Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim

Subscribe to our newsletter

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam
[contact-form-7 id="9582" html_class="default"]

Rising Star Chef Amazing Taste Great Story

หน่อไม้ไผ่บงหวานเพชรน้ำผึ้ง เป็นแหล่งโปรตีนที่มีรสชาติละมุน แถมยังแคลอรี่ต่ำ อีกทั้งยังเป็นอาหารปลอดภัยจากสารตกค้างต่าง ๆ

เมนู “ข้าวซอยไก่หน่อไผ่บงหวาน” หนึ่งในเซ็ตเมนู “กระซิบรัก ฮักน่าน” จากทีม wow wow wow จังหวัดน่าน เป็นทีมที่ชนะใจกรรมการ โดยได้รับรางวัล Rising Star Chef Amazing Taste Great Story โดยการนำวัตถุดิบอันทรีย์ในท้องถิ่นมารังสรรค์เมนูน่ากินพร้อมเรื่องราวที่น่าสนใจ

นอกจากนั้นยังมีเมนูจากความตั้งใจจากอีกหลายพื้นที่ อาทิ เยลลี่เลมอน จากเชียงใหม่ น้ำพริกหน่อกระวาน จากจันทบุรี เมนูจากดอกกุหลาบบิชอป จากเชียงราย ฯลฯ

อาหารคือวัฒนธรรมที่ครบรส วัตถุดิบอันเป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่น แสดงให้เห็นถึงภูมิปัญญาอันน่าทึ่ง โดยเฉพาะวิถีชีวิตดั้งเดิมของผู้คน ก่อนที่อุตสาหกรรมการเกษตรจะเข้ามาถึง ผักริมรั้ว แปลงสวนครัวหลังบ้าน หรือผผลผลิตจากผืนป่า ล้วนมาจากธรรมชาติอันบริสุทธิ์ ปราศจากสารปนเปื้อนใด ๆ

เมนูข้าวหอมมะลิดำผัดป่นปลาแม่น้ำโขง จากบ้านไร่ตารงค์ จ.หนองคาย

เมื่อผู้คนในวันนี้หันมาใส่ใจเรื่องสุขภาพและสิ่งแวดล้อมมากขึ้น “อาหารปลอดภัย” จึงกลายเป็นสิ่งที่โลกกำลังถามหา “เกษตรอินทรีย์” เริ่มมีความแพร่หลาย เมื่อนำมาต่อยอดเป็นเมนูใหม่ ๆ สร้างเรื่องราวที่น่าสนใจ ทำให้อาหารเป็นหนึ่งในการขับเคลื่อนการท่องเที่ยววิถีอินทรีย์ (Organic Tourism) พร้อมกิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์

เมนูน้ำสลัดสไตล์ “ลูกครึ่งไทยญี่ปุ่น” จากแคร์รอต พันธุ์คุโรดะ วัตถุดิบปลอดสารพิษจากฟาร์มฝันแม่เกษตรอินทรีย์ จ.ราชบุรี

Soft Power ท่องเที่ยววิถีอินทรีย์

 อภิชัย ฉัตรเฉลิมกิจ รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว ททท. กล่าวว่า ภายใต้การขับเคลื่อนปีท่องเที่ยวไทย 2566 ททท. มุ่งเน้นสร้างประสบการณ์ท่องเที่ยวที่มีคุณค่าและความหมายในคอนเซปต์ Amazing 5F and more นำเสนอ Soft Power of Thailand ควบคู่กับการยกระดับสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยว ให้สอดคล้องกับโมเดลเศรษฐกิจใหม่ BCG Model ประกอบกับในปัจจุบันคนส่วนใหญ่หันมาให้ความสำคัญกับสุขภาพ และ “อาหาร” ถือเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ช่วยผลักดันให้เกิดการท่องเที่ยว

