Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim

Subscribe to our newsletter

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam
[contact-form-7 id="9582" html_class="default"]

คุณมาจากไหน? สุดยอด ICA 2018

ทักษะฝีมือและความคิดสร้างสรรค์ เป็นหัวใจสำคัญของงานหัตถศิลป์ ในทุกวันนี้เราจึงเห็นงานศิลปหัตถกรรมในรูปแบบที่แปลกตาขึ้น พร้อมแนวคิดซึ่งมีที่มาที่ไปอันน่าสนใจมากขึ้น

ล่าสุด ได้มีการประกาศผลการประกวด INNOVATIVE CRAFT AWARD 2018 (ICA 2018) จัดโดยศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) SACICT  ที่มุ่งสืบสานและต่อยอดงานหัตถศิลป์ไทย ให้คงอยู่และพัฒนาต่อไป เพื่อแสดงถึงเอกลักษณ์และคุณค่าแห่งความเป็นไทย พร้อมขยายตลาดในวงกว้าง โดยปีนี้จัดขึ้นมาแล้วเป็นปีที่ 7 โดยกำหนดการประกวดในหัวข้อ “MASS x CLUSIVITY”

 

กรรมการและผู้ได้รับรางวัล ica 2018 มืออาชีพ

ผลงาน “คุณมาจากไหน?” (Where are you from?) ได้รับรางวัลสุดยอด INNOVATIVE CRAFT AWARD 2018 (ICA 2018) ผู้ชนะเลิศประเภทประชาชนทั่วไป (มืออาชีพ)   สร้างสรรค์โดยโดย นายธนวัฒน์ คล่องวิชา อายุ 31 ปี อาชีพจิวเวลรี่ ดีไซเนอร์ และ นายประพันธ์พงษ์ สุขแสวง อายุ 28 ปี อาชีพ กราฟฟิก ดีไซเนอร์และอาร์ตไดเรคเตอร์ ได้รับเงินรางวัล 100,000 บาท

“คุณมาจากไหน?” (Where are you from?) เป็นผลงานเก้าอี้ที่ได้นำอัตลักษณ์งานหัตถศิลป์ท้องถิ่นจากภูมิภาคต่าง ๆ มาผสมผสานรวมกันเพื่อให้เกิดความงามในเชิงสร้างสรรค์และความร่วมสมัย ทว่ายังคงไว้ซึ่งขนบและวิธีแบบดั้งเดิม

นายธนวัฒน์ กล่าวว่า เราเลือกอัตลักษณ์งานหัตถศิลป์ในท้องถิ่นจากภูมิลำเนาต่างๆ มาผสมผสานรวมกันให้เกิด ความงามในเชิงสร้างสรรค์และความร่วมสมัย โดยใช้เทคนิคการประกอบแบบ Knock-down เพื่อให้เฟอร์นิเจอร์ แต่ละชิ้นตอบสนองการใช้งานได้ หลากหลายรูปแบบและมีลักษณะเฉพาะต่อผู้ใช้งานแต่ละคนมากยิ่งขึ้น

ด้านนายประพันธ์พงษ์ กล่าวว่า เก้าอี้ตัวนี้มีหัตถกรรมที่อยู่ในทุก ๆ ภาคมารวมกัน ทั้งเครื่องเขิน ลงรักปิดทอง เซรามิค หวาย งานไม้ โลหะ งานปั้น เก้าอี้หนึ่งตัว สามารถปรับได้  4 รูปแบบ โดยคอนเซ็ปต์ของผลงานชิ้นนี้ สามารถนำมา พัฒนาให้เป็นโต๊ะ หรือเฟอร์นิเจอร์อื่น ๆ ได้ ต่อไป

ผลงาน “ปะติดปะต่อ”

กรรมการและผู้ได้รับรางวัล ica 2018 อุดมศึกษา

ขณะที่ ผู้ชนะเลิศ ประเภทอุดมศึกษา ได้แก่ผลงานชื่อ “ปะติดปะต่อ”(Patch Work) โดย น.ส.ภาสุรี วิรัชวิบูลย์กิจ อายุ 22 ปี  นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้รับเงินรางวัล 30,000 บาท

โดยผลงานชิ้นนี้เป็นเก้าอี้ที่นำเศษผ้ามาปะติดปะต่อ ใช้เทคนิคงานฝีมือประเภทเย็บปักถักร้อย มาสร้างผิวสัมผัสเพื่อให้เกิดความรู้สึก ที่เป็นมิตรและอบอุ่น บนวัสดุสำเร็จรูปอุตสาหกรรมที่คุ้นตาและเพิ่มมูลค่าให้กับตัวของวัสดุสำเร็จรูปอุตสาหกรรม

น.ส.ภาสุรี กล่าวด้วยว่า ผลงานชิ้นนี้เกิดจากแรงบันดาลใจใกล้ตัว โดยเห็นอาม่านั่งอยู่บนเก้าอี้พลาสติกที่พันผ้าเอาไว้ดูทีวีทุกวัน เพื่อให้รู้สึกนุ่มสบายและลดเสียงเมื่อกระทบกับพื้น จึงนำผ้ามือสองมาตัดเย็บปะติดปะต่อด้วยคู่สี ที่เชื่อมต่อกับผู้สูงอายุเป็นผ้าผืนเดียวกัน โดยมีโครงเก้าอี้พลาสติกที่เห็นกันอยู่ทั่วไปอยู่ด้านในผ้า

ผลงาน “เก้าอี้จ้อง”

ทั้งนี้ยังมีผู้ได้รับรางวัลรองอันดับ 1 ได้แก่ ผลงาน “เก้าอี้จ้อง” (Jong Chair) โดย น.ส.จีราพา มโนเจริญ อายุ 21 ปี นักศึกษาชั้นปีที่ 2 คณะวิจิตรศิลป์ สาขาการออกแบบ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้รับเงินรางวัล 20,000 บาท และรางวัลรองอันดับ 2 ได้แก่ ผลงาน “กุ้งกิ้ง” (Kungking) โดย น.ส.ศศิอาภา หวังสุขไพศาล อายุ 20 ปี และ น.ส.ทัฬห์พิชญา พุทธจันทร์ อายุ 20 ปี นักศึกษาชั้นปีที่ 2 คณะวิจิตรศิลป์ สาขาการออกแบบ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้รับเงินรางวัล 10,000 บาท

นางอัมพวัน พิชาลัย ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) เปิดเผยว่า ผลงานปีนี้มีความ สร้างสรรค์งานหัตถศิลป์ที่เกิดจากการผสมผสานแนวคิดและกระบวนการระหว่างงานฝีมือและงานอุตสาหกรรม ด้วยนวัตกรรมใหม่เพื่อให้สามารถเผยแพร่สินค้าหัตถกรรมได้ในวงกว้างโดยยังคงรักษาเอกลักษณ์เฉพาะตัวและ มนต์เสน่ห์ เอาไว้ นักออกแบบรวมถึงผู้ผลิตที่เป็นชุมชนมีความเข้าใจในเรื่องของแนวทางในการพัฒนาได้ดีขึ้นมาก แต่สิ่งที่สำคัญของการประกวดก็คือ ผลงานที่ตรงกับหัวข้อและสอดคล้องกับเทรนด์มีความเป็นไปได้ในเชิงการตลาด จะเป็นผลงานที่ได้รับรางวัล

 

Post a comment

1 × five =