Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim

Subscribe to our newsletter

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam
[contact-form-7 id="9582" html_class="default"]

One Minute Thailand หนังสั้นจากวินาทีสร้างสรรค์ของคนไทย

มีความคำกล่าวว่าความคิดสร้างสรรค์นั้นสามารถเป็นประกายไฟที่สามารถเปลี่ยนโลก หรือสร้างนวัตกรรมที่อำนวยความสะดวกต่าง ๆ โดยมีที่มาจากความต้องการในการแก้ปัญหาสิ่งต่าง ๆ รอบตัว

เช่นเดียวกับนักประดิษฐ์ เจมส์ วัตต์ สังเกตเห็นไอน้ำเดือดทำให้ฝากาต้มน้ำเผยอ ทำให้คิดค้นเครื่องจักรไอน้ำ ไอแซก นิวตัน มองเห็นผลแอ้ปเปิ้ลหล่นลงสู่พื้นทำให้คิดค้นทฤษฎีแรงดึงดูดเข้าสู่ศูนย์กลางของโลก หรือ สองพี่น้องตระกูลไรท์ ที่ใฝ่ฝันอยากจะบินได้เหมือนดั่งนก จนสามารถประดิษฐ์เครื่องบินได้สำเร็จ รวมทั้งคนไทยก็มีความคิดสร้างสรรค์ไม่แพ้ใคร ที่ชาญฉลาดในการนำเสนอ ปรับตัว หรือคิดแก้ปัญหาต่าง ๆ ผ่านไปได้ด้วยรอยยิ้มและอารมณ์ขัน

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (สศส.) หรือ CEA ในฐานะหน่วยงานที่ส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจสร้างสรรค์ของประเทศ ได้จัดทำ 3 ภาพยนตร์สั้น “ONE MINUTE THAILAND”  ครั้งแรกของเมืองไทยที่เปิดโอกาสให้คนไทยได้แสดงความคิดสร้างสรรค์ ผ่านการประกวดคลิปวีดีโอความยาว 1 วินาที จากโครงการ “One Second Thailand วินาทีสร้างสรรค์” โดยพบว่าประชาชนได้ส่งคลิปวีดีโอประกวดรวมกว่า 1 แสนวินาทีสร้างสรรค์ หรือกว่า 1 แสนคลิป แสดงให้เห็นมุมมอง ความคิดสร้างสรรค์แบบไทยไสตล์

โดยได้คัดเลือกคลิปวีดีโอเหลือเพียง 180 วินาทีสร้างสรรค์ มาร้อยเรียงเป็น 3 ภาพยนตร์สั้น “ONE MINUTE THAILAND” ผ่านมุมมองของ 3 ผู้กำกับดังแห่งยุค ได้แก่ #วิเดียวกินแบบไทย โดย คุณบาส – นัฐวุฒิ พูนพิริยะ จากภาพยนตร์เรื่อง ฉลาด เกมส์ โกง #วิเดียวเที่ยวไทย โดย คุณเติ้ล – กิตติภัค ทองอ่วม จากภาพยนตร์เรื่องไดอารี่ ตุ๊ดซี่ส์ เดอะ ซีรี่ส์ และ #วิเดียวไทยสไตล์ โดย คุณไก่ – ณฐพล บุญประกอบ จากภาพยนตร์เรื่อง 2215 เชื่อ กล้า บ้า ก้าว

วิเดียวกับมุมมองของ 3 ผู้กำกับ

บาส นัฐวุฒิ พูนพิริยะ: #วิเดียวกินแบบไทย

“ครั้งแรกที่ได้ชมฟุตเทจคลิป 1 วินาทีจากทางบ้าน ผมสัมผัสได้ถึงความรู้สึกเอนจอยถูกบอกเล่าผ่านคลิปเหล่านี้ออกมาอย่างสนุกสนานครบรส ไม่ว่าจะจากรสชาติของอาหาร หรือจากการได้รวมตัวพบปะเพื่อกินและพูดคุย สิ่งต่างๆ เหล่านี้สร้างสรรค์ให้การกินของเราไม่ใช่แค่การกินเพื่ออิ่มท้อง แต่เป็นวัฒนธรรมการกินแบบไทยสุดพิเศษ  ซึ่งความท้าทายในการทำหนังสั้นครั้งนี้ คือ การเสิร์ฟรวมมิตรฟุตเทจคลิปจากทางบ้านต่างที่มา ต่างบริบทเอามายำรวมกันกว่า 60 วินาที ปรุงรสด้วยวิธีการจัดจ้านแบบพ่อครัวอาหารไทย โดยมีการทดลองหยิบยืมจังหวะมุกตลกแบบ “meme” เข้ามาผสมกับมุกเล่นคำแบบไทยสไตล์ ให้ประสบการณ์การดูหนังสั้นชิ้นนี้มีความคล้ายกับการกินอาหารไทยรสชาติแซ่บๆ ซักหนึ่งมื้อ”

