Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim

Subscribe to our newsletter

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam
[contact-form-7 id="9582" html_class="default"]

ททท. ดึงเชฟจุมพล รังสรรค์ Gastronomy & Sustainability โปรโมทเที่ยวไทยในยุโรป

ททท. เดินหน้าประกาศความพร้อมท่องเที่ยวไทย ลุยกระตุ้นตลาดยุโรปด้วยแนวคิด Amazing Thailand  New Chapters พร้อมนำเสนอ Gastronomy & Sustainability ในงานกาล่า ณ กรุงปารีส สาธารณรัฐฝรั่งเศส

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานเข้าร่วมงาน Amazing Thailand Gala Dinner ในวันที่ 31 พฤษภาคม 2565 ณ กรุงปารีส สาธารณรัฐฝรั่งเศส จัดขึ้นโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เพื่อขอบคุณพันธมิตรและสื่อสารแนวทางประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวไทยภายใต้แนวคิด “Visit Thailand Year 2022 – 2023 : Amazing Thailand New Chapters” เสนอจุดเด่น Gastronomy & Sustainability ส่งเสริมภาพลักษณ์ประเทศไทยสู่ World Gastronomy Destination รวมถึงเดินหน้ากระตุ้นตลาดยุโรป จัดโรดโชว์ (RoadShow) 3 เมืองสำคัญ สะท้อนความพร้อมของประเทศไทยในการต้อนรับนักท่องเที่ยว และตอกย้ำให้ประเทศไทยยังคงเป็นจุดหมายปลายทางในใจ (Top of Mind) ของนักท่องเที่ยว

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการ ททท. เปิดเผยว่า งาน Amazing Thailand Gala Dinner ในวันที่ 31 พฤษภาคม 2565 ณ กรุงปารีส สาธารณรัฐฝรั่งเศส ททท. ตั้งใจให้เป็นเวทีสำหรับขอบคุณพันธมิตรและสื่อสารแนวทางประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวไทยภายใต้แนวคิด “Visit Thailand Year 2022 – 2023 : Amazing Thailand New Chapters” รวมทั้งได้ปรับทิศทางการส่งเสริมการท่องเที่ยวให้สอดคล้องกับพฤติกรรมนักท่องเที่ยวหลังโควิด-19 สะท้อนถึงความพร้อมในการต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวฝรั่งเศสและนักท่องเที่ยวภูมิภาคยุโรปเข้าเดินทางท่องเที่ยวประเทศไทย ตอกย้ำให้ประเทศไทยยังคงเป็นจุดหมายปลายทางในใจ (Top of Mind) ของนักท่องเที่ยว โดยเชิญผู้ประกอบการท่องเที่ยวและสื่อมวลชนท้องถิ่น รวม 39 ราย เข้าร่วมงาน

และในโอกาสนี้ ททท. ได้รับพระกรุณาธิคุณจากทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานเข้าร่วมงาน ร่วมพบปะผู้ประกอบการท่องเที่ยวและสื่อมวลชนท้องถิ่น พร้อมทั้งพระราชทานพระดำรัสเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจแก่ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมท่องเที่ยว รวมถึงเชิญชวนนักท่องเที่ยวให้เดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทย ซึ่งมีความตอนหนึ่งว่า

“ …อุตสาหกรรมท่องเที่ยวยังคงเป็นส่วนสำคัญของภาคเศรษฐกิจไทย ไม่ว่าเราจะเผชิญความท้าทายใด ๆ ข้าพเจ้าขอส่งกำลังใจและเติมพลังบวกให้ทุกท่าน ขอให้ทุกท่านได้ทราบว่ารอยยิ้มมากมายสามารถส่งมอบได้กว้างไกล และเมืองไทยยังคงเป็นสยามเมืองยิ้ม รอคอยที่จะต้อนรับด้วยไมตรีจิตและพร้อมส่งมอบประสบการณ์ท่องเที่ยวทรงคุณค่าแก่ทุกท่านอีกครั้ง…  ”  

ทั้งนี้ ภายในงาน ททท. ชวนสัมผัสความเป็นไทย (Defining your Thainess) ผ่าน Soft Power of Thailand ตามแนวทาง 6F : 4M คือ Food Film Fashion Festival Fight Friendship Music Museum Master และ Meta โดยเฉพาะการส่งเสริมการท่องเที่ยวผ่านวัฒนธรรมอาหาร อันเป็นเอกลักษณ์และโดดเด่นด้วยวัตถุดิบ รสชาติและเมนูอาหารที่หลากหลาย ซึ่งถือเป็น Soft Power ที่แข็งแกร่งของประเทศไทย เพื่อผลักดันประเทศไทยสู่จุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวเชิงอาหารระดับโลก (World Gastronomy Destination) และต่อยอดประชาสัมพันธ์โครงการ

