากับวิถีชีวิตในแต่ละยุคสมัย และยังสามารถต่อยอดเป็นกิจการระดับครัวเรือนหรือธุรกิจขนาดใหญ่ ให้ชาวโลกทึ่งไปกับวิถีการกินของคนไทยที่ไร้ข้อจำกัด
  2. วิเดียวเที่ยวไทย : เล่าเรื่องการท่องเที่ยวไทยที่แสดงถึงความคิดสร้างสรรค์ ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ วิถีและประเพณีชุมชน ของที่ระลึกและผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น รวมถึงการออกแบบประสบการณ์เพื่อทำธุรกิจท่องเที่ยวที่น่าสนใจ
  3. วิเดียวไทยสไตล์ : เล่าการแก้ปัญหาด้วยความคิดสร้างสรรค์ การประดิษฐ์คิดค้น และการประยุกต์ใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นแบบไทย ๆ ที่ใช้ผ่าทางตันปัญหาเฉพาะหน้าได้อย่างน่าทึ่งและไม่เหมือนใคร ผนวกกับอุปนิสัยของคนไทยที่เป็นคนสบาย ๆ และมีอารมณ์ขัน ทำให้เกิดเป็นงานที่มีลักษณะเฉพาะตัว เป็นที่สนใจทั้งคนในประเทศและนานาชาติ

“การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงวิถีการดำรงชีวิตแบบใหม่ที่เรียกว่า New Normal หรือความปกติใหม่ ทำให้เราไม่สามารถคิดเหมือนเดิม ใช้ชีวิตเหมือนเดิม ภาคธุรกิจไม่สามารถค้าขายแบบเดิม ๆ ได้ แต่สิ่งที่เกิดขึ้นมาพร้อมกันด้วยก็คือ ความคิดสร้างสรรค์ หลายคนใช้ความคิดสร้างสรรค์มาปรับธุรกิจของตัวเองในช่วงนี้ เราต้องการทำให้เห็นว่า จิ๊กซอว์ความคิดสร้างสรรค์เล็ก ๆ ของคนแต่ละคนนั้น เมื่อนำมารวมกันจะเห็นเป็นภาพที่ยิ่งใหญ่และมีพลัง เราต้องการต่อยอดให้เกิดเป็นกระแสขับเคลื่อนความคิดสร้างสรรค์ (Creative movement) เพราะความคิดสร้างสรรค์คือพลังและความหวังที่จะช่วยเดินหน้าประเทศไทยต่อในยุคหลังโควิด-19 ซึ่งหลาย ๆ สิ่งอาจจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป” นายอภิสิทธิ์ กล่าว

ทั้งนี้ CEA จะนำคลิปวินาทีสร้างสรรค์ ความยาว 1 วินาที ที่ผ่านการคัดเลือกจำนวน 60 รายต่อหมวด มาร้อยเรียงกันเพื่อเล่าเรื่องใหม่ ผ่านมุมมองของ 3 ผู้กำกับดังแห่งยุค ได้แก่ คุณบาส – ณัฐวุฒิ พูนพิริยะ จากผลงานกำกับภาพยนตร์เรื่อง “ฉลาด เกมส์ โกง”, คุณเติ้ล – กิตติภัค ทองอ่วม จากผลงานจากผลงานกำกับภาพยนตร์เรื่อง “ตุ๊ดซี่ส์แอนด์เดอะเฟค” และ คุณไก่ – ณฐพล บุญประกอบ จากผลงานกำกับภาพยนตร์เรื่อง “2215 เชื่อ กล้า บ้า ก้าว” โดยจะออกมาเป็นรูปแบบของหนังสั้นความยาว 1 นาที ในชื่อว่า   “ONE MINUTE THAILAND : สู่นาทีสร้างสรรค์” ผู้ที่สนใจสามารถส่งผลงานประกวดพร้อมคำอธิบายสั้นๆ ด้วยการอัพโหลดคลิปวิดีโอ 1 วินาทีสร้างสรรค์ เข้ามาได้ถึง 4 ช่องทาง ได้แก่

เว็บไซต์ www.onesecondthailand.com

LINE official : OneSecondThailand

Facebook fanpage : Thailand Creative & Design Center (TCDC)

Instagram ส่วนตัวของคุณ โดยเปิด Public พร้อมใส่ hashtag #OneSecondThailand ตามด้วยหมวดที่ต้องการส่งประกวด เช่น #วิเดียวกินแบบไทย, #วิเดียวเที่ยวไทย, #วิเดียวไทยสไตล์

เริ่มส่งผลงานได้ตั้งแต่วันที่ 29 พฤษภาคม – 4 กรกฎาคม 2563 โดยจะประกาศรายชื่อเจ้าของผลงานและคลิปวิดีโอที่ได้รับเลือกในวันที่ 11 สิงหาคม 2563 ซึ่งคลิปวีดีโอที่โดนใจคณะกรรมการมากที่สุด จำนวน 60 คลิปต่อหมวด จะได้รับรางวัลเงินสด รางวัลละ 3,000 บาท รวมมูลค่ารางวัลทั้งหมด 540,000 บาท โดยทาง CEA จะนำคอนเทนต์ไปต่อยอดร่วมกับโครงการอื่น ๆ ในอนาคตต่อไป

Post a comment

20 − 17 =