Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim

Subscribe to our newsletter

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam
[contact-form-7 id="9582" html_class="default"]

 “อ่างทอง” ใบนี้ มีดีอะไร

ที่ “อ่างทอง” แม้จะไม่ได้มีอ่างเป็นทองคำ แต่ล้ำค่ายิ่งกว่านั้น ด้วยสภาพภูมิประเทศอันอุดมสมบูรณ์จนได้ชื่อว่า “อ่างทอง” ซึ่งหมายถึง อู่ข้าวอู่น้ำที่เป็นดังขุมทรัพย์อันล้ำค่า

ในวันนี้ อ่างทองก็ยังเป็นจังหวัดที่มีความอุดมสมบูรณ์  พรั่งพร้อมไปด้วยงานหัตถกรรมพื้นถิ่นไม่ว่าจะเป็นงานปั้นตุ๊กตาชาววัง การทำกลอง การทำอิฐดินเผา หรือการผลิต เครื่องจักสาน เป็นอีกแหล่งของภูมิปัญญาที่ได้ชื่อว่า “มรดกแห่งสยาม”

ต้นกำเนิดเพลงลิเก

อ่างทองได้ชื่อว่าเป็นต้นกำเนิดเพลงลิเก ศิลปะการร้องรำที่จัดเต็มด้วยเสื้อผ้าและเครื่องประดับอลังการ  จังหวัดอ่างทอง ได้ให้กำเนิดคณะลิเกมากกว่า 100 คณะ อาทิ คณะของ ‘พงษ์ศักดิ์ สวนศรี’ ศิษย์ของ ‘หอมหวล’ หรือ ‘หอมหวล นาคศิริ’ ปรมาจารย์ลิเกชื่อดัง ซึ่งวันนี้ท่านยังคงสืบสานศิลปะการแสดงลิเกให้คงอยู่ พร้อมถ่ายทอดสู่คนรุ่นใหม่ เพื่อไม่ให้ศิลปะอันงดงามนี้เลือนหายไป

ย้อนตำนาน100 ปี ที่ตลาดเก่า

หลักฐานสำคัญที่ทำให้เราได้เห็นความรุ่งเรืองของเมืองอันอุดมสมบูรณ์ของอ่างทองอีกแห่งหนึ่งอยู่ที่ “ตลาดศาลเจ้าโรงทอง” หรือ “ตลาดวิเศษชัยชาญ” ซึ่งเป็นชุมชนเก่าแก่ที่เติบโตตามลำแม่น้ำน้อย มีประวัติความเป็นมาที่ยาวนานนับร้อยปี ตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี

ปัจจุบันตลาดศาลเจ้าโรงทอง ยังคงสภาพเดิมไม่เปลี่ยนแปลง ทั้งตัวอาคารบ้านเรือนทรงเก่าโบราณสถานและโบราณวัตถุ แม้ว่าจะมีบางส่วนโดนไฟไหม้ไปเมื่อปี 2548  การเข้ามาในตลาดแห่งนี้ ไม่ได้มีเป้าหมายเพื่อการจับจ่ายซื้อหาเพียงอย่างเดียว แต่เป็นการเข้ามาเพื่อย้อนรำลึกความคึกคักของย่านตลาดโบราณ มีร้านค้าเก่าๆ ที่ยังคงเปิดให้บริการ นับเป็นช่วงเวลาที่แสนรื่นรมย์

พระนอนที่ยาวที่สุดในเมืองไทย

อ่างทองเป็นอีกจังหวัดที่มีความรุ่งเรืองทางวัฒนธรรม ปรากฏให้เห็นเป็นวัดที่กระจายตัวอยู่ราว 200 แห่ง ซึ่งสามารถเดินทางท่องเที่ยวเชื่อมต่อกันได้โดยไม่ไกล อีกทั้งยังเป็นวัดที่มีพระพุทธรูปองค์ใหญ่ถึง 3 แห่ง หนึ่งในนั้นคือ “วัดขุนอินทประมูล” ซึ่งมีพระพุทธไสยาสน์ที่ใหญ่และยาวที่สุดในประเทศไทย มีความยาววัดจากปลายพระเมาลีถึงปลายพระบาทได้ 50 เมตร (25 วา) มีความงดงามมาก ซึ่ง “เขาเล่าว่า” หากได้สัมผัสที่ฝ่าพระบาทพระนอน ท่านจะประทานพรให้มีอายุยืนยาว

ตุ๊กตาชาววัง ปั้นเป็นเล่นได้

อ่างทองเป็นอีกจังหวัดที่มีของดีจากภูมิปัญญาอยู่หลายอย่าง แต่ที่ได้ชื่อว่าเป็นของดีวิถีเด็ดของคนอ่างทองคือการทำตุ๊กตาชาววัง จากพระมหากรุณาธิคุณของ สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ ที่ทรงมีพระราชดำริให้จัดตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2518 เพื่อเป็นอาชีพเสริมเพิ่มพูนรายได้ให้แก่ราษฎร “ศูนย์ตุ๊กตาชาววังบ้านบางเสด็จ” เป็นเรือนไทยทรงสูง อยู่บริเวณวัดท่าสุทธาวาส ในพื้นที่ ต.บ้านบางเสด็จ เดิมทีตำบลนี้ชื่อ ว่า “บ้านวัดตาล” ต่อมาได้เปลี่ยนเป็นชื่อ “บ้านบางเสด็จ” เนื่องจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระบรมราชินีนาถได้เสด็จพระราชดำเนินพระราชทานความช่วยเหลือแก่ราษฎรผู้ประสบอุทกภัยในปี พ.ศ.2518 นำมาซึ่งความปลื้มปิติของพสกนิกรมาจนถึงปัจจุบัน

เทคนิครมควัน เอกลักษณ์จักสานบ้านเจ้าฉ่า

นอกจากนั้นยังมี ชุมชนบางเจ้าฉ่า หมู่บ้านเล็กๆ ริมแม่น้ำน้อยใน อ. โพธิ์ทอง  ที่เปี่ยมด้วยฝีมือในการจักสาน  เป็นชุมชนเพื่อนการเรียนรู้ที่เข้ามาท่องเที่ยวได้แบบเพลินๆ ผลงานการจักสานของชาวบ้านในชุมชนมีความละเอียดอ่อน ทั้งการสานไม้ไผ่และหวาย รูปแบบก็หลากหลาย ไม่จำเจ  ราคาย่อมเยาเพราะเข้ามาถึงแหล่งผลิตโดยตรง เอกลักษณ์สำคัญของงานจักสานของที่นี่คือการรมควันจากฟางเข้าป้องกันปลวกไม้ไผ่เกิดสีสันอันทรงมนต์ขลัง ที่ใครก็เลียนแบบไม่ได้ แถมยังเป็นที่ถูกใจของชาวญี่ปุ่นอีกด้วย

 นักท่องเที่ยวสามารถเลือกเข้าพักในอ่างทองได้หลากหลายรูปแบบ รวมทั้งโฮมสเตย์ที่บ้านเจ้าฉ่า ซึ่งบอกได้ว่า เป็นอีกช่วงเวลาดีๆ ในวิถีเรียบง่าย ได้ใช้ชีวิตแบบสบายๆ ไม่ต้องรีบร้อน ตื่นเช้ามายังได้ร่วมทำบุญตักบาตรภายในตัวหมู่บ้านอีกด้วย

Post a comment

thirteen − 8 =