Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim

Subscribe to our newsletter

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam
[contact-form-7 id="9582" html_class="default"]

BKKDW 2021 ท่องเทศกาล  ย่านสร้างสรรค์เมืองกรุง

ความสุขล้นๆ ของคนรักงานศิลป์มาถึงแล้ว เทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 2564 หรือ Bangkok Design Week 2021 (BKKDW 2021) โดย สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) หรือ CEA กับกิจกรรมประจำเดือนมิถุนายนนี้จะเจาะลึกที่ย่าน เจริญกรุง-ทรงวาด ต้นแบบย่านสร้างสรรค์ แหล่งรวมกลุ่มคนสร้างสรรค์ที่ผสมผสานความเก่าใหม่อย่างลงตัว อัดแน่นด้วยกิจกรรมในหลายพื้นที่ เช่น ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบกรุงเทพฯ หรือ TCDC กรุงเทพฯ,บางรัก ริเวอร์วิว, O.P. Place, ATT 19, ศูนย์การค้าริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก เป็นต้น  

ก่อนออกไปสำรวจเมืองในยุค New Normal เราเริ่มต้นอย่างปลอดภัยกับการเช็คข้อมูลผ่าน แพลตฟอร์มออนไลน์ “คราวด์เช็ค” (Crowd Check) โดย Op-portunist x Everyday architect & design studio หนึ่งในโปรเจคของ Bangkok Design Week 2021 ที่ได้ออกแบบและพัฒนาโครงการนี้ขึ้นมา เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการเชิงป้องกันและมุ่งหวังที่จะสร้างความเชื่อมั่นในการใช้งานพื้นที่สาธารณะอีกครั้ง ในการให้ข้อมูลความหนาแน่นของพื้นที่สาธารณะ และช่วยวางแผนก่อนไปถึงจุดหมายหรือในขณะที่อยู่ในพื้นที่ โดยการวัดความหนาแน่นของฝูงชนด้วยวิธีการจับสัญญาณบลูทูธแบบเรียลไทม์และวิเคราะห์จำนวนคนสัมพันธ์กับความจุของสถานที่นั้นๆ ร่วมกับการใช้อุปกรณ์จัดการพื้นที่ในย่านเจริญกรุงที่เตรียมพื้นที่ให้พร้อมรองรับการใช้งานท่องเทศกาลอย่างมีระยะห่าง ครอบคลุมพื้นที่กว่า 40 แห่ง และ Toolkits ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่จัดงานหลัก  ติดตามรายละเอียดได้ที่ https://crowdcheck.info/en

เริ่มต้นกับนิทรรศการแสดงผลงานแอนิเมชั่นสามมิติ (3D Animation) Creative Business AR Exhibition ของ 5 ธุรกิจสร้างสรรค์ในย่านเจริญกรุง ที่นำเสนอ 5 ธุรกิจที่มีเอกลักษณ์และความคิดสร้างสรรค์อันโดดเด่นประจำย่าน ให้ออกมาในรูปแบบผลงานสามมิติ ซึ่งสามารถรับชมกันอย่างง่าย ๆ ผ่านโทรศัพท์มือถือ ด้วยเทคโนโลยีเสมือนจริง AR (Augmented Reality) สนุกไปกับผลงาน 3D Animation จากนักออกแบบที่เข้าร่วมกิจกรรม Creative Business AR Exhibition Workshop จัดโดย AIS D.C. และ The Monk Studios

-Homu – คาเฟ่ขนมญี่ปุ่นโบราณในตึกแถวร้อยปี ในซอยเจริญกรุง 44

-Siam Bronze Factory – ร้านผลิตภัณฑ์จากบรอนซ์จากช่างฝีมือท้องถิ่น อยู่ระหว่างซอยเจริญกรุง 36 และ 38

-Eastern Antiques – ร้านเครื่องประดับจากเศษกระเบื้องที่มีชิ้นเดียวในโลก อยู่ใกล้ซอยเจริญกรุง 34