The MICHELIN Guide Thailand ททท. ได้รับเกียรติจากเชฟชุมพล แจ้งไพร สุดยอดเชฟกระทะเหล็ก อาหารไทย แฟนพันธุ์แท้อาหารไทยปี พ.ศ. 2549 เจ้าของร้านอาหาร R.HAAN การันตีด้วยคุณภาพระดับมิชลินสตาร์ 2 ดาว (พ.ศ.2563 – 2564) และทูตอาหารยั่งยืนคนแรกของโลก โดยองค์การสหประชาชาติ (United Nations) และเชฟ Ange LELIEVRE ชาวฝรั่งเศส รางวัลอันดับ 3 แชมป์โลกทำขนม Pâté Croûte ปี 2019 และเป็นเชฟประจำห้องอาหาร Le Cinq ของโรงแรม Four Seasons Hotel George V ที่ได้รับรางวัลมิชลินสตาร์ 3 ดาว ใน MICHELIN Guide France 2022 ร่วมเป็น Executive Chef รังสรรค์เมนูอาหารสุดพิเศษจากการผสมผสานวัตถุดิบของ 2 ประเทศ (ไทย-ฝรั่งเศส) แต่งเติมรสชาติความเป็นไทยด้วยสมุนไพรและเครื่องเทศไทย เน้นกรรมวิธีการปรุงอาหารตามแนวคิด Zero Food Waste เพื่อลดปริมาณขยะอาหารและใส่ใจสิ่งแวดล้อม จัดเสิร์ฟใน 2 สไตล์ ทั้งไทยและฝรั่งเศส

โดยเริ่มต้อนรับแขกผู้มีเกียรติก่อนเข้าร่วมงานด้วยอาหารไทยชุด Welcome Canapé ในคอนเซปต์ Welcome to Thailand กับ ชุดอาหาร Canapé pass around นำเสนอความเป็นอัตลักษณ์ของอาหารไทย 4 ภาค ประกอบด้วย คร็อกเก็ตลาบเมืองเห็ดป่าฤดูร้อนของฝรั่งเศส ไส้กรอกอีสานตับห่าน ขนมครกหน้าคาร์เวียร์ และ หอยนางรมฝรั่งเศสคู่น้ำจิ้มซีฟู้ดไทย

จากนั้นจัดเสิร์ฟเมนูเรียกน้ำย่อยชุด Summer Holiday กับเมนูหน่อไม้ฝรั่งซูวีร์กับสมุนไพรดอกเกลือสีชมพู รับประทานคู่กับหอยเชลล์บริทานีรมควัน พร้อมซอสครีมต้มข่าคาร์เวียร์ซัมเมอร์เฮิร์บแอนด์บลัสซัม และเมนูจานหลัก Royal Blue Lobster Sustainable กุ้งมังกรสีน้ำเงินโพชด้วยเนยเบอร์กันดี คู่กับข้าวหอมมะลิไทยอบชีสกรูแย เคียงด้วยมันฝรั่งอ่อนกับอาร์ติโชคแกงมัสมั่นและซอสบิสก์สมุนไพรไทยเห็ดทรัฟเฟิลหน้าร้อนและผักหลากสี

ปิดท้ายมื้ออาหารกับของหวานชุด Home Sweet Home ข้าวเหนียวมูลใบเตยเสิร์ฟพร้อมพาเฟ่ต์ไอศกรีมมะพร้าวกะทิและมะม่วงสามสายพันธุ์ (มะม่วงน้ำดอกไม้ มหาชนก และอกร่อง) เปรียบประเทศไทยเป็นบ้านที่อบอุ่น เต็มไปด้วยความรักและความหอมหวาน รวมถึงชุดขนมไทย Petit Four ได้แก่ ขนมดาราทอง ลูกชุบชาววังสองพริก มาการองลิ้นจี่เมืองเหนือ และช็อกโกแลตทรัฟเฟิลไส้ไทยวิสกี้ ร่วมเพิ่มความสมบูรณ์แบบในมื้ออาหารสุดพิเศษนี้ด้วย

