Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim

Subscribe to our newsletter

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam
[contact-form-7 id="9582" html_class="default"]

ความหวังที่ส่องประกาย GIT’s World Jewelry Design Awards 2023

ความหวังของผู้คน เกี่ยวข้องอะไรกับการเลือกเครื่องประดับ

เมื่อวิกฤตโรคระบาดผ่านพ้นไป หลากชีวิตต่างเคลื่อนไหว ผู้คนออกเดินทางพร้อมความหวังที่เจิดจ้า เปรียบเสมือนเครื่องประดับที่ส่องประกายระยิบระยับ เปล่งประกายแห่งแสงสู่วันที่ดีกว่า

ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 อุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับ ได้รับผลกระทบอย่างหนัก เมื่อสถานการณ์คลี่คลายลง จนมาถึงการเปิดประเทศ อุตสาหกรรมนี้ก็กลับมาส่องประกายเจิดจ้าอีกครั้ง ผู้คนหันมาเดินทางและออกไปทำกิจกรรมต่าง ๆ โดยเฉพาะงานเลี้ยงสังสรรค์ที่กลับคืนสู่ปกติ  แน่นอนว่าพวกเขาต้องการแต่งตัวแบบจัดเต็มให้สมกับที่รอคอย

เช่นเดียวกับอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับ ที่กลับมาเติบโตแบบก้าวกระโดดในปี 2565 มีมูลค่าส่งออกเทียบเท่ากับช่วงก่อนสถานการณ์โควิด-19

เรื่องราวเหล่านี้ เป็นที่มาของโครงการ GIT’s World Jewelry Design Awards 2023 การประกวดออกแบบเครื่องประดับภายใต้หัวข้อ “Glitter & Gold – The Brilliant way of Gold Shine” เครื่องประดับที่ได้รับแรงบันดาลใจจากสีทองอร่ามกับประกายระยิบระยับของอัญมณีหลากชนิดที่ผสมผสานเข้ากันจนเป็นงานสร้างสรรค์ที่ลงตัว

17 ปีกับเวทีอันเฉิดฉาย

สุเมธ ประสงค์พงษ์ชัย ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ หรือ GIT กล่าวว่าสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) มีภารกิจในการพัฒนาบุคลากรในด้านต่าง ๆ เข้าสู่อุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับ และมีการฝึกอบรมทางด้านการออกแบบที่เป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ

GIT ได้จัดโครงการประกวดการออกแบบเครื่องประดับขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยเปิดกว้างให้นักสร้างสรรค์ และนักออกแบบ รวมถึงประชาชนทั่วไปที่สนใจได้มีเข้าร่วม อีกทั้งยังเป็นการผลักดันให้วงการอัญมณีและเครื่องประดับตื่นตัวอยู่เสมอ โดยโครงการ GIT’s World Jewelry Design Awards 2023 จัดขึ้นเป็นปีที่ 17 ภายใต้หัวข้อ “Glitter & Gold – The Brilliant way of Gold Shine” เครื่องประดับที่ได้รับแรงบันดาลใจจากสีทองอร่ามกับประกายระยิบระยับของอัญมณีหลากชนิดที่ผสมผสานเข้ากันจนเป็นงานสร้างสรรค์ที่ลงตัว เกิดเป็นผลงานเครื่องประดับที่งดงาม โดดเด่น และมีเอกลักษณ์

จากงานประกวดออกแบบเครื่องประดับ ครั้งที่ 16 ประจำปี 2022 นั้น มีนักออกแบบจากทั่วโลกส่งผลงานเข้าประกวดรวม 527 ชิ้นงาน จาก 22 ประเทศ ที่ส่งมาที่สุดใน 5 ประเทศแรก ได้แก่ อิหร่าน, ไทย, อินเดีย, ไต้หวัน และจีน นอกจากนั้น ยังมีบาห์เรน อียิปต์ และประเทศในยุโรป และ สหรัฐอเมริกา

ชูศักยภาพไทย ฮับแห่งอัญมณีระดับโลก

ประเทศไทย ถือได้ว่าเป็นศูนย์กลางการค้าและการผลิตอัญมณีและเครื่องประดับโลก รวมทั้งเป็นศูนย์กลางการค้าและการผลิตพลอยสีโลก การจัดการประกวดระดับนานาชาติ จะเป็นอีกมิติหนึ่งในการเสริมศักยภาพให้กับนักออกแบบ และการสร้างแบรนด์ของไทย

ในช่วงการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ผู้คนล้วนอยู่ด้วยความระแวดระวัง ภายใต้มาตรการ Social Distancing เครื่องประดับจึงถูกปรับเปลี่ยนรูปแบบ และใช้งานได้หลากหลายมากขึ้น อย่างเครื่องประดับที่เป็น Functional ที่สามารถใช้งานได้หลากหลาย ทั้งเครื่องประดับสุขภาพ รวมถึงเครื่องประดับที่ใส่ใจในสิ่งแวดล้อม