ไก่ ณฐพล บุญประกอบ : #วิเดียวไทยสไตล์

“สำหรับวิเดียวไทยสไตล์ ที่ผมนำเสนอนั้นเป็นไทยสไตล์ในแบบบ้านผม ไดอะล็อกทั้งหมดที่ได้ยินในหนังแทบจะเป็นบทสนทนาที่ผมมีกับแม่เป็นประจำ แม่มักจะโทรมาถามเรื่องคอมพิวเตอร์ที่บ้านเสีย ปริ้นท์เตอร์พิมพ์ไม่ออก มือถือโทรไม่ได้อยู่เสมอ ผมเลยรวบรวมฟุตเทจหนึ่งวินาทีทั้งหลายที่ดูเหมือนมาจากกล้องที่ ‘กดถ่ายไม่ติด’ ของแม่เอามาเรียบเรียงเป็นหนังสั้นเรื่องนี้ ในขณะตัดต่อ ฟังวนไปวนมาแล้วรู้สึกเหมือนโทรคุยกับแม่จริงๆตลอดเวลา ปวดหัวมาก เอาใจช่วยแม่ผมด้วยครับ ซึ่งคิดว่าการหลายๆบ้านก็น่าจะคล้ายคลึงกัน”

เติ้ล กิตติภัค ทองอ่วม : วิเดียวเที่ยวไทย

“เพื่อการทำให้เห็นภาพวินาทีสร้างสรรค์จากคนที่ส่งเข้ามาได้ชัดเจน จึงเลือกเอา Animation มาใช้เป็นไอเดียในการทำคลิปสร้างสรรค์ โดยเลือกใช้เกม Animal Crossing ที่เป็นที่นิยมเป็นแบ็คกราวของเรื่องราว เล่าเกี่ยวกับคนทำงานออฟฟิศ คนที่อยู่แต่หน้าคอม กับเรื่องราวความคิดที่เกิดขึ้นในช่วงเวลา 60 วินาทีก่อนเลิกงาน ซึ่งได้สร้างเรื่องราว ณ เวลานี้ กระตุกต่อมความคิดถึง และเรียกร้องให้คุณอยากเก็บกระเป๋าออกไปท่องเที่ยวเมืองไทย ด้วยโครงการนี้เป็นโครงการที่เปิดกว้าง เปิดรับไอเดียความคิดสร้างสรรค์จากทุกคน ก็จะมีมุมมองที่เราคาดไม่ถึง เหมือนเป็นการเปิดโลกให้ตัวเองด้วยเช่นกัน”

ความสร้างสรรค์แบบไทยๆ

นายวงทนงศ์ ชัยณรงค์สิงห์ (โหน่ง) คณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ กล่าวว่า สำหรับโครงการนี้เป็นไอเดียที่เปิดกว้าง ให้ทุกคนสามารถเข้าร่วมได้ ทำให้เราเห็นถึงเอกลักษณ์ของคนไทยที่เป็นคนช่างคิดช่างดัดแปลง เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของความ creativity ความชาญฉลาดในการใช้ไอเดียความคิดสร้างสรรค์แก้ปัญหาต่างๆ ด้วยรอยยิ้ม ความสนุก และอารมณ์ขัน การเอาเรื่องที่ไม่เกี่ยวกัน องค์ประกอบแตกต่างกัน ที่ไม่น่าอยู่ด้วยกันมาผสมรวมกันได้ เรียกได้ว่าเราเป็นพวกไร้กฎเกณฑ์ แต่พอออกมาแล้วน่าสนใจน่าตื่นเต้น และเชื่อว่าความคิดสร้างสรรค์จากมวลชนเหล่านี้ เมื่อนำมารวมกับการนำเสนอของ 3 ผู้กำกับ เติ้ล-ไก่-บาส สามารถส่งพลังให้กับคนไทยได้

ด้านนายพิชิต วีรังคบุตร ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาพื้นที่เศรษฐกิจสร้างสรรค์ (สคส.) กล่าวว่า สำหรับโครงการวินาทีสร้างสรรค์ One Second Thailand นี้ ทาง สศส. หรือ CEA ผลักดันให้เกิดขึ้น โดยหวังว่าจะได้เห็นภาพคนสร้างสรรค์ที่อยู่ในพื้นที่ต่างๆ ทั่วภูมิภาค เห็นภาพสิ่งใหม่ๆ สิ่งสร้างสรรค์ในมิติที่หลากหลาย ทั้งการท่องเที่ยว อาหาร แม้กระทั่งการแก้ปัญหาในวิถีไทยๆ และตอกย้ำคนไทยให้ตระหนักถึง “ความสามารถในการคิดสร้างสรรค์นั้นมีอยู่ในตัวคนทุกคน” ซึ่งเป็นแรงพลักดันขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยได้

Post a comment

six + one =