-ก้วงเส็งล้ง – ร้านถังไม้สักเพื่อชีวิต แถวย่านถนนทรงวาด ตรงข้ามวัดปทุมคงคา

-ห้างใบชา ก.มุยกี่ – ร้านใบชาสร้างสุนทรีย์ บริเวณแยกไมตรีจิตต์

สามารถรับชมผลงานได้ที่หน้าร้านค้า ตั้งแต่วันที่ 12 – 20 มิถุนายน 2564 เวลา 11.00 – 22.00 น. หรือดูทางออนไลน์ได้ที่ Facebook: AIS D.C. ตั้งแต่วันที่ 12 มิถุนายน – 31 กรกฎาคม 2564

พื้นที่สาธารณะสีเขียวจำลอง (Pop-up Park) Choduk Community Pocket Park โดย we!park – we create park ในการเปลี่ยนพื้นที่จากพื้นที่ทิ้งร้าง หรือไม่ถูกใช้งาน ในบริเวณชุมชนโชฎึก ให้กลายเป็นพื้นที่สาธารณะสีเขียวที่สามารถรองรับการใช้งานกิจกรรมต่าง ๆ ได้หลากหลาย เพื่อสื่อสาร เเละกระตุ้นจิตสำนึกให้สังคมเห็นถึงโอกาส เเละศักยภาพของการพัฒนาพื้นที่ทิ้งร้างให้กลายเป็นพื้นที่สาธารณะสีเขียวอย่างถาวร จัดแสดงบริเวณพื้นที่สวนชุมชนโชฎึก เเละ สะพานนี้จงสวัสดิ์

ต่อด้วยการเปิดประสบการณ์ครั้งแรกของประเทศไทยกับการมอบประสบการณ์เสมือนกับเข้าไปเดินทางภายในจิตใจของตัวเอง ผ่านอินเตอร์แอคทีฟอาร์ต (Interactive Art) ร่วมกับสุขภาพจิต กับ อารามอารมณ์ (ARAMAROM) โดย Eyedropper Fill และ OOCA พื้นที่ของการสำรวจใจ ผ่อนคลายใจ เยียวยาใจ โมเดลต้นแบบของการผสานงานออกแบบและเทคโนโลยีเข้ากับความรู้ด้านสุขภาพจิต เพื่อเป็นก้าวแรกในการหันกลับมาให้ความสำคัญ และเรียนรู้การดูแลสุขภาพจิตสำหรับทุกคน จัดแสดงที่ ศูนย์การค้าริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก สามารถลงทะเบียนนัดหมายวันและเวลาเข้าชมในพื้นที่ ได้ที่ Facebook : Eyedropper Fill และ Dream Thailand : The Exhibition นิทรรศการจัดแสดงผลงานโปสเตอร์ของ 12 ศิลปิน ภายใต้แนวคิด Dream Thailand’ หรือ ‘ประเทศไทยในฝัน’ เพราะความฝันของพวกเขาอาจจะเหมือนหรือต่างจากคุณก็ได้ แต่ที่แน่ๆ พวกเขาแสดงให้เห็นว่า คนไทยสามารถร่วมกันสร้างภาพฝันเหล่านี้ให้เป็นจริงได้เหมือนกัน เป็นการจัดแสดงงานที่ต่อเนื่องมาจากโครงการ happening Makers 2020: Dream Thailand Poster Contest ที่จัดขึ้นเมื่อปี 2563 ที่ผ่านมา โดยความร่วมมือระหว่าง happening กับ มูลนิธิฟรีดริช เนามัน ประเทศไทย (FNF Thailand) ที่เปิดโอกาสให้ศิลปินและนักออกแบบที่มีภาพฝันของเมืองไทยอยู่ในใจ สามารถแสดงออกความเชื่อและแนวคิดผ่านผลงานสร้างสรรค์ของตัวเองได้ จัดแสดงที่ A Coffee Roaster by Li-bra-ry at Warehouse 30

