Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim

Subscribe to our newsletter

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam
[contact-form-7 id="9582" html_class="default"]

มาร์ส เพ็ทแคร์ เปิดศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหารสัตว์เลี้ยงครบวงจรแห่งแรกในเอเชีย

มาร์ส เพ็ทแคร์ เปิด “APAC Pet Center” ศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหารสัตว์เลี้ยงครบวงจรแห่งแรกของประเทศไทยและในเอเชียแปซิกฟิก ที่จังหวัดชลบุรี เพื่อพัฒนานวัตกรรมและยกระดับธุรกิจอาหารสัตว์เลี้ยงด้วยมาตรฐานวิจัยในระดับสากล

ดร.จารึก ศรีเกียรติเด่น ผู้อำนวยการด้านวิจัยและพัฒนา ประจำภูมิภาคเอเชีย บริษัท มาร์ส เพ็ทแคร์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า APAC Pet Center เป็นศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหารสัตว์เลี้ยงแห่งแรกของมาร์สในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และเป็นศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหารสัตว์เลี้ยงในรูปแบบอัตโนมัติแห่งแรกของประเทศไทย ได้รับการออกแบบตามมาตรฐานของสถาบันวิจัยอาหารสัตว์เลี้ยงระดับสากล โดยมีพื้นที่รวม 3,630 ตร.ม. ตั้งอยู่ที่บริษัท มาร์ส เพ็ทแคร์ (ประเทศไทย) จำกัด อ. พานทอง จังหวัดชลบุรี

ศูนย์วิจัยแห่งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารสำหรับสัตว์เลี้ยงในระดับภูมิภาค โดยให้บริการทดสอบผลิตภัณฑ์ของบริษัทมาร์สจากประเทศต่างๆ ได้แก่ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ จีน อินเดีย เกาหลีใต้ เปรียบเทียบกับผลิตภัณฑ์ที่จัดจำหน่ายทั่วไปท้องตลาด นอกจากนี้ บริษัทยังมุ่งหวังให้ศูนย์วิจัยแห่งนี้เป็นที่แลกเปลี่ยนและแบ่งปันความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับอาหารสัตว์เลี้ยง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มนักเรียน นักศึกษา สัตวแพทย์ และนักวิจัย

“เราใช้เทคโนโลยีอันทันสมัย มาช่วยเฝ้าสังเกตพฤติกรรมการกินของสุนัขและแมว ด้านความชื่นชอบต่ออาหารแต่ละชนิด ปริมาณการกินที่เหมาะสม รวมทั้งทดสอบประสิทธิภาพของอาหารผ่านการย่อยได้ของสัตว์เลี้ยง ซึ่งอาหารที่ใช้ทดสอบล้วนได้มาตราฐานและผ่านการขึ้นทะเบียนโดยกรมปศุสัตว์ ข้อมูลที่ได้เหล่านี้ เราจะนำมาปรับปรุงพัฒนาคุณภาพอาหารและความอร่อย เพื่อสร้างสรรค์เมนูใหม่ๆ  ที่ตอบสนองต่อความต้องการด้านโภชนาการ และรสชาติที่สัตว์เลี้ยงชื่นชอบ” ดร.จารึก กล่าว

นายสัตวแพทย์สมชวน รัตนมังคลานนท์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า ความร่วมมือของภาครัฐและเอกชนในการเปิดศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหารสัตว์เลี้ยง ถือเป็นหนึ่งในบทบาทหน้าที่ของกรมปศุสัตว์ ซึ่งมีภารกิจในการควบคุม กำกับ ส่งเสริม วิจัย ถ่ายทอดและพัฒนาเทคโนโลยี รวมทั้งดูแลมาตรฐานคุณภาพอาหารสัตว์