ในการนี้ ททท. เล็งเห็นถึงโอกาสในต่อยอดขับเคลื่อนเศรษฐกิจเชิงสร้างสรรค์ ด้วย Soft Power – F-Food อาหารไทย ผ่านการท่องเที่ยวเชิงอาหาร (Gastronomy Tourism) โดยเริ่มตั้งแต่ต้นน้ำ คือ การให้ความสำคัญกับต้นทางแห่งวัตถุดิบ จึงเกิดเป็นการผลักดันและส่งเสริมการท่องเที่ยววิถีอินทรีย์ (Organic Tourism) เพื่อสร้างความเข้าใจอันดีแก่นักท่องเที่ยว และเพื่อสร้างความยั่งยืนในทุกมิติของอุตสาหกรรมท่องเที่ยว

โดยร่วมกับบริษัท ฟายด์ โฟล์ค จำกัด และหน่วยงานพันธมิตร อาทิ สมาคมผู้บริโภคอินทรีย์ไทย (TOCA) สมาคมเชฟประเทศไทย โรงเรียนการอาหารไทย เอ็ม เอส ซี โรงเรียนสอนอาหารครัววันดี คณะการท่องเที่ยวและการโรงแรม มหาลัยวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิต ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์ ดำเนิน “โครงการ Amazing Taste Great Story การท่องเที่ยวมิติใหม่ ผสมผสานรสชาติไทย” เพื่อเสริมศักยภาพเพิ่มขีดความสามารถให้กับชุมชน/สถานประกอบการ และเชฟรุ่นใหม่ (Rising Star Chef)

รวมถึงสร้างการรับรู้การท่องเที่ยววิถีอินทรีย์ให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น และสะท้อนภาพลักษณ์ความร่วมมือ (Collaboration) ทุกภาคส่วนของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย

เฟ้นวัตถุดิบอินทรีย์ เล่าเรื่องผ่านเมนูใหม่

สำหรับ “โครงการ Amazing Taste Great Story การท่องเที่ยวมิติใหม่ ผสมผสานรสชาติไทย” ททท. ได้ค้นหา 10 สุดยอดวัตถุดิบออร์แกนิคจากชุมชน/สถานประกอบการแหล่งผลิตวัตถุดิบครอบคลุม ทั้ง 5 ภูมิภาคของประเทศไทย เช่น ดอกกุหลาบบิชอป จังหวัดเชียงราย ข้าวหอมมะลิดำหนองคาย (กข 83) จังหวัดหนองคาย หน่ออ่อนกระวาน จังหวัดจันทบุรี เป็นต้น

และเปิดรับสมัครทีมเชฟรุ่นใหม่ สายคอนเทนต์  ครีเอเตอร์ จำนวน 10 ทีม เข้าร่วมแข่งขันรังสรรค์ผลงานเมนูพิเศษจากวัตถุดิบออร์แกนิค เพื่อต่อยอดสร้างคุณค่าและมูลค่าเพิ่มสู่กิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ ชิงเงินรางวัล โล่ประกาศเกียรติคุณ และประกาศนียบัตร   จาก ททท. โดยทีมเชฟรุ่นใหม่จะนำวัตถุดิบมาออกแบบการท่องเที่ยว ผสมผสานเทคนิคการเล่าเรื่องเชิงการตลาดที่น่าสนใจ เพื่อจัดทำคอนเทนต์และสื่อประชาสัมพันธ์ให้ชุมชน/สถานประกอบการสำหรับใช้ส่งเสริมการขาย และสร้างการรับรู้ในมุมมองที่แตกต่างอย่างสร้างสรรค์ในแบบที่ Amazing ยิ่งกว่าเดิม

เมนูจากป่าไผ่ ได้ใจกรรมการ

พร้อมกันนี้ รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว ททท. ให้เกียรติมอบรางวัลแก่ทีมผู้ชนะรางวัล Rising Star Chef Amazing Taste Great Story

เมนูข้าวซอยไก่หน่อไผ่บงหวาน วัตถุดิบจาก “พอดีฟาร์ม” จ.น่าน

รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ ทีม wow wow wow รังสรรค์เมนูจากหน่อไผ่บ่งหวาน สถานประกอบการ Hazefree PGS จังหวัดน่านรับเงินรางวัลมูลค่า 50,000 บาท พร้อมโล่ประกาศเกียรติคุณ

เมนูไก่ยากิโทริด้งซอสเลมอนถั่วเน่าแข็บ เลมอนฮันนี่เจลลี่ และม็อคเทลเลมอนเก๊กฮวยน้ำผึ้ง