นอกจากนี้ ททท. ยังเดินหน้าลุยกระตุ้นส่งเสริมการท่องเที่ยว สอดรับกับนโยบายการเปิดประเทศอย่างเต็มรูปแบบตามแนวคิด “Amazing Thailand New Chapters” โดยนำเสนอการพลิกโฉมการท่องเที่ยวไทยสู่มิติใหม่ ผ่านความพิเศษของเมนูประสบการณ์ A – Z ที่มีคุณค่าเหนือราคา เสนอสินค้าและบริการท่องเที่ยวที่เป็นเอกลักษณ์ และมุ่งเพิ่มสัดส่วนกลุ่มนักท่องเที่ยวคุณภาพ โดย ททท. วางกลยุทธ์ New Chapters = New ways to look at customers สำหรับตลาดระยะไกล (Long – Haul Markets) เพื่อแสวงหากลุ่มตลาดที่สามารถใช้เวลาเพื่อจับจ่ายใช้สอยและใช้เวลาเพื่อซึบซับประสบการณ์แปลกใหม่ อย่างเช่นกลุ่มตลาดยุโรป ซึ่งเป็นตลาดที่ฟื้นตัวได้ก่อน ททท. จึงได้จัดกิจกรรมส่งเสริมการขาย Amazing Thailand New Chapters Roadshow ระหว่างวันที่ 23 – 25 พฤษภาคม 2565 ไปยัง 3 เมืองสำคัญของภูมิภาคยุโรป ได้แก่ กรุงอัมสเตอร์ดัม ราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์ กรุงปารีส สาธารณรัฐฝรั่งเศส และกรุงเกนต์ ราชอาณาจักรเบลเยียม ซึ่งมีผู้ประกอบการไทยและสายการบิน อาทิ EVA, Emirates, Bangkok Airways เข้าร่วมทั้งสิ้น 13 บริษัท แต่ละเมืองมีจำนวนผู้ซื้อ (Buyers) เข้าร่วมเจรจาธุรกิจ 60 ราย และในภาพรวมทั้ง 3 เมือง ผู้ขายมีจำนวนนัดหมายกับผู้ซื้อเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 150 ครั้ง 

สำหรับตลาดนักท่องเที่ยวชาวฝรั่งเศสเป็นตลาดคุณภาพที่มีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง จากสถิติปี 2562 มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าประเทศไทยทั้งสิ้น 1,932,337 คน-ครั้ง เพิ่มขึ้นจากปี 2561 คิดเป็นร้อยละ 3.32 เป็นตลาดอันดับที่ 10 รองจาก จีน มาเลเซีย เยอรมนี ญี่ปุ่น รัสเซีย สหราชอาณาจักร เกาหลีใต้ สหรัฐอเมริกา และอินเดีย ตามลำดับ โดยตั้งแต่รัฐบาลไทยดำเนินนโยบายเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวในเดือนกรกฎาคม 2564 – มีนาคม 2565 ประเทศไทยได้ต้อนรับนักท่องเที่ยวจากภูมิภาคยุโรปแล้ว 522,680 คน-ครั้ง ซึ่งเป็นภูมิภาคที่มีจำนวนักท่องเที่ยวสะสมสูงสุด แบ่งสัดส่วนเป็นนักท่องเที่ยวจากฝรั่งเศส จำนวนทั้งสิ้น 53,727 คน-ครั้ง ถือเป็นตลาดอันดับ 5  รองจากเยอรมนี รัสเซีย สหราชอาณาจักร และสหรัฐอเมริกา สะท้อนว่ากลุ่มตลาดภูมิภาคยุโรป ยังคงเป็นตลาดคุณภาพที่น่าจับตามอง มีอัตราการเดินทางท่องเที่ยวไทยสูง และควรส่งเสริมการท่องเที่ยวในระยะยาว

รวมถึงประเทศไทยยังคงเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมในใจของนักท่องเที่ยวชาวฝรั่งเศสด้วย ทั้งนี้ ททท. ตั้งเป้าหมายรายได้จากการท่องเที่ยว ปี 2565 ทั้งหมดอยู่ที่ 1.5 ล้านล้านบาท แบ่งเป็นสัดส่วนจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติ 7 -10 ล้านคน-ครั้ง อย่างไรก็ตาม การเติบโตของตลาดยุโรปยังคงขึ้นอยู่กับปัจจัยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 การบริหารจัดการสถานการณ์ นโยบายของแต่ละประเทศ และภาพรวมการฟื้นตัวของเศรษฐกิจทั่วโลก

Post a comment

nineteen − 19 =