เมื่อสถานการณ์เริ่มผ่อนคลาย ผู้คนได้พบเจอกันมากขึ้น แนวโน้มเครื่องประดับจึงต้องการแสดงออกถึงความเป็นตัวเอง เป็นการเริ่มต้นยุคแห่งการฟื้นฟู เยียวยา และรับมือกับความเปลี่ยนแปลง เพื่อสร้างวันพรุ่งนี้ที่มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น แต่ยังไม่ทิ้งในเรื่องเทรนด์ที่ต่อเนื่องจากปีก่อน ๆ ทั้งในเรื่องของความยั่งยืน บ่งบอกถึงแหล่งที่มาอย่างมีจริยธรรม และการใช้วัสดุที่รักสิ่งแวดล้อม

ดังนั้น GIT จึงนำความคิดต่าง ๆ นี้มาผสมผสานรวมกัน โดยนำแนวคิดหลักประจำปี 2023 คือการผสมผสานระหว่างโลกแห่งความจริง ผสานกับจินตนาการ และความฝันที่เป็นไปได้ มาเป็นแนวคิดของการประกวด โดยเน้นเรื่องของของนำความเปล่งประกายของอัญมณีนานาชาติ และ ความระยิบระยับของสีทอง ที่เปล่งประกาย ที่แสดงถึงความหรูหรา มารังสรรค์เป็นรูปแบบที่ทันสมัย ในแบบของ Rare and unique represents the ultimate luxury.

“เราคาดหวังว่าจะได้เห็นผลงานที่สามารถนำเสนอความสวยงามของวัสดุอันล้ำค่าอย่างทองคำ และประกายระยิบระยับของอัญมณี ประกอบกันเป็นเครื่องประดับที่มีความสวยงาม สอดคล้องกับเทรนด์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในอย่างลงตัว และจะต้องสามารถนำมาพัฒนาเป็นจิวเวลรี่ที่จำหน่ายได้จริงต่อไป” สุเมธ กล่าว

GIT’s World Jewelry Design Awards 2023

การประกวดครั้งนี้มีรางวัลมูลค่ารวมกว่า 240,000 บาท โดยผู้ชนะเลิศจะได้รับเงินรางวัลมูลค่า 3,000เหรียญสหรัฐ พร้อมโล่เกียรติยศ โดยจะประกาศผลการตัดสินรอบแรกจากแบบวาดในวันที่ 23 พฤษภาคม นี้ โดยกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิจากทั่วโลก อาทิ

  1. คุณสุเมธ ประสงค์พงษ์ชัย ตำแหน่ง ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ
  2. คุณสิริน ศรีอรทัยกุล ตำแหน่ง ผู้จัดการทั่วไป บริษัท บิวตี้เจมส์ แฟคตอรี่ จำกัด
  3. ม.ล. ภาวินี สันติศิริ ตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการ บริษัท อโยธยาเทรด (93)
  4. คุณธนิษฐ์ ดุรงคพิทยา ตำแหน่ง กรรมการบริหาร บจก.พรีเมียร์เจมส์เทรดดิ้ง
  5. ดร.ธัชวิน สุรเศรษฐ ตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการ Lee Seng Jewelry Group
  6. Mr. Yutaka Fukasawa (Japan Precious Magazine Director & Chief Editor)

ทั้งนี้ นักออกแบบจะต้องส่งแบบวาดไม่จำกัดเทคนิค หรือภาพเขียนจากโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ที่ตรงกับหัวข้อ จำนวนไม่น้อยกว่า 3 ชิ้นใน 1 ชุดหรือคอลเลคชั่น โดยในคอลเลชั่นนั้นจะต้องมีสร้อยคอเป็นหลัก และเครื่องประดับอื่นๆ เช่น ต่างหู แหวน กำไล เป็นต้น

ผู้สนใจสามารถดาวน์โหลดใบสมัครและส่งผลงานเข้าประกวดได้ตั้งแต่วันนี้ – 12 พฤษภาคม 2566ผ่านทางเว็บไซต์ www.gitwjda.com หรือส่งผลงานพร้อมใบสมัครทางไปรษณีย์ หรือส่งผลงานด้วยตัวเองที่ฝ่ายฝึกอบรม สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) เลขที่ 140 อาคารไอทีเอฟ ทาวเวอร์ ชั้น 3 ถนนสีลม แขวงสุริยวงศ์ เขตบางรัก กรุงเทพฯ 10500

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ ฝ่ายฝึกอบรม โทร. +66 2 634 4999 ต่อ 301-306 และ 311-313 และดูรายละเอียดการรับสมัครได้ที่ www.gitwjda.com

Post a comment

twelve + 12 =