“การจัดตั้งศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหารสัตว์เลี้ยงแห่งภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกในประเทศไทย เป็นการพิสูจน์ให้ทั่วโลกได้เห็นถึงศักยภาพของธุรกิจอาหารสัตว์เลี้ยงในประเทศไทยในฐานะผู้ส่งออกผลิตภัณฑ์อาหารสัตว์อันดับต้นๆ ของโลกกรมปศุสัตว์มีความยินดีที่ได้ร่วมมือ และมีส่วนช่วยสนับสนุนการจัดตั้ง และการดำเนินงานของศูนย์วิจัยและพัฒนาแห่งนี้ ในการยกระดับขีดความสามารถ นำพาประเทศไทยก้าวสู่เวทีการค้นคว้าและวิจัยอาหารสัตว์เลี้ยงในระดับภูมิภาค และการเป็นที่ยอมรับในระดับสากล” นายสัตวแพทย์สมชวน กล่าว

อ.สพ.ญ.ดร.มล.นฤดี เกษมสันต์ นายกสมาคมสัตวแพทย์ผู้ประกอบการบำบัดโรคสัตว์แห่งประเทศไทย กล่าวว่าความนิยมเลี้ยงสัตว์เลี้ยงที่เพิ่มขึ้นอย่างมากส่งผลต่อความต้องการสัตวแพทย์ และการพัฒนาความสามารถในด้านวิชาชีพสัตวแพทย์มากขึ้นด้วยเช่นกัน

“การเปิดตัว “APAC Pet Center” ที่ทันสมัยและครบวงจรมาตราฐานระดับสากลในประเทศไทย โดยมีสัตวแพทย์เป็นผู้ร่วมพัฒนาแสดงให้เห็นถึงศักยภาพของประเทศไทยในการพัฒนาอาหารสัตว์เลี้ยง ซึ่งเป็นการสร้างชื่อเสียงให้สัตวแพทย์ไทยเป็นที่ยอมรับในระดับสากล และจะช่วยสร้างการเติบโตให้กับวิชาชีพสัตวแพทย์ในประเทศไทยเพื่อตอบสนองตลาดอาหารสัตว์เลี้ยง” อ.สพ.ญ.ดร.มล.นฤดี เกษมสันต์ กล่าว

ธวัชชัย ศรีทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี กล่าวว่า รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งในการเปิดศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหารสัตว์เลี้ยง ในจังหวัดชลบุรี ซึ่งเป็นจังหวัดที่อยู่ในแผนส่งเสริมการลงทุนใหม่ หนึ่งในพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC ที่ได้รับการยอมรับความสนใจจากนักลงทุนจากต่างประเทศเป็นอย่างมาก

“จังหวัดชลบุรียินดีต้อนรับ APAC Pet Center ของมาร์ส เพ็ทแคร์ และจะร่วมผลักดันส่งเสริมศูนย์กลางของการวิจัยและพัฒนาอาหารสัตว์เลี้ยงของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกแห่งนี้ในทุกด้านอย่างเต็มความสามารถ เพราะนอกจาก APAC Pet Center จะสร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทยให้เป็นที่ยอมรับในระดับสากลแล้ว ยังช่วยสร้างชื่อเสียงให้จังหวัดชลบุรี ในการเป็นจุดหมายปลายทางของผู้มาเยี่ยมชมศูนย์วิจัยแห่งนี้จากทั่วทุกมุมโลก” นายธวัชชัย กล่าว

สุนัขและแมวทั้งหมดที่ APAC Pet Center ผ่านการคัดเลือกและได้รับการดูแลเป็นอย่างดีตามหลักสวัสดิภาพสัตว์ที่เน้นความสุขกาย สบายใจของสัตว์เลี้ยงตามมาตรฐานสากล นอกจากนี้  APAC Pet Center อันทันสมัยแห่งนี้ได้รับการออกแบบมาเพื่ออนุรักษ์พลังงานและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยได้รับการรับรองมาตรฐานอาคารสีเขียวของ LEED ในระดับ Gold รวมทั้งม้านั่งและอิฐปูพื้นภายนอกอาคาร ผลิตจากการรีไซเคิลถุงบรรจุภัณฑ์พลาสติกของอาหารสัตว์เลี้ยงที่ใช้แล้วจากโครงการ “แลกแล้ว ลดเลย” เพื่อช่วยลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมแบบยั่งยืน

Post a comment

four × four =