สำหรับในส่วนของย่านตลาดน้อยพบกับ สัมพันธภาพ สัมพันธวงศ์ (Reflection / Relativity) โดย CORPS ผลงานการจัดแสดง Installation Art และ Live DJ Session ในคอนเซ็ปการผสมผสานชุมชนชาวจีนยุคเก่า และยุคใหม่ และนำเทปคลาสเซ็ทจากค่าย “สหกวงเฮง” ในตลาดน้อย ที่เป็นไอเท็มสุดฮิตในสมัยก่อน มานำเสนอผ่าน DJ Desk จัดแสดงที่  ศาลเจ้าโจวซือกง ตลาดน้อย และ Future of Work/Play/Live Space โดย Paperspace นิทรรศการเชิงประสบการณ์ในรูปแบบ Virtual Reality (VR) จำลองสถาณการณ์วิถีชีวิตใหม่ของคนเมือง ทั้งสำนักงาน สถานศึกษา ธุรกิจร้านอาหาร เทคโนโลยีด้านธุรกรรมด้านการเงิน รวมถึงที่อยู่อาศัย ที่กำลังจะถูกเปลี่ยนแปลงเพื่อตอบโจทย์ทุกรูปแบบการใช้งานได้จริงในปัจจุบันและอนาคตแบบ New Normal จัดแสดงที่ บ้านเหลียวแล Patina Bangkok

ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีกิจกรรมในรูปแบบอื่นๆ เช่น

Groundbreakers Film Festival นักท่องเทศกาลจะได้ดื่มดํ่าไปกับภาพยนตร์สั้นจากทั่วทุกมุมโลก และงานเสวนาจากบุคคลที่มีชื่อเสียงในวงการภาพยนตร์ไทย จาก 6 โปรแกรมภาพยนตร์ และ 2 งานเสวนา ตั้งแต่วันที่ 19-20 มิถุนายน 2561 ณ ศูนย์การค้าริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก เช่น

HERSPECTIVE โดย MIZUKO หนังสั้นของผู้กำกับหญิงที่กำลังเป็นที่น่าจับตามองในวงการภาพยนตร์ทั้งไทยและต่างประเทศ

Queer Cinema หนังสั้นที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับชาว LGBTQIA+ ความรัก ประเด็นเรื่องสิทธิและเสรีภาพ เช่นTHE BURNING BUSH และ STRAY DOGS COME OUT AT NIGHT

tête—à—tête โดย Tuna Dunn และสารัตถะ นิทรรศการที่ให้ทุกคนมาร่วมสำรวจความคิดภายในใจ นำเสนอผ่านชิ้นงานจัดแสดงที่ตอบสนองกับพื้นที่ส่วนผสมระหว่างงานวาดภาพการ์ตูนและงานศิลปะร่วมสมัย จัดแสดงที่ โรงแรมรีโน ตั้งแต่วันที่ 29 พฤษภาคม – 11 กรกฎาคม 2564 เวลา 10.00-19.00 น สามารถลงทะเบียนนัดหมายวันและเวลาเข้าชมในพื้นที่ ได้ที่ www.saratta.space/RSVP

งานเทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 2564 หรือ Bangkok Design Week 2021 (BKKDW 2021) ได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบกิจกรรมบางส่วนอยู่ในรูปแบบออนไลน์ พร้อมขยายกำหนดการจัดงานออกไปเพื่อให้สามารถเข้าชมในพื้นที่บางส่วนได้ ทั้งนี้เพื่อลดความเสี่ยงของการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 จึงได้แบ่งระยะเวลาจัดงาน 3 ระยะ 1) 8-16 พฤษภาคม  2) 12-20 มิถุนายน 3) 3-11 กรกฎาคม จัดแสดงใน 4 ย่านใจกลางกรุง ได้แก่ เจริญกรุง-ทรงวาด สามย่าน อารีย์-ประดิพัทธ์ และทองหล่อ-เอกมัย

ร่วมค้นหาโอกาสและความเป็นไปได้ใหม่ เพื่อเพิ่มศักยภาพให้แก่เมือง ในเทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ ตั้งแต่วันนี้ถึง 31 กรกฎาคม 2564 นี้ ติดตามความเคลื่อนไหว กิจกรรม โปรแกรม และตารางเวลา งานเทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ ได้ที่

Website: bangkokdesignweek.com

Facebook: BangkokDesignWeek

Instagram: @bangkokdesignweek

Line@: BangkokDesignWeek

Twitter: BKKDesignweek

Post a comment

7 + one =