Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim

Subscribe to our newsletter

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam
[contact-form-7 id="9582" html_class="default"]

ไอเดียโฆษณา ชวนกินผักตามฤดูกาล โดย สสส.

ภาพยนตร์โฆษณาชุด “Bok choy” ถือเป็นภาพยนตร์โฆษณาชุดใหม่จาก สสส. ที่ได้รับเสียงตอบรับที่ดีทั้งในและนอกประเทศในขณะนี้ โดยภาพยนตร์โฆษณาชุดนี้ถูกสร้างสรรค์โดยทีมงาน Leo Burnett ประเทศไทย ในเครือ Publicis Groupe ซึ่งหยิบเอาประเด็นที่สะท้อนสังคมปัจจุบันที่เกี่ยวกับการบริโภคผักของคนไทยที่มักจะนิยมทานผักตามใจตนเองมากกว่าทานตามฤดูกาล แต่พฤติกรรมและความนิยมเหล่านั้นมีผลกระทบที่น่ากลัวตามมาคือการปนเปื้อนของสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ

ภาพยนตร์โฆษณาชุดนี้ได้บอกเล่าเรื่องราวของการรับประทานผัก ที่ไม่ใช่แค่การรับประทานผักแบบธรรมดา แต่เป็นการรับประทานผักอย่างไรให้ปลอดภัยที่สุด มีการหยิบยกเอาประเด็นที่ผู้คนรู้อยู่แล้วแต่ไม่ได้สนใจ อย่างเรื่องการรับประทานผักตามใจความอยาก รับประทานผักนอกฤดูกาล ซึ่งทำให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพ มากระตุ้นให้เกิดกระแสในสังคม ซึ่งโฆษณาชุดนี้ เป็นหนึ่งในแคมเปญ “ผลักดันให้ผักนำ” ของทาง สสส. ที่มุ่งหวังให้คนไทยนั้นหันมารับประทานผักให้มากขึ้น และเลือกทานให้ถูก เพื่อเกิดประโยชน์สูงสุด

โฆษณาชุด Bok choy นั้นต้องการนำเสนอถึงวิธีการที่จะบริโภคผักให้สะอาดและปลอดภัยที่สุด ซึ่งแค่การเลือกผักที่ดูสด หรือการล้างให้สะอาดอย่างเดียวนั้นไม่เพียงพอ สสส. จึงได้บอกเล่าวิธีการที่ดีที่สุด นั่นคือ การรับประทานผักให้ตรงตามฤดูกาล ซึ่งฟังดูแล้วอาจเป็นเรื่องที่ไม่น่าสนใจ หรือรับรู้อยู่แล้วสำหรับบางคน แต่โฆษณาชุดนี้กลับทำให้คนดูอมยิ้ม ปนหัวเราะได้ ด้วย Mood & tone ที่ตลก ไม่เครียด รวมถึง Acting ของเหล่านักแสดงในเรื่องที่ช่วยทำให้โฆษณาชุดนี้น่าสนใจโห

Bok choy หรือที่ทุกคนรู้จักกันดีในชื่อ กวางตุ้ง นั้นถือว่าเป็นผักตัวเอกในโฆษณาชุดนี้ โดยเรื่องราวดำเนินขึ้นผ่านตัวละครหลักคือ สาวใช้คนหนึ่งต้องคอยดูแลเจ้านายที่เจ็บป่วย เจ้านายของเธอไม่ยอมรับประทานอะไรเลย สิ่งเดียวที่เขาต้องการคือ กวางตุ้งน้ำมันหอย เท่านั้น

การออกตามล่าผักกวางตุ้งของสาวใช้จึงเกิดขึ้น เธอออกตามหากวางตุ้งตามสถานที่ต่างๆ ทั้งตลาดและแปลงผักแต่กลับไม่พบเพราะไม่ใช่ฤดูกาลของมัน สุดท้ายเธอเลยอ้อนวอนชาวสวนให้หากวางตุ้งให้เธอ  ชาวสวนผู้นั้นจึงทำการฉีดสารเคมีเพื่อให้กวางตุ้งโตเต็มวัยพร้อมสำหรับทำอาหาร สาวใช้จึงได้กวางตุ้งมาทำกวางตุ้งน้ำมันหอยให้เจ้านายรับประทาน แต่ผลที่เกิดขึ้นคือ ร่างกายของเจ้านายเกิดความผิดปกติขึ้นอย่างรุนแรงเพราะสารเคมีที่ปนเปื้อนอยู่ในผัก

ผักนอกฤดู แม้จะดูสวยงามน่ารับประทาน แต่ย่อมเสี่ยงที่จะมีสารเคมีปนเปิ้อน โฆษณาชุดนี้จึงต้องการบอกว่าการหันมารับประทานผักตามฤดูกาลย่อมปลอดภัยมากกว่า และถ้าทุกคนไม่รับประทานผักนอกฤดูกาล การเพาะปลูกผักนอกฤดูของเกษตรกรก็จะลดลง รวมถึงการใช้สารเคมีต่างๆก็จะลดลงตามไปด้วย

 

ร่วมตามหา Bok choy และรับชมโฆษณาเพิ่มเติมได้ที่ ช่องทางyoutube ของ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ตามลิงค์

https://www.youtube.com/watch?v=lP4bnsiK9gk  

Post a comment

12 − 3 =