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ ทีมตะเภาทอง รังสรรค์เมนูจากเลมอน สถานประกอบการสวนฮ่มสะหลี จังหวัดเชียงใหม่ รับเงินรางวัลมูลค่า 30,000 บาท พร้อมโล่ประกาศเกียรติคุณ

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ได้แก่ ทีมมีดี รังสรรค์เมนูจากหน่ออ่อนกระวาน สถานประกอบการวิสาหกิจชุมชนอินทรีย์จันทบูร จังหวัดจันทบุรี รับเงินรางวัลมูลค่า 20,000 บาท พร้อมโล่ประกาศเกียรติคุณ

ใครไม่รู้จักหน่อกระวาน หน้าตาเป็นแบบนี้ จะมีก้านสีขาว ๆ กลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ รสชาติเผ็ดซ่าหน่อย ๆ

อีกทั้งได้รับเกียรติจาก สุริยันต์ ศรีอำไพ เลขาธิการสมาคมเชพประเทศไทย ให้เกียรติมอบประกาศนียบัตรให้กับทีมเชฟรุ่นใหม่สายคอนเทนต์ครีเอเตอร์ที่เข้าร่วมโครงการฯ ทั้ง 10 ทีม และนายอรุษ นวราช

นายกสมาคมผู้บริโภคอินทรีย์ไทย (TOCA) ให้เกียรติมอบประกาศนียบัตรแก่ 10 ตัวแทนแหล่งวัตถุดิบออร์แกนิคที่เข้าร่วมโครงการฯ ด้วย

ท่องเที่ยวมิติใหม่ ผสานรสชาติไทย

นอกจากนี้ ภายในงานมีการจัดแสดงผลงานความสำเร็จของทีม Rising Star Chef ในการสร้างสรรค์เมนูพิเศษ จากวัตถุดิบออร์แกนิคสู่กิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ จำนวน 10 เมนู/กิจกรรม โดยเปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมงานได้ทดลองลงมือปรุงเมนูดังกล่าว พร้อมสัมผัสมิติใหม่ด้านรสชาติอาหารและไอเดียการต่อยอดวัตถุดิบในแบบที่ไม่เหมือนใคร

ข้าวปั้นแซนวิชน้ำพริกปลาทู จากข้าวอะกิบาระไรซ์จากาทิพย์เกษม จ.พระนครศรีอยุธยา

ททท. เชื่อมั่นว่าโครงการ “Amazing Taste Great Story การท่องเที่ยวมิติใหม่ ผสมผสานรสชาติไทย” จะสามารถขับเคลื่อนการท่องเที่ยววิถีอินทรีย์ (Organic Tourism) คืนความสมดุลและสร้างความยั่งยืนให้กับการท่องเที่ยวของไทยได้ ผ่านการส่งมอบประสบการณ์ท่องเที่ยวมุมมองใหม่ที่ปลอดภัย ดีต่อชีวิตและเป็นมิตรกับโลก

เมนูจากมะพร้าวน้ำหอมออร์แกนิกส์ จ.ราชบุรี

ผลจากความทุ่มเทและความตั้งใจของเหล่าพันธมิตร ชุมชน/สถานประกอบการ และทีมเชฟในการสร้างสรรค์กิจกรรม จะเป็นแรงผลักดันที่สำคัญในการเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว พร้อมยกระดับมุมมอง การท่องเที่ยวในประเทศให้หลากหลายตามแนวคิด BCG Model ซึ่งจะก่อให้เกิดประโยชน์เชิงเศรษฐกิจ ทั้งในระดับฐานราก ภูมิภาค และประเทศอย่างยั่งยืนต่อไป

เมนู Zero Waste จากกุ้งแชบ๊วย โดยใช้กุ้งแทบทุกส่วนมาเป็นเมนูค็อกเทลแสนอร่อย จ.กระบี่

ทั้งนี้ ผู้ที่สนใจสามารถติดตามรายละเอียดโครงการฯ และกิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ จากวัตถุดิบออร์แกนิคในแต่ละเส้นทางได้ที่ เว็บไซต์ www.amazingtastegreatstory.com และ Facebook Page : Amazing Taste Great Story

Post a comment

7 